Thứ hai, 29/11/2021

Cách phòng lây nhiễm Covid-19 khi ăn uống ở nhà hàng

Thứ bảy, 30/10/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cách để chúng ta có thể phòng lây nhiễm Covid-19 khi ăn uống ở nhà hàng, theo bác sĩ bạn nên chọn bàn có khoảng cách hoặc thuê phòng riêng. Bạn phải rửa tay sát khuẩn hoặc thanh toán online để hạn chế tiếp xúc sau khi giao/nhận tiền tại quầy.

BS Trương Hữu Khanh nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đánh giá, trong bối cảnh sống chung với Covid-19 việc cho mở dịch vụ quán ăn tại chỗ là hợp lý để thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên quan trọng nhất là người dân cần có ý thức để bảo vệ bản thân phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Theo BS Khanh, khi đến hàng quán, người dân dù đi một mình hay đi cả gia đình đều nên chọn bàn có khoảng cách hoặc thuê phòng riêng. “Mọi người nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác trên 2m hoặc thuê phòng riêng. Nhân viên phục vụ cũng phải yêu cầu phải đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn”, BS Khanh nói.

Ngoài việc chọn bàn có khoảng cách hoặc thuê phòng riêng khi đến các cơ sở, hàng quán thì bạn nên đeo khẩu trang thường xuyên chỉ trừ những lúc tháo ra để ăn, uống. Không những thế, bạn phải ngay lập tức đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm khi bước ra khỏi khu vực bàn mình đã ngồi ăn.

Mặc dù các hàng quán đã trang bị nước rửa tay cho khách hàng, nhưng vẫn khuyến khích người dân nên mang theo nước rửa tay riêng để sử dụng. Theo BS Trương Hữu Khanh, nếu chúng ta tiếp xúc gần thì nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây từ người qua người là rất dễ.

Bên cạnh đó, trên bề mặt như ghế, bàn,… là nơi rất dễ để virus bám vào gây ra sự lây nhiễm.  Chính vì vậy, nếu người dân chủ quan không đeo khẩu trang, chạm tay vào và đưa lên miệng, mũi sẽ gây ra lây nhiễm. Việc luôn luôn đeo khẩu trang, hạn chế đưa tay lên mũi miệng, giữ khoảng cách và thường xuyên rửa tay là điều quan trọng nhất để phòng ngừa sự lây nhiễm.

Nhiều người dân vẫn cảm thấy lo ngại việc thanh toán tiền sẽ có nguy cơ gây ra sự lây nhiễm cao hơn khi tiếp xúc với tiền của chủ hàng quán. Về vấn mối lo ngại này, BS Trương Hữu Khanh chia sẻ, sau khi giao nhận tiền thì chúng ta nên rửa tay sát khuẩn ngay. Không những thế, việc người dân dùng hình thức chuyển khoảng online là cách để chúng ta hạn chế tiếp xúc không gây lây nhiễm.

Tại công ty, cơ quan, việc tuân thủ tuyệt đối các quy tắc 5K, trong đó lưu ý nhất là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách người dân cũng phải thực hiện. “Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn uống chung với đồng nghiệp ở công sở vì bạn không thể kiểm soát được người ta đã đi đâu, tiếp xúc với ai”.

Theo BS Khanh, chúng ta phải xác định trước rằng địa địa, khu vực để bạn tham gia làm các công việc thò người mình chuẩn bị gặp và tiếp xúc đã tiêm đủ hai mũi vắc xin hay chưa. Hiện nay không có bất kì loại thuốc hay vắc xin nào có thể hạn chế tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Nhưng vắc xin sẽ giúp giảm bớt khả năng chuyển nặng ở người bệnh khi nhiễm Covid-19.

“Bản thân mình ra đường, đi đâu về đâu cũng luôn hình dung trong đầu mình phải là người an toàn khi trở về gia đình, muốn đi thăm một người họ hàng nào đó phải biết chắc các thành viên trong họ hàng đó đều an toàn. Nếu muốn vào cơ quan sinh hoạt, làm việc thì phải đảm bảo tất cả những thành viên trong cơ quan đó đều an toàn”, BS Khanh nói.

Cũng theo bác sĩ, virus này lây qua trung gian bàn tay , lây trực tiếp qua đường hô hấp và từ người sang người. Trước khi đi ra ngoài, bạn nên xác định trong gia đình mình có người có nguy cơ sẽ nhiễm Covid-19 từ mình khi đi ra ngoài hay không. Ví dụ trong nhà có người già chưa tiêm vắc xin, bạn nên hạn chế đi lại, hạn chế ra ngoài tiếp xúc để bảo vệ cho người thân. “Mình đi đâu là vấn đề của mình nhưng phải có ý thức bảo vệ ở người nhà – nhất là những người bệnh nền hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ”.

Chúng ta không thể nào đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối, nhưng khi đến các nơi công cộng người dân nên nâng cao ý thức, tuân thủ quy tắc 5K, BS Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn trước đó về việc phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà người phục vụ bán hàng không đi làm hoặc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Trước khi đến làm việc và sau khi ra về, người bán hàng phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn đầy đủ. Đồng thời, không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn, trước khi khách hàng vào cơ sở ăn uống, chủ cơ sở, chủ cửa hàng phải khuyến khích việc thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng.

Tại các cơ sở nhà hàng ăn uống, nhân viên phục vụ, người bán hàng phải tuyệt đối đeo khẩu trang. Về cách bố trí bàn ghế, chỗ ngồi cho khách hàng thì nên cách tối thiểu 1m hoặc bố trí theo kiểu so le, đặc biệt nên hạn chế ngồi trực diện. Bên cạnh đó, tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán… nên khuyến khích lắp đặt vách ngăn.

Tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán… nên khuyến khích lắp đặt vách ngăn. Ảnh minh họa
Tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán… nên khuyến khích lắp đặt các vách ngăn để hạn chế sự lây nhiễm. Ảnh minh họa

Nhà hàng phải vệ sinh, khử khuẩn tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết, đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh... Trước và sau khi sử dụng lại dụng cụ ăn uống, các hàng quán nên khử khuẩn và vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đủ số lượng dụng cụ cho từng khách hàng riêng biệt.

 Nhà hàng nên bố trí tại các vị trí thuận tiện với đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay, xà phòng tại các khu vệ sinh; Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, các chủ cơ sở phải phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.​

Theo VnMedia.vn Copy