Thứ năm, 27/01/2022

BS.CKII Đặng Quốc Quân: Gương sáng cựu chiến binh nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ năm, 16/12/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

BS.CKII Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn với phong cách làm việc tận tâm, giản dị, luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp quý trọng.

Người anh, người lãnh đạo gương mẫu

BS.CKII Đặng Quốc Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn
BS.CKII Đặng Quốc Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn

Sau khi thi đậu vào Trường Đại học Y Dược TPHCM, BS.CKII Đặng Quốc Quân bảo lưu kết quả, nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia, thuộc Trung đoàn Công binh 25 (Quân khu 9). Sau khi phục viên, ông tiếp tục quay lại ghế nhà trường để hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người. Gắn bó với Bệnh viện Nguyễn Tri Phương từ năm 1994, trải qua nhiều vị trí công tác, đến năm 2015 ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Sở Y tế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhiệm kỳ 2017 - 2022. Năm 2019, ông được điều động và bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Dù ở cương vị nào, bác sĩ Quân cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và luôn là tấm gương cho đội ngũ y bác sĩ trẻ noi theo.

Trong công việc, bác sĩ Quân luôn ý thức học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, từ thực tiễn công tác, tích cực học tập, nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật mới nhằm phục vụ công tác chữa bệnh cho người bệnh ngày càng tốt hơn. Không chỉ giỏi chuyên môn, với cương vị là người lãnh đạo quản lý, bác sĩ Quân còn thường xuyên nhắc nhở đội ngũ y bác sĩ trẻ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân; đồng thời tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, đặc biệt là những y bác sĩ trẻ mới vào nghề. Trên tuyến đầu chống dịch

Ngay từ đầu đợt dịch thứ tư bùng phát, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn dưới sự lãnh đạo của BS.CKII Đặng Quốc Quân đã tổ chức xây dựng bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đánh giá của Sở Y tế. Bệnh viện không có chuỗi lây nhiễm hoặc lây nhiễm từ Bệnh viện ra cộng đồng. Phòng thủ bệnh viện an toàn, đồng thời, với ngăn chặn dịch bệnh ngoài cộng đồng, Bệnh viện đã thành lập 18 đội lấy mẫu để tham gia lấy mẫu cộng đồng có mặt tại tất cả các xã, thị trấn của huyện Hóc Môn.  

Bác sĩ Đặng Quốc Quân cùng đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn
Bác sĩ Đặng Quốc Quân cùng đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn

Ngày 17/7/2021, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn chính thức nhận quyết định chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hóc Môn với quy mô 700 giường bệnh, là một tập thể trên tuyến đầu phòng chống dịch. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện luôn trong tâm thế sẵn sàng về lực lượng, vật chất, trang thiết bị, các kịch bản ứng phó với dịch bệnh khi cần thiết.

Tuy còn nhiều khó khăn khi chuyển đổi công năng, nhưng xác định công tác phòng chống dịch là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng cần tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”, Bệnh viện thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”. Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo kịp thời ban hành các văn bản, kế hoạch, phương pháp để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh công tác điều trị, phân tích tình hình dịch bệnh trên địa bàn và nhận thấy tiêm chủng là chìa khóa quan trọng để kiểm soát dịch, bác sĩ Quân đã chỉ đạo thành lập 27 đội tiêm ngừa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham gia công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 400.000 người, đến nay tỷ lệ tiêm chủng người trên 18 tuổi của huyện đạt trên 100%, hơn 95% cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đủ 2 mũi.

Mô hình đặc biệt - “Biệt đội F0”

Ngày 24/8, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn Đặng Quốc Quân đã ký quyết định thành lập Nhóm tình nguyện F0 hay còn gọi là “Biệt đội F0”, gồm 5 thành viên do anh Đặng Minh Tân làm nhóm trưởng, đồng thời phân công Trưởng phòng quản lý chất lượng phụ trách nhóm. “Biệt đội F0” được tập huấn các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân góp phần “chia lửa” cho nhân viên y tế.

Bác sĩ Đặng Quốc Quân cùng đội tình nguyện tiêm cộng đồng
Bác sĩ Đặng Quốc Quân cùng đội tình nguyện tiêm cộng đồng

Việc thành lập Biệt đội thể hiện quan điểm của lãnh đạo Bệnh viện là xác định điều trị người bệnh là ưu tiên hàng đầu nhưng chăm lo sức khỏe tinh thần, chăm lo dinh dưỡng cho người bệnh cũng quan trọng không kém. Các tình nguyện viên hỗ trợ người bệnh trong các sinh hoạt hằng ngày từ ăn, uống, vệ sinh giúp họ thuận tiện hơn trong thời gian điều trị. Từ chính các tình nguyện viên F0 cũng cho thấy một tấm gương để người bệnh lạc quan, bình tĩnh, yên tâm điều trị và tập phục hồi thể lực để có thể nhanh chóng khỏi bệnh. Đây là liều thuốc tinh thần rất cần thiết cho tất cả người bệnh đang điều trị tại bệnh viện điều trị Covid-19 Hóc Môn.

Ngay từ khi chuyển đổi công năng, BS.CKII Đặng Quốc Quân đã chỉ đạo tiếp nhận tất cả những người bệnh chạy thận nhân tạo, những trẻ em bị bại não bị nhiễm Covid-19 vào điều trị tại Bệnh viện. Ngoài ra, ông còn vận động thành lập “Biệt đội F0” là những người F0 điều trị tại đơn vị, họ đã khỏi bệnh và tình nguyện ở lại để giúp đỡ cho ngững người F0 khác như hỗ trợ vận chuyển oxy, cơm, nước uống cho các phòng bệnh; vận chuyển người bệnh, hành lý cá nhân của người bệnh; chăm sóc người bệnh là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Qua đây đã tiếp thêm động lực cho những người bệnh F0 đang điều trị để chiến thắng dịch bệnh và lan tỏa tinh thần tự nguyện, đồng lòng chung tay vượt qua dịch bệnh. Mô hình “Biệt đội F0” của Bệnh viện đã được nhiều báo đài đưa tin và cá nhân bác sĩ Quân đã được Thành hội Cựu chiến binh tặng Bằng khen vì thành tích phòng, chống dịch xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm ngày 15/8 đến 15/9 vừa qua.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn