Thứ năm, 29/07/2021

Muôn vàn cách "né" thị tẩm khi đến tháng của các phi tần

Thứ tư, 23/06/2021, 21:00 (GMT + 7)
Các phi tần đang đến tháng mà Hoàng đế muốn thị tẩm, làm thế nào để... từ chối khéo? Tất cả sẽ được "vén màn" trong bài viết dưới đây.

Muôn vàn nỗi khổ của phi tần khi... đến tháng

Vào thời điểm "đến tháng", mỗi người phụ nữ cần tránh vận động mạnh, bao gồm cả những hoạt động ân ái. Các phi tần hậu cung cũng là phụ nữ, cũng cần được quan tâm và chăm sóc trong những thời điểm nhạy cảm này.  

Hoàng đế vốn không thể nhớ rõ thời điểm "đến tháng" của từng phi tần bởi vì có quá nhiều nữ nhân trong hậu cung cũng như Hoàng đế phải suy nghĩ rất nhiều chính sự nên không thể để ý. Thậm chí, nếu có thể ghi chép ngày "đến tháng" của các phi tần trong sổ sách thì cũng có những rủi ro như "đến tháng" sớm hoặc muộn hơn.

Mỗi khi đến tháng, các phi tần thường sẽ mệt mỏi, không thể thị tẩm.
Mỗi khi đến tháng, các phi tần thường sẽ mệt mỏi, không thể thị tẩm (Ảnh minh họa).

Khi các phi tần "đến tháng", toàn bộ cơ thể gần như mất hết sinh lực, phải nằm nghỉ trên giường cả ngày. Nhưng một khi Hoàng đế đã chọn trúng thẻ bài của một phi tử thì việc từ chối là không thể. Nhưng người xưa không hề ngu ngốc, họ đã nghĩ ra một cách để nhận biết.

Và cách "né" thị tẩm của phi tần

Những nữ nhân rơi vào tình huống đó sẽ mang một chiếc nhẫn màu vàng trên tay. Chuyện mang nhẫn màu vàng cũng đồng nghĩa với việc thông báo với Hoàng đế rằng thân thể của mình hiện không thể hầu hạ thiên tử, hi vọng sẽ được cho phép nghỉ ngơi đêm hôm đó. 

Tất nhiên, Hoàng đế không phải là người vô lý, chỉ cần nhìn thấy nhẫn màu vàng trên tay phi tử sẽ hiểu rằng nữ nhân đấy đang "đến tháng", không thể hầu hạ mình. Hoàng đế sẽ chỉ hỏi han đến tình trạng sức khỏe của đối phương và không động tay động chân với người đó. 

Chỉ cần vua nhìn thấy nhẫn vàng trên tay, phi tần sẽ không cần thị tẩm (Ảnh minh họa).
Chỉ cần vua nhìn thấy nhẫn vàng trên tay, phi tần sẽ không cần thị tẩm (Ảnh minh họa).

Vấn đề này thậm chí còn trở nên đơn giản hơn trong thời nhà Thanh với hệ thống phân cấp bậc và quy định nghiêm ngặt. Thời kỳ đó xuất hiện một bộ phận sự vụ quản lý tất cả vấn đề liên quan đến sinh hoạt hằng ngày của Hoàng đế, kể cả chuyện sủng hạnh một phi tần. Bộ phận đó gọi là Kính sự phòng.

Làm việc trong Kính sự phòng là các thái giám, mỗi nhóm thái giám sẽ chịu trách nhiệm một sinh hoạt hằng ngày của Hoàng đế. Các thái giám thiếp thân sẽ quan tâm đến vấn đề thị tẩm hậu phi của Hoàng đế. Nếu có vị hậu phi nào đang cảm thấy không thoải mái thì sẽ báo ngay cho các thái giám phụ trách chuyện thị tẩm. Họ sẽ loại bỏ thẻ bài có tên của vị phi tần đó ra khỏi danh sách lựa chọn của Hoàng đế. 

Cũng có trường hợp đặc biệt, khi trong lòng Hoàng đế có hình bóng một phi tần, muốn đến thẳng tẩm cung của người đó mà không cần rút thẻ bài. Hoàng đế chắc chắn sẽ nhìn thấy những cảnh tượng uể oải của phi tần đấy. Tất nhiên, vì họ khó có thể hầu hạ thị tẩm trong tình cảnh như thế nên Hoàng đế cũng không thể làm khó họ thêm nữa.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy