Thứ ba, 03/08/2021

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM: "Tòa nhà ánh sáng" kiên cường

Thứ ba, 13/07/2021, 15:00 (GMT + 7)
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM bất ngờ rơi vào tình trạng phong tỏa, cách ly kiểm dịch, thế nhưng tại đây vẫn có "tòa nhà ánh sáng" hoạt động kiên cường.

Ngay từ dịch Covid-19 xuất hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện đầu tiên của thành phố nhận trách nhiệm trở thành bệnh viện chuyên điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Tất cả nhân viên y tế của bệnh viện như những tấm lá chắn vững chắc góp phần vào việc đẩy lùi dịch bệnh đang hoành hành.

Thế nhưng, giữa làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM  bất ngờ rơi vào tình trạng phong tỏa kiểm dịch “nội bất xuất - ngoại bất nhập”. Khó khăn lại chồng thêm khó khăn, thế nhưng bên trong bệnh viện, giữa làn sóng ấy, có một tòa nhà mà nơi đó ánh sáng không bao giờ tắt.

Nốt nhạc kỳ diệu trong cơn bão Cytokine

Chỉ sau vài ngày bệnh nhân Covid-19  (BN8963) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân đông đặc hơn một nửa phổi 2 bên, tình trạng viêm phổi tiến triển ngày càng nặng hơn, cơn bão Cytokine do Covid-19 ngày một tăng...

Hội chứng cơn bão cytokine hay còn gọi là hội chứng giải phóng cytokine, chúng có tên tiếng Anh là Cytokine Release Syndrome, viết tắt là CRS. Thực chất, đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh và dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống.

Bệnh nhân N.H.M. (nam, 54 tuổi, Nga Sơn, Thanh Hóa) có tiền sử khỏe mạnh, làm thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ. Tại thời điểm cập cảng, bệnh nhân cùng 2 người khác trong thủy thủ đoàn có biểu hiện, ho sốt, tức ngực, xét nghiệm PCR dương tính với virus SARS-CoV-2. bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 27/5/2021. Tại Khoa Nhiễm D, bệnh nhân được điều trị kháng sinh truyền tĩnh mạch, thở oxy qua gọng mũi.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân khó thở tăng dần, được chuyển khoa Hồi sức tích cực Người lớn - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, can thiệp thở oxy lưu lượng cao. Tuy nhiên tình trạng hô hấp ngày càng xấu đi, sau 1 ngày các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy chế độ bảo vệ phổi với an thần sâu, dãn cơ và kháng sinh tích cực.

Bệnh nhân N.H.M. hiện đã hồi phục sau cơn bão Cytokine do Covid-19.
Bệnh nhân N.H.M. hiện đã hồi phục sau cơn bão Cytokine do Covid-19.

Trong tình hình chuyển biến bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ theo dõi sát sao đến từng giờ, đánh giá tỉ mỉ và toàn diện bệnh. Các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực Người lớn – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn rất nhanh, phổi 2 bên đông đặc hơn một nửa, đông máu rối loạn nặng nề với D-dimer lên đến trên 20.000 ng/ml (bình thường chỉ dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất xấu. Đây là một trong những ca bệnh đặc biệt sẽ gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong hoàn cảnh đầy nguy kịch ấy, đội ngũ y tế đã tranh thủ từng giây từng phút cam go để giành giật sự sống cho người bệnh.

Sau 2 lần lọc máu hấp phụ Cytokine, 5 ngày thở máy và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số oxy máu phục hồi đáng kể, chỉ số rối loạn đông máu giảm dần. Đây là những tín hiệu hồi phục vô cùng khả quan.

Tín hiệu hồi phục như một nốt nhạc kỳ diệu của sự sống. Bệnh nhân tỉnh lại, lần đầu tiên nhìn thấy ánh sáng sự sống sau chuỗi ngày giằng co với cái chết. Trải qua 19 ngày thở máy, 2 lần lọc máu và gần 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngưng máy thở, tập vận động phục hồi chức năng cùng đội ngũ vật lý trị liệu. bệnh nhân đã tự đứng lên tại giường và bắt đầu bước đi bằng chính đôi chân của mình, kết thúc chuỗi 21 ngày nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chăm sóc bệnh nhân trong những ngày bị phong tóa.
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chăm sóc bệnh nhân trong những ngày bị phong tỏa.

TS. BS. Nguyễn Văn Hảo - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Người lớn - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chia sẻ: “Đây là một trường hợp mà bệnh nhân còn tương đối trẻ tuổi, không có bệnh nền và nền tảng sức khoẻ khá tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2.

Covid-19 nguy hiểm ở chỗ, nó không chỉ diễn tiến nặng ở những người già, yếu, mà có thể gây tử vong nhanh ở cả những bệnh nhân trẻ, khoẻ. Công cuộc điều trị những ca này giống như chạy đua với thần chết. Để có thể được cứu sống bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ cần theo dõi diễn tiến bệnh kĩ càng, can thiệp kịp thời, chăm sóc tích cực và hết sức sát sao. Tại thời điểm mà dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ tinh thần quý giá nhất đối với tập thể cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chúng tôi“.

“Tòa nhà ánh sáng" trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, họ gọi khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn của bệnh viện là "Tòa nhà ánh sáng". Bởi vì từ ngày nhận nhiệm vụ mới, cả khoa đã làm việc 24/7, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Dù nắng gắt hay mưa rào, bất kể ngày đêm, các bác sĩ luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận những bệnh nhân Covid-19 nặng được chuyển đến từ các nơi trong thành phố, thậm chí là từ các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Tất cả nhân viên trong khoa hầu như quên mất khái niệm ngày giờ, chỉ còn sự tập trung cao độ vào việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân, miệt mài từ ngày này sang ngày khác.

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn đang điều trị cho 14 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Tất cả các bệnh nhân đều bị suy hô hấp cấp nặng do tổn thương phổi. Các bệnh nhân phải nhờ máy thở mới đảm bảo chức năng hô hấp. Trong số này, 3 bệnh nhân phải lọc máu liên tục, 4 bệnh nhân được can thiệp ECMO. Đây là Kỹ thuật “trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể”, một phương pháp hồi sức mới nhất, hỗ trợ nhân tạo thay cho hoạt động của tim và phổi đã bị suy giảm chức năng nghiêm trọng.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đang tập trung cứu chữa một BN Covid-19 nặng.
Các bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPH.CM, đang tập trung cứu chữa một bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thời gian làm việc của mỗi ekip hiện nay là từ 8 - 12 tiếng, tăng gấp rưỡi so với thời gian làm việc bình thường trước đây. Mỗi lần ra hay vào ca, là mỗi lần đội ngũ y, bác sĩ tại Khoa phải mặc vào hoặc tháo ra trang phục bảo hộ kín mít.

Những nữ điều dù dáng người nhỏ nhắn cũng được bộ quần áo bảo hộ làm cho phình to ra, sau lớp kính bảo hộ mờ hơi nước là ánh mắt chăm chú lên đôi tay thao tác tiêm thuốc, hút đàm, ghi chép sinh hiệu bệnh nhân, vệ sinh drap giường và vệ sinh bệnh nhân,... Từng phút, từng giờ, họ theo dõi sát từng thay đổi nhỏ trong sinh hiệu và triệu chứng của bệnh nhân, điều chỉnh việc điều trị và chăm sóc điều dưỡng cho thích hợp với mỗi thay đổi nhỏ nhất.

Công việc căng thẳng và không kém phần nguy hiểm vì nguy cơ lây nhiễm luôn chực chờ. Có nhân viên y tế đã ngất đi vì kiệt sức, cũng có người mệt lả và thiếp đi trong giây lát ở những căn phòng áp lực âm ngột ngạt. Trong khoa, hầu như không có tiếng nói cười.

Những thước phim “thường nhật” tại khoa chỉ nghe được âm thanh tít tít phát ra từ monitor, tiếng máy ECMO, tiếng máy lọc máu chạy rè rè như một đĩa hát bị hư. Trong khi bên ngoài bức tường khoa là cả một bầu trời nắng gió, vườn cây xanh ngắt của bệnh viện, hàng hoa bằng lăng, tiếng ve ran ran. 

Những nốt nhạc trầm

Có những ngày trong tòa nhà ấy cũng nặng nề và u ám cho dù ánh sáng đèn ngập tràn. Đó là những khi một bệnh nhân vừa hồi phục đôi chút, bỗng chốc trở nặng rất nhanh như trường hợp của bệnh nhân N.T.K.P. (BN 2983, An Giang). Bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng, viêm phổi tiến triển nhanh, phổi chỉ còn 10% chức năng. Ngay từ đầu, ekip điều trị đã đánh giá bệnh nhân “có bệnh cảnh Covid-19 nặng nề không kém bệnh nhân 91 (phi công người Anh, đã điều trị tại khoa trước đây).

Bệnh nhân được can thiệp ECMO và nhiều biện pháp hỗ trợ sự sống khác ngay trong ngày đầu nhập viện. Sau hơn 1 tháng vật lộn với thần chết, các bác sĩ, điều dưỡng đã đưa bệnh nhân vượt qua cơn hiểm nguy. Ngày 10/6/2021, bệnh nhân P. hồi phục tốt, tỉnh táo, hô hấp ổn định nên được cai ECMO, tập vật lý trị liệu, chuẩn bị giảm thông số máy thở.

Tuy nhiên, sự phấn khởi của đội ngũ điều trị chưa được bao lâu, 2 tuần sau đó, bệnh nhân P. đột ngột mê sâu. Bệnh nhân được chụp Ct scan sọ não ngay lập tức, kết quả ghi nhận xuất huyết não, là một biến chứng ít gặp nhưng vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao. Quả là điều mà đội ngũ điều trị không bao giờ mong muốn.

Cho dù hy vọng có rất đỗi mong manh, các bác sĩ và điều dưỡng vẫn tiếp tục miệt mài giành giật sự sống cho bệnh nhân, kiên cường không bao giờ chùn bước.

Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, nơi níu giữ những hơi thở mong manh của bệnh nhân Covid-19 nặng.
Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi níu giữ những hơi thở mong manh của bệnh nhân Covid-19 nặng.

Điệp khúc chiến thắng

Cuộc chiến với dịch bệnh lần này còn nhiều khó khăn, cam go, thách thức và thường trực hiểm nguy nhưng đã có những sinh mạng được giành giật khỏi lưỡi hái của “tử thần” Covid-19. Những tín hiệu vui này cho các bác sĩ thêm niềm tin để tiếp tục chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Các bệnh nhân Đ. (BN 4780), N.T.K.T (BN 6768), N.H.L. (BN 6788), H.H.L (BN 7553), N.T.D (7960), T.V.P (8362), N.H.M (BN 8973),.T (BN 9209) … là những trường hợp mắc Covid-19 nặng, viêm phổi, suy hô hấp cấp và phải thở máy. Thậm chí, có trường hợp xảy ra “cơn bão Cytokine” phải lọc máu hấp phụ nhiều đợt, rồi có trường hợp bệnh nhân bị tràn khí màng phổi gây tổn thương phổi nghiêm trọng, tưởng chừng như phải can thiệp ECMO. Thế rồi, tất cả bệnh nhân này đều đã hồi phục thật ngoạn mục, cai máy thở, trở lại sinh hoạt bình thường.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là bệnh viện đầu tiên trên địa bàn thành phố tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện đầu tiên trên địa bàn thành phố tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mong hát khúc ca chiến thắng trở về nhà

Dịch Covid-19 có số ca tử vong ngày càng tăng, với đối với đội ngũ các thầy thuốc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đây là một thách thức rất lớn.

Bằng trách nhiệm và nghĩa vụ trong từng công việc bình thường, tập thể nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn quyết tâm sẽ góp sức cùng cả nước ngăn chặn dịch bệnh trong khi chờ đợi vắc xin đạt được độ bao phủ có thể tạo ra hiệu quả bảo vệ cộng đồng.

Ai cũng mong cho đất nước mỗi ngày không còn tin và nhận thêm ca mới. Và khi hết dịch, các y bác sĩ lại được trở về ngôi nhà quen thuộc của mình, để được gặp gia đình thân yêu.

Sau khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM được quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã được Sở Y tế TP.HCM giao nhiệm vụ là bệnh viện hồi sức chuyên sâu “Tầng 3” của “Mô hình tháp 3 tầng trong điều trị Covid-19 tại TP.HCM”.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy