Thứ hai, 29/11/2021

Bí ẩn về nàng thôn nữ Trung Hoa trở thành vương phi cao quý trong hậu cung Đại Cồ Việt

Thứ năm, 10/06/2021, 16:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vị vua háo sắc nhất Việt Nam và câu chuyện về nàng thôn nữ Trung hoa đầu tiên được vào hậu cung. Được biết nàng ta mang họ Tiêu, hay gọi là Tiêu Thị.

Vị vua háo sắc nhất Việt Nam

Ngọa Triều Hoàng Đế: hay còn gọi là  Ngọa Triều (Tên húy là Lê Long Đĩnh) được khắc họa trong sử sách là một vị vua háo sắc nhất Việt Nam. Trong Đại Việt sử ký toàn thư: "Đại Hành băng hà, Trung Tông vâng di chiếu nối ngôi. Long Đĩnh làm loạn, Trung Tông vì anh em cùng mẹ không nỡ giết, tha cho. Sau Long Đĩnh sai bọn trộm cướp đêm trèo tường vào cung giết Trung Tông". 

Khắc họa chân dung vua Lê Ngọa Triều và Tiêu Thị.
Khắc họa chân dung vua Lê Ngọa Triều và Tiêu Thị.

Học giả Trần Trọng Kim trong cuốn Việt Nam sử lược nhận xét về vị vua này như sau: "Long Đĩnh là người bạo – ngược, tính hay chém giết, ác bằng Kiệt, Trụ ngày xưa.....Vì lúc sống dâm dục quá độ, mắc bệnh không ngồi được, đến buổi chầu thì cứ nằm mà thị triều, cho nên tục gọi là Ngọa-triều".

Có lẽ vì bản tính háo sắc, hoang dâm mà nàng thôn nữ Trung Hoa đã dễ dàng trở thành vương phi cao quý trong hậu cung Đại Cồ Việt.

Vị vua háo sắc nhất Việt Nam và hành trình nàng thôn nữ Trung Hoa "tiến cung" 

Sau khi thiết lập lại trật tự trong nước, Vua Lê Ngọa Triều lại phải đối mặt với uy hiếp từ chính quyền nhà Tống. Và với chiến lược ngoại giao mềm mỏng, khéo léo, Vua lệnh cho em là Lê Minh Xưởng làm chánh sứ, dẫn đoàn sứ bộ Đại Cồ Việt sang nhà Tống. Một mặt là dâng con tê ngưu trắng cho vua Tống và xin một bộ kinh Đại Tạng. Mặt khác là xin nhà Tống phong tước cho Lê Ngọa Triều.

Lần đi sứ này đối với Lê Minh Xưởng là một cơ hội tốt để tiến thân, nếu làm tốt thì sẽ có được sự tín nhiệm của anh cũng như củng cố địa vị và tiếng nói nơi triều chính. Và kết quả đạt được thực là ngoài sức tưởng tượng.

Sau khi chính sự đã định xong, ông đi du ngoạn trên đất Tống và đã tình cờ gặp gỡ một người con gái xinh đẹp tên là Tiêu Thị.

Vua Lê Ngọa Triều
Ảnh minh hoạ vua Lê Ngoạ Triều.

Nhìn nhan sắc của nàng, Lê Minh Xưởng nghĩ ngay đến thói ham sắc dục của Lê Ngọa Triều. Nếu như đưa cô gái này về cung mà dâng lên anh thì chắc chắn sẽ tiến thân nhanh chóng. Nghĩ vậy, Minh Xưởng bèn "gạ gẫm" nàng thôn nữ Trung Hoa.

Viễn cảnh về một cuộc sống trong nhung lụa đã khiến nàng bị lung lạc ngay tức thì. Từ một cô thôn nữ một bước trở thành vương phi nhà Tiền Lê, cơ hội này dễ gì mà có được.

Vị vua háo sắc nhất Việt Nam và cái kết cho thói hoang dâm vô độ

Minh Xưởng đưa Tiêu Thị vào cung, hai con người nhưng cùng chung một tham vọng. Nàng Tiêu Thị với thân phận cung nhân đã trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên bước vào hậu cung Đại Cồ Việt. Có rất ít tài liệu ghi chép chi tiết về người phụ nữ này, ngay cả tên đến nay cũng chưa có sách nào ghi rõ ràng, chỉ biết rằng nàng họ Tiêu.

Tiêu Thị được Vua đặc biệt sủng ái. Nhưng thói đam mê tửu sắc, dâm dục vô độ kéo dài đã chất chứa thành bệnh, khiến vài tháng sau ngày có được Tiêu Thị, Lê Ngọa Triều lâm bệnh và băng hà khi mới 24 tuổi. 

Vận mệnh nhà Tiền Lê cũng kết thúc ngay sau đó. Tiêu Thị chỉ biết bùi ngùi chấp nhận thân phận là cung nhân cũ của cựu triều. Quãng đời về sau của Tiêu Thị ra sao, đến nay không có sử sách nào chép lại.

Khắc họa chân dung nàng Tiêu Thị.
Khắc họa chân dung nàng Tiêu Thị.

Nhiều tài liệu sử như: Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư và Khâm định Việt sử Thông giám cương mục ghi chép lại: "Nhà vua hoang dâm tửu sắc, dần mắc bệnh trĩ, nằm mà coi chầu, nên người ta gọi là "Ngoạ Triều". Ở ngôi 4 năm, thọ 24 tuổi" (trích: Khâm định Việt sử Thông giám cương mục-Chính Biên-Quyển thứ II ).

Theo VnMedia.vn Copy