Thứ ba, 30/11/2021

Hàu sống - Món khoái khẩu của nhiều người nhưng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất

Thứ hai, 18/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ăn hàu sống thường xuyên, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm sán, vi khuẩn Vibrio Vulnificus,... có thể gây ra nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Vi khuẩn Vibrio Vulnificus trong hàu sống

Vibrio Vulnificus là một loại vi khuẩn cùng họ với vi khuẩn gây bệnh tả. Nó là một phần của nhóm vi khuẩn Vibrio được gọi là "ưa mặn" vì chúng cần muối. Chúng thường sống ở các vùng nước ấm ven biển. V. vulnificus được tìm thấy trong nước lợ, độ mặn cao với nhiệt độ bề mặt trên 13°C.

vi-khuan-trong-ao-tom-1

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ ), cho biết, hiện nay có khoảng 12 loài Vibrio gây bệnh cho người, trong đó có khoảng 100 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm cùng với đó gây ra khoảng 80.000 trường hợp bệnh, 52.000 trong số đó là do ăn hải sản bị ô nhiễm như hàu sống. Theo CDC Hoa Kỳ, nhiều người bị nhiễm trùng vết thương do V. vulnificus cần được chăm sóc đặc biệt hoặc cắt cụt chi và khoảng 20% tử vong.

Một số trường hợp nhiễm vi khuẩn V.vulnificus dẫn đến viêm cân hoại tử, một bệnh nhiễm trùng nặng khiến phần thịt xung quanh vết thương hở bị hoại tử nặng. Nhiều người bị nhiễm vi khuẩn V. vulnificus cần được chăm sóc đặc biệt hoặc phải cắt cụt chi, và khoảng 1/5 số người bị nhiễm trùng này tử vong, đôi khi trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Ăn hàu sống - nguy cơ nhiễn Vibrio Vulnificus cực cao

atyt

Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio khi ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín và các loại hải sản khác. Nhưng bạn cũng có thể bị nhiễm loại vi khuẩn này khi bạn có vết thương hở và tiếp xúc với hải sản sống hoặc ngâm trong vùng nước bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng là không phổ biến và không phải lúc nào cũng dẫn đến tử vong. Hiện không có bằng chứng về việc lây truyền V. vulnificus từ người sang người.

Triệu chứng khi bị nhiễm Vibrio Vulnificus

Ở những người khỏe mạnh, việc ăn phải thực phẩm nhiễm V. vulnificus có thể gây ra các triệu chứng: tiêu chảy, thường kèm theo đau quặn bụng, buồn nôn, nôn và sốt. Những triệu chứng này thường đến dồn dập và hết trong vòng vài ngày.

20200407_vibrio-cholerae-2

Ở những người bị suy giảm miễn dịch, đặc biệt là những người bị bệnh gan mạn tính, V. vulnificus có thể nhiễm vào máu, gây ra một loạt các triệu chứng nặng và đe dọa tính mạng, đặc trưng bởi: sốt và ớn lạnh, giảm huyết áp (sốc nhiễm trùng), tổn thương da phồng rộp. Có khoảng 50% trường hợp nhiễm trùng máu do V. vulnificus có thể dẫn đến tử vong.

Đối với nhiễm trùng vết thương, vi khuẩn lan sang phần còn lại của cơ thể gây các triệu chứng sốt, đỏ, đau, sưng, nóng, đổi màu và tiết dịch (chất lỏng bị rò rỉ). Một số trường hợp nhập viện được chẩn đoán mắc bệnh viêm cân mạc hoại tử, một bệnh nhiễm trùng nặng do vi khuẩn phá hủy da và mô cơ, có thể gây hoại tử xung quanh vết thương.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy