Thứ năm, 05/08/2021

Bệnh nhân ung thư chú ý gì khi tiêm vắc-xin COVID-19?

Chủ nhật, 27/06/2021, 15:10 (GMT + 7)
Bệnh nhân ung thư nếu có cơ hội được khuyến khích tiêm vắc-xin COVID-19, tuy nhiên vẫn cần chú ý một số thông tin để đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân ung thư nên tiêm ngừa vắc xin COVID-19

Người ta lo ngại bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch suy giảm, khi tiêm vắc-xin sẽ không được hiệu quả. Tuy nhiên điều này vẫn là suy đoán. Theo các hiệp hội lớn, các bệnh nhân ung thư là những người nên được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Nghiên cứu tại nhiều nước cho thấy, bệnh nhân ung thư khi được tiêm ngừa COVID-19 vẫn có hiệu quả và làm giảm đáng kể mức độ bệnh nặng khi nhiễm SARS-CoV-2.

Theo ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức, việc tiêm vắc-xin COVID-19 không làm ảnh hưởng gì đến bệnh nhân ung thư và không gây tác dụng phụ đáng kể. So với người khỏe mạnh, việc bệnh nhân ung thư tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 không gây ra tác dụng phụ nào nhiều hơn hay nặng hơn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư được khuyến khích tiêm vắc-xin COVID-19 nếu có cơ hội.

Bệnh nhân ung thư chú ý gì khi tiêm?

Đối với bệnh nhân ung thư vú bên trái cần thực hiện tiêm bên tay phải và ngược lại. Nguyên nhân là do sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, một số trường hợp bị hạch phản ứng. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Vì vậy khi tiêm bên tay phải nếu có hạch phản ứng sẽ đỡ gây lo lắng cho bệnh nhân. Đây là những lưu ý nhỏ, nó không gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm vắc-xin COVID-19.

benh-nhan-ung-thu-co-nen-tiem-vacxin
ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức. Ảnh: Bệnh viện TP Thủ Đức

Hiện nay, khoảng cách giữa 2 lần tiêm vắc-xin COVID-19 là khoảng 3 - 4 tuần tùy thuộc loại vắc xin. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu mới thì khoảng cách giữa 2 lần tiêm

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ cũng chia sẻ, bệnh nhân ung thư cần lưu ý một số trường hợp như bệnh nặng, vừa được ghép tủy, vừa hóa trị xong. Những bệnh nhân này cần đợi khoảng thời gian từ 7 - 10 ngày để hệ miễn dịch hồi phục, rồi thực hiện tiêm ngừa.

 có thể kéo dài từ 10 - 12 tuần mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Vì vậy, nếu lần tiêm thứ 2 mà bệnh nhân phải hóa trị thì khoảng vài tuần sau sẽ tiêm vắc-xin lần 2.

Tiêm vắc xin COVID-19 ở đâu?

Đối với việc tiêm ngừa, Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh đều có những hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên thời gian qua, vẫn xuất hiện tình trạng tập trung quá nhiều ở một điểm tiêm. Theo ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ, thời điểm dịch bệnh đang bùng phát, tốt nhất không nên tập trung tiêm ngừa ở chỗ quá đông đúc.

Hệ thống y tế Việt Nam hiện đã có sự phân công rõ ràng cho từng cơ sở. Người bệnh cần xem xét cơ sở gần nhất, thuận tiện nhất để đến tiêm ngừa. Theo BS Vũ, nguồn vắc-xin được đảm bảo đồng nhất, không phải mỗi cơ sở tiêm tự nhập về. 

Bên cạnh đó, đa số các loại vắc-xin COVID-19 đều có tác dụng phụ. Vì vậy, các bệnh nhân có thể đến các cơ sở có đăng ký để tiêm ngừa, không cần đổ về hết các bệnh viện hoặc thành phố lớn. Vì việc này có thể gây ra sự quá tải không cần thiết.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy