Thứ sáu, 28/01/2022

Bao lâu sẽ nhận được tro cốt thân nhân mất vì COVID-19?

Chủ nhật, 22/08/2021, 10:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người có thân nhân mất vì COVID-19 được đưa đi hỏa táng sau khoảng một tuần sẽ nhận được tro cốt về thờ tự. Nhưng nhiều người chờ đợi lâu hơn.

Họ rất lo lắng không biết thông tin về quy trình hỏa táng, thời gian có thể nhận tro cốt thân nhân của mình. Trường hợp này có thể liên hệ ở đâu?

Theo quy trình hiện nay, khi bệnh nhân qua đời tại bệnh viện, phía bệnh viện sẽ báo tin và thông báo quy trình cho thân nhân người mất hiểu và cho người nhà biết địa điểm thực hiện hỏa táng.

Đối với các ca mất trong cộng đồng, sau khi y tế phun khử khuẩn, lực lượng quân sự sẽ lo khâm liệm, đưa thi thể người mất về cho tổ tiếp nhận của Bộ Tư lệnh TP để lưu giữ, bảo quản và tổ chức hỏa táng theo lịch. Sau khi hỏa táng, Bộ Tư lệnh sẽ trực tiếp tiếp nhận tro cốt người mất từ trung tâm hỏa táng và giao về cho thân nhân.

Tro cốt của người mất vì COVID-19 sẽ được quân đội đưa về tận nhà
Tro cốt của người mất vì COVID-19 sẽ được quân đội đưa về tận nhà

Về thời gian có thể nhận tro cốt, trung tá Nguyễn Xuân Truyền, phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự quận Bình Tân (được Bộ Tư lệnh TP.HCM giao công tác điều tiết tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa), cho biết ngay sau khi người mất được hỏa táng, trung tâm hỏa táng làm các thủ tục, dán thông tin người mất, lực lượng quân đội sẽ có mặt để tiếp nhận. 

Thân nhân sẽ được nhận tro cốt ngay trong ngày đã được hỏa táng.

Ông Truyền cho biết hiện nay công suất của trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa khoảng 200 ca/ngày. Tuy nhiên số người mất có cao hơn công suất nên dẫn tới trường hợp việc hỏa táng chậm trễ. 

"Người mất chưa được hỏa táng sẽ được khâm liệm, bảo quản tại các kho lạnh theo quy chuẩn. Người dân có thể an tâm vì Bộ Tư lệnh sẽ lo vấn đề này chu toàn, thấu đáo vì quân đội xem đây là nghĩa cử thiêng liêng, san sẻ nỗi đau cùng người dân", ông Truyền chia sẻ.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn