Thứ hai, 29/11/2021

BS Nguyễn Công Định: Người thầy thuốc với trái tim hồng

Thứ ba, 02/11/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

BS Nguyễn Công Định, Giám đốc cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một bác sĩ vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng vì người bệnh.

BS Nguyễn Công Định, Giám đốc cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
BS Nguyễn Công Định, Giám đốc cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Luôn luôn sôi nổi, là ngọn cờ đầu trong các hoạt động đoàn thể

Năm 2003, BS Định tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và cũng bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kể từ đó. Thời gian 20 năm ra trường cũng là khoảng thời gian BS gắn bó với bệnh bệnh viên nơi đây.

Là nột bác sĩ giỏi, ngoài những lúc anh đóng góp về chuyên môn, thì BS Định cũng tham gia rất nhiều hoạt động đoàn thể. Anh từng là Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ở cương vị này, anh tổ chức các lớp học tập trung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); tổ chức các hoạt động về nguồn; tổ chức thi hái hoa dân chủ tìm hiểu về Đảng, đoàn, Bác Hồ, quê hương, đất nước…

Không những vậy, anh cũng tích cực vận động ĐVTN tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực: Tham gia dọn vệ sinh tại các khu vực trên địa bàn phường Ngọc Khánh, Xây dựng và chăm sóc vườn hoa thanh niên tại bệnh viện…

BS Nguyễn Công Định là người đã tham gia hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, BS đã 13 lần hiến máu và bên cạnh đó BS còn vận động thêm cả ĐVTN tham gia phong trào hiến máu tình nguyện này, kết quả thu được hàng trăm đơn vị máu.

Hưởng ứng các phòng trào thi đua trong công nhân viên chức người lao động như thữu hiện tốt 12 điều Y đức của Bộ Y tế ban hành; Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh… BS Định đều tham gia hết mình, sôi nổi và tích cực.

Được giao nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau khi tuổi đời còn trẻ

BS Định được giao nhiệm vụ làm Phó trưởng khoa Phụ A5 - một trong những khoa mũi nhọn của bệnh viện vào năm 32 tuổi. Lúc đó trong tâm tưởng của anh luôn trăn trở: là một bác sĩ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, anh cần cố gắng, nỗ lực và học hỏi thật nhiều.

Tháng 7/2018, BS Định được bổ nhiệm Phó Giám đốc, rồi giám đốc cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào năm 2020. BS Định không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn của mình mà anh còn tạo điều kiện để những đồng nghiệp trẻ mới bước vào nghề học tập, nâng cao kiến thức, động viên anh chị em vượt khó khăn để hoàn thành tốt công việc.

Người bác sĩ với chuyên môn giỏi và đầy tâm huyết

Trong suốt thời gian đi công tác, BS Định luôn trau dồi kiến thức cho bản thân thông qua việc anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tranh thủ mọi cơ hội tham gia các lớp đào tạo liên tục của bệnh viện. BS không hề ngại học hỏi kinh nghiệm từ phía đồng nghiệp của mình, nhờ điều đó BS Định đã cùng với đồng nghiệp góp phần quan trọng đảm bảo an toàn điều trị cho hàng ngàn lượt sản phụ.

Hình ảnh bác sĩ Định thực hiện mổ lấy thai.
Hình ảnh bác sĩ Định thực hiện mổ lấy thai.

BS Định là người luôn luôn xử trí kịp thời nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, điển hình vào năm 2020, anh thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u xơ tử cung nặng 4kg và hồi sức cấp cứu kịp thời để cứu sống bệnh nhân này vì có huyết khối ở tĩnh mạch sâu do u xơ tử cung kích thước lớn gây ra. 

Ngoài ra, ngay từ khi anh được đảm nhận chức vụ Giám đốc cơ sở 2 của bệnh viện, BS Định đã mạnh dạn đề xuất  các biện pháp để phục vụ bệnh nhân, hạn chế phải chuyển tuyến như tuyển dụng thêm nhân lực, trang bị thêm máy móc thiết bị để mở rộng phạm vi chuyên môn, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, triển khai phẫu thuật.

Khi có được đội ngũ nhân lực và trang thiết bị máy móc cần thiết, cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã triển khai được nhiều kỹ thuật trong lĩnh vực sản khoa như: lấy tế bào tầm soát ung thư cổ tử cung, soi cổ tử cung, tầm soát Chlamydia; sàng lọc tiền sản: siêu âm độ mờ da gáy, lấy máu xét nghiệm Double test, Triple test, xét nghiệm tầm soát Rubella, tầm soát giang mai cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ; xét nghiệm máu tầm soát bệnh lý thiếu máu di truyền; thực hiện lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh tầm soát thiếu gen G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận, suy giáp bẩm sinh. Đồng thời cũng đã thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi u nang buồng trứng, nội soi thai ngoài tử cung, mổ lấy thai.  

Bên cạnh đó, BS Định còn là người đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho các em học sinh. Anh đã nhiều lần trực tiếp giáo dục giới tính cho các em học sinh tại các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội: Hà Nội Amsterdam; Chu Văn An; Trưng Vương… và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các làng trẻ mồ côi: SOS; Blue Dragon.

BS Định tích cực tham gia và triển khai các chiến dịch lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa, cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, trực tiếp cho công nhân tại các khu công nghiệp: Thanh Xuân, Bắc Thăng Long, Phú Mỹ,...với 300-500 lượt bệnh nhân khám mỗi đợt. Thông qua đó, anh cũng hướng dẫn các bà mẹ chăm sóc trẻ đúng cách giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ từ 0-5 tuổi.

BS Nguyễn Công Định là một tấm gương sáng, một thầy thuốc có trái tim hồng. Anh liên tục phấn đấu, rèn luyện, học tập, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. BS Định luôn khắc sâu lời thề y đức “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” trong tâm mình, đây là lời thề mà mà bất kỳ ai bước vào ngành y đều được học, đều nhớ, thậm chí rất thuộc, nhưng không dễ thực hiện.

Theo VnMedia.vn Copy