Thứ bảy, 24/07/2021

"Cha đẻ" ATM gạo nghiên cứu thành công giải pháp cách ly F1 tại nhà

Thứ năm, 01/07/2021, 07:23 (GMT + 7)
"Cha đẻ" ATM gạo là anh Hoàng Tuấn Anh cho biết đã nghiên cứu thành công giải pháp cách ly F1 tại nhà, đảm bảo các quy định phòng dịch Covid-19.

Anh Hoàng Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Vũ Trụ Xanh (PHG Lock) từng được biết đến là "cha đẻ" ATM gạo xuất hiện năm 2020. Ngay khi vừa ra đời, mô hình ATM gạo của anh Tuấn Anh đã nhận được sự đồng hành của rất nhiều mạnh thường quân trên cả nước. ATM gạo thực sự đã hỗ trợ và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Câu chuyện về nó mang đến nguồn năng lượng tích cực cho giữa lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19.

Đến nay, quỹ ATM gạo của CLB Doanh Nhân Trẻ Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự đóng góp của các Mạnh thường quân. Do tình hình dịch bệnh căng thẳng và thực hiện theo chỉ thị 10 (không tụ tập quá 3 người) nên tạm thời các ATM gạo sẽ dừng hoạt động. Thay vào đó, gạo sẽ được đóng thành túi 5kg và gửi tặng quận/huyện, tỉnh có nhiều khu cách ly như: Hóc Môn, Bình Tân, Tiền Giang. Trong tháng 7 này, dự kiến ATM gạo sẽ hoạt động trở lại khi được UBND thành phố cho phép, để tiếp tục sứ mệnh hướng đến người lao động nghèo. 

Anh hoang tuan anh
Chân dung cha đẻ của "ATM gạo" nổi tiếng.

Thế nhưng, thời điểm hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm trên diện rộng, gây quá tải cho các cơ sở cách ly y tế. Trước thực tế này, ngày 27/6, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F1) để UBND TP.HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, việc áp dụng cách ly F1 tại nhà của Bộ Y tế vẫn đang là bài toán khó đối với lãnh đạo thành phố, vì phải tính đến giải pháp giám sát cũng như sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà. Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Sở đã tính đến việc sử dụng công nghệ để giám sát người bị cách ly nhưng vẫn phải tính toán để không vi phạm quy định pháp luật.

Screenshot (244)
Nhân viên Công ty PHGLock đang test thử chế độ lịch trình di chuyển của bệnh nhân.

Hiểu được những khó khăn này, một lần nữa "cha đẻ" ATM gạo cùng cộng sự đã tiếp tục nghiên cứu thành công giải pháp cho F1 cách ly tại nhà vẫn đảm bảo quy định phòng dịch.

Theo anh Tuấn Anh, cách ly F1 tại nhà là giải pháp bắt buộc khi các cơ sở và nhân lực tại các khu quá tải. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ lại khó khăn trong việc làm sao đảm bảo F1 sẽ không "trốn" đi. 

"Giải pháp của chúng tôi là dùng khóa điện tử kết nối với điện thoại, khi F1 ra vào cửa thì sẽ có thông báo ngay lập tức về điện thoại. Như vậy, người trực phòng dịch có thể dễ dàng quản lý và xem được lịch sử ra vào như ngày giờ, tên tuổi, cách mở cửa của F1", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Khi bệnh nhân ra ngoài hoặc vào nhà sẽ được thông báo qua app trên điện thoại ngay lập tức
Khi bệnh nhân ra ngoài hoặc vào nhà sẽ được thông báo qua app trên điện thoại ngay lập tức
Giao diện của app rất dễ dàng quản lý bệnh nhân F1
Giao diện của app rất dễ dàng để cơ quan chức năng quản lý bệnh nhân F1

"Cha đẻ" ATM gạo nhận định, giải pháp này chắc chắn sẽ giúp giảm nhân lực cho địa phương, không phải đưa người trực quản lý từng nhà hoặc nguyên khu phố bị cách ly, một nhân viên có thể quản lý 100 - 200 F1. Như vậy, quá trình cách ly F1 không chỉ giảm nhân lực, còn giảm chi phí và đảm bảo an toàn giãn cách.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy