Thứ bảy, 04/12/2021

Sự thật toàn bộ châu báu trong lăng mộ Từ Hy Thái Hậu

Thứ hai, 21/06/2021, 09:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ Hy Thái Hâu được mệnh danh là Hoàng hậu quyền lực nhất Trung Hoa, tuy chỉ là phận nữ nhi nhưng bà lại được ví như “phượng hoàng trên đầu thiên tử”.

Từ Hy Thái Hậu - Hoàng hậu quyền lực nhất lịch sử Trung Hoa

Sau khi qua đời, Từ Hy Thái Hậu được truy phong Thụy hiệu “Hiếu Khâm Từ Hy Thụy Hữu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành Thọ Cung Khâm Hiến Sùng Hy Phối Thiên Hưng Thánh Hiển Hoàng Thái hậu”, với lễ tang được tổ chức long trọng nhất trong lịch sử dành cho 1 Hoàng hậu.

Từ Hy thái hậu và các nô bộc.
Từ Hy thái hậu và các nô bộc.

Thống trịTrung Hoa trong gần nửa thế kỷ, mặc dù không phải hoàng đế, nhưng quyền hành trong suốt ba đời vua đều bị bà thao túng trong tay, vương quan đại thần trong triều thấy thế lại càng thêm khiếp sợ. Cũng chính bởi quyền uy vượt trên thiên tử, lăng mộ của Từ Hy Thái Hậu còn lớn hơn lăng tẩm của chồng là vua Hàm Phong và con trai Đồng Trị. Những vật bồi táng theo bà hoàng này có giá trị tương đương với quốc khố Thanh triều trong nhiều năm trời. Đó là chưa kể những bức thi họa cổ, trân bảo ngọc thạch với giá trị lớn tới không thể ước tính.

Từ Hy Thái Hậu sở hữu khối lượng châu báu khổng lồ.
Từ Hy Thái Hậu sở hữu khối lượng châu báu khổng lồ.

Cùng với những hành động để lại tiếng xấu ngàn đời, lăng mộ xa xỉ của Từ Hy càng làm cho tên tuổi của bà “lẫy lừng” hậu thế. Chính sử Thanh triều có ghi, suốt đời Từ Hy thái hậu có thu vui là sưu tập trân kỳ dị bảo. Trong mục “Ghi chép lại đại sử năm thái hoàng thái hậu băng hà” có viết: "Lúc sinh thời, Từ Hy thường xuyên đem cất giấu báu vật vào hầm bí mật."

Từ Hy Thái Hậu và kho báu "khổng lồ" trong mộ thất

Trong bộ “Ái Nguyệt Hiên bút ký” của Lý Liên Anh - thái giám tâm phúc của Từ Hy - và người cháu là đồng tác giả có ghi chép rõ ràng về chủng loại, số lượng, vị trí và giá trị của các đồ tùy táng trong lăng mộ xa hoa của “lão phật gia”.

Từ Hy sinh thời vốn ham mê châu báu ngọc ngà, khi qua đời còn được mai táng theo số trân kỳ dị bảo có giá trị lên tới hàng trăm triệu lượng bạc. Tính sơ trong đó có 85 viên đá quý, 203 miếng bạch ngọc, cùng hàng ngàn viên trân châu được đính trên y phục hay chăn nệm.

Bên trong lăng Từ Hy Thái hậu.
Bên trong lăng Từ Hy Thái hậu.

Trước khi Thái hậu nhập quan, trong quan tài phải trải sẵn ba lớp gấm quý đan tơ vàng có đính một lớp trân châu, tổng cộng dày một thước. Khi khâm liệm, Thái hậu mình mặc lễ phục dệt bằng sợi tơ vàng; tay cầm một nhánh hoa sen bằng ngọc, dưới chân gác lên chiếc ấn ngọc chạm khắc hình hoa sen.

Phủ trên thi hài Từ Hy là tấm chăn thêu bộ kinh Đà La Ni bằng tơ vàng với 25.000 chữ, trên chăn đính 820 viên trân châu. Trong đó, một viên trân châu đã có giá 10 triệu - 20 triệu lượng. Chiếc mũ phụng được Từ Hy đội khi mai táng cũng là trân bảo“có một không hai” trên thế gian. Trên mũ có gắn một viên trân châu to bằng quả trứng gà, có giá trị lên tới 10 triệu lượng bạc.

Trên thi hài bà còn được phủ một chiếc chăn có gắn trân châu thành hình hoa mẫu đơn. Vòng tay chôn theo bà cũng là một chuổi các viên kim cương chạm khắc thành hoa cúc và mang vàng ghép lại. Bên phải thi hài đặt một chậu san hô tạo tác từ ngọc với hai màu xanh - đỏ, trên ngọn còn có một con chim bói cá. Ngoài ra còn có vô số đá quý khác được chạm khắc thành hình hoa quả như đào, lê, mận,…

Chưa dừng lại ở đó, bên trong lăng mộ còn tìm thấy 8 con chiến mã làm từ ngọc, 18 vị La Hán làm từ ngọc. Số châu ngọc này phải lên tới hơn 700 món.

"Trân châu phụng quán" của Từ Hy Thái Hậu.

Tương truyền rằng, sau khi bỏ đồ bồi táng xong, thấy quan tài vẫn còn chỗ hở, các quan phụng táng lại đổ thêm vào 4 hộp trân châu và 2.200 miếng hồng thạch, lam thạch, lục thạch. Riêng số châu báu “điền vào chỗ trống” này đã đáng giá 130.000 lượng bạc trắng.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy