Thứ hai, 27/09/2021

Thế nào là hàng Authentic, Replica, Super Fake, Fake 1, Sample?

Thứ tư, 01/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Authentic, Replica hay Super Fake,... đều là những thuật ngữ mà người tiêu dùng thông thái nên nắm rõ để tránh bị lừa hay lợi dụng khi đi shopping.

Authentic là gì?

Authentic là hàng chính hãng được kiểm duyệt, được làm theo tiêu chuẩn của một hàng do một quy trình nghiêm ngặt đưa ra.

antoanyte
(Ảnh minh họa)

Ví dụ:

Chiếc túi của Hermes - Nếu đúng là hàng Authentic, nó có quá nhiều điểm để nói đến: Từ chất liệu da đó là gì? Qua bao nhiêu công đoạn để làm ra thành phẩm? Phải trải qua nhiều tay người thợ lành nghề cắt, ghép, đo, may và dập khắc logo?

Chưa nói đến quy trình đặt hàng của Hermes cũng là cả vấn đề. Không phải bất kỳ khi nào, bạn muốn là đặt được hàng của Hermes. Bạn cần phải có User Member hoặc Customer VIP hoặc nhờ ai đó thuộc diện trên Order. Thông thường, Hermes cho chúng ta 12 tháng để chờ đợi sản phẩm của họ đến tay người đặt hàng.

antoanyte
(Ảnh minh họa)

Ở nước ngoài, khái niệm này gần như không được nhắc đến quá nhiều bởi vì sao? Vì họ không có khái niệm hàng nhái, hàng giả cho nhu cầu hàng ngày. Họ phải dùng hàng thật từ những thứ nhỏ nhất cho đến thứ xa xỉ nhất. Có thể họ không mua được hàng cao cấp nhất của một hãng nhưng họ cũng phải dùng hàng trung bình nhưng là thật với mức kinh tế cho phép.

Replica là gì?

antoanyte
(Ảnh minh họa)

Thuật ngữ “Replica” theo nghĩa chuẩn vẫn là để mô tả hàng chính hãng, nhưng nói về các sản phẩm được hãng đặt sản xuất theo một sản phẩm của một nhóm hay CLB/đội bóng/... nào đó, sản xuất cho fans hoặc ai yêu thích, mẫu mã giống với phiên bản dành cho một CLB nào đó.

Ví dụ:

Đồng phục đội bóng MU được Adidas sản xuất riêng cho các cầu thủ trong đội bóng thì ngoài ra, Adidas cũng sản xuất thêm mẫu áo y hệt (chỉ khác là không có tên cầu thủ) và bán cho khách hàng bên ngoài những người yêu thích thì được gọi là hàng replica. Thông thường chỉ có các mẫu trang phục của đội bóng/CLB mới có hàng replica còn trang phục giày dép thông thường thì sẽ không có hàng replica (theo nghĩa chuẩn).

Replica theo nghĩa thị trường là gì?

Replica theo nghĩa thị trường là thuật ngữ dùng để chỉ loại hàng copy cao cấp, sao chép 1 cách tỉ mỉ, tinh vi, tinh xảo. Ngày nay, các shop bán quần áo/giày fake thường hay sử dụng thuật ngữ “replica” cho loại hàng fake bán ở cửa hàng mình. Tuy nhiên đa phần chúng không hẳn là replica mà chỉ là 1 loại fake nào đó thôi.

antoanyte
(Ảnh minh họa)

Hàng Replica thực sự thường có giá thành giá cao (thường là bằng 1 /2 hoặc thậm chí bằng với hàng chính hãng), hàng replica thường là hàng sao chép Về ngoại hình sẽ cực kỳ tỉ mỉ và chính xác với hàng chính hãng, nhất là đối với những đôi giày đang hot trên thị trường. 

Fake là gì?

Fake là hàng nhái. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng fake trôi nổi với những cái tên cũng đa dạng không kém như sf (super fake), f1, f2, fn..abcxyz… Tuy nhiên đa số các shop/cửa hàng thường tâng bốc các loại fake của mình lên 1 bậc, ví dụ bán fake 1 thì lại nói là sf, sf thì lại nói là replica,...

antoanyte
(Ảnh minh họa)

Về Fake mà nói thì kể bao nhiêu loại fake cũng không thể hết được. Tóm lại thuật ngữ này thường dùng để chỉ những loại hàng fake kém chất lượng nhất mà người ngoài nhìn vào cũng thấy là fake từ cái nhìn đầu tiên. Sai kiểu dáng, sai màu sắc abc xyz, thậm chí được rót vào sự sáng tạo vô hạn của những người sản xuất, bạn cứ nhìn ảnh phía dưới sẽ hiểu. Loại này trên thị trường thường có giá dao động từ 100 - 400 nghìn đồng tùy mẫu giày.

Super fake là gì?
antoanyte
(Ảnh minh họa)

Super fake là khái niệm chỉ loại hàng “siêu fake”, đây là loại hàng copy về ngoại hình khá chuẩn, tuy nhiên vẫn còn nhiều chi tiết mà những “thánh soi” trên mạng hoặc những người chơi giày có kiến thức có thể dễ dàng nhìn ra. Ít nhất thì loại fake này còn đúng về thiết kế và không “thiên biến vạn hóa” như loại trên. Một hàng giày super fake thường có giá từ 5 600 nghìn cho tới 1 - 2 triệu đồng tùy từng đôi.

Sample là gì?

Hẳn là đâu đó trước đây bạn đã thoáng thấy 1 số sản phẩm được dán mác “SAMPLE - Not for sale” được bày lên kệ dùng thử, nhất là các sản phẩm mỹ phẩm, thì đó là hàng để thử. Hàng sample về cơ bản vẫn là hàng chính hãng vì vẫn được chính công ty đại diện sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, nguyên liệu chính hãng 1 cách chính thống.

antoanyte
(Ảnh minh họa)

Nguồn gốc của hàng Sample là do trước khi được đưa vào dây chuyển sản xuất hàng loạt thì công ty sẽ sản xuất các lượt hàng mẫu và đưa cho các tester (người dùng thử) thử nghiệm, trung bình 1 mẫu có khoảng vài chục tester, thử giày trong mọi điều kiện thời tiết… trung bình cứ sau 3 - 4 tuần là gửi mẫu trả lại kèm theo nhận xét cho công ty. Mỗi mẫu thử khoảng 6 - 8 tháng. Sau đó mỗi nhận xét được gửi về, công ty sẽ có chỉnh sửa cho mẫu Sample đợt sau. Khi nào hoàn thiện mới đưa vào sản xuất đại trà.

Tuy nhiên vì lí do để thử hoặc bày là chính, hàng sample có thể bị cắt giảm 1 số công đoạn trong quá trình sản xuất để cắt giảm chi phí. Vì vậy, bạn thường sẽ thấy những mỹ phẩm hàng sample sẽ không được bọc trong những hộp đựng đẹp như những sản phẩm bạn phải bỏ tiền ra mua.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy