Thứ năm, 27/01/2022

Chiêm ngưỡng "món ăn may mắn" vào ngày đầu năm mới của các nước châu Á

Thứ bảy, 04/12/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Món ăn may mắn" vào ngày đầu năm của người Việt vốn đã quen thuộc. Vậy còn mâm cỗ Tết của các nước bạn thì sẽ bao gồm những gì?

"Món ăn may mắn" vào ngày đầu năm của Việt Nam 

Với người dân Việt Nam, Tết là dịp gia đình sum vầy, cùng nấu ăn và thưởng thức món ngon. Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh chưng, bánh tét. Được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, gia vị gói trong lá dong/lá chuối. Thứ bánh tưởng chừng như rất giản dị này lại mang một thông điệp ý nghĩa: Cảm tạ ơn trời đất đã ban cho mùa màng tốt tươi, đồng thời thể hiện sự biết ơn, kính trọng với cha mẹ như trong truyền thuyết. 

Món ăn ngon đón may mắn vào nhà ai mà không muốn thử. Háo hức mong chờ Tết đến nhiêu là bấy nhiêu lần thích thú chờ đợi nếm vị món ăn truyền thống, để được nghe mẹ kể lai lịch từng món và ngóng trông những điều như ý sẽ đến.

Ngoài hai loại bánh trên thì thịt kho cũng gắn bó với mọi thành viên trong gia đình từ ấu thơ tới khi trưởng thành. Món thịt kho tàu với miếng thịt vuông, quả trứng tròn là biểu hiện hài hòa cho tính hài hòa âm dương, sự vuông tròn cho cả năm. Với người miền Bắc thường nấu thịt đông. Món ăn ngon ngày Tết Nguyên Đán, tất nhiên, không chỉ có vị ngon đạt chuẩn, mong ước may mắn mà trên hết còn là sự đoàn viên, ấm cúng của bữa cơm gia đình mà không vật chất nào có thể so sánh được.

"Món ăn may mắn" vào ngày đầu năm của Hàn Quốc

1. Tteo-kguk

Món ăn ngon đón may mắn vào nhà ai mà không muốn thử. Háo hức mong chờ Tết đến nhiêu là bấy nhiêu lần thích thú chờ đợi nếm vị món ăn truyền thống, để được nghe mẹ kể lai lịch từng món và ngóng trông những điều như ý sẽ đến.

Đây là một loại bánh canh bột gạo nấu với nước xương bò hầm, thịt bò, hành lá và các loại gia vị đặc trưng trong gian bếp của người Hàn Quốc. Trong quan niệm truyền thống, món canh này giúp mọi người có sức khỏe như ý, thêm tuổi mới nhưng vãn luôn sung mãn và tránh được tai bay vạ gió suốt cả năm.

2. Galbi Jjim

Món ăn ngon đón may mắn vào nhà ai mà không muốn thử. Háo hức mong chờ Tết đến nhiêu là bấy nhiêu lần thích thú chờ đợi nếm vị món ăn truyền thống, để được nghe mẹ kể lai lịch từng món và ngóng trông những điều như ý sẽ đến.

Galbi Jjim cũng là một loại canh được nấu từ xương sườn (hoặc heo) và nhiều loại rau củ như nấm, cà rốt, hạt dẻ, hạt bạch quả, củ cải.Món này thường ăn cùng nước sốt làm từ đậu tương củ hành, đường và hạt vừng để cầu mong cho sự sung túc, thịnh vượng cả năm.

"Món ăn may mắn" vào ngày đầu năm của Singapore, Malaysia 

Món ăn ngon đón may mắn vào nhà ai mà không muốn thử. Háo hức mong chờ Tết đến nhiêu là bấy nhiêu lần thích thú chờ đợi nếm vị món ăn truyền thống, để được nghe mẹ kể lai lịch từng món và ngóng trông những điều như ý sẽ đến.

Tới Singapore và Malaysia dịp Tết Nguyên Đán mà không thử Yu Sheng thực là đã bỏ qua món ăn ngon truyền thống tuyệt hảo. Mới chỉ nhìn thôi cũng có thể cảm nhận được sự hài hòa cả về hương vị lẫn màu sắc. Giống như một loại salad kiểu châu Á gồm rất nhiều rau củ xắt nhỏ và cá sống cắt mỏng (thường là cá hồi kiểu sashimi hay cá thu) và rưới nước sốt lên trên. Cá là một biểu tượng của thịnh vượng ở Malaysia và Singapore. 

Trong món gỏi cá thường thêm bưởi vào cá để thêm sự may mắn và dư dả, thêm cà rốt cầu “vận đỏ”, thêm củ cải, dưa leo mang ý nghĩa trẻ mãi không già, làm ăn thăng tiến. Thêm tiêu vào các nguyên liệu để cầu mong thu hút nhiều tiền tài của cải. Các gia vị được thêm vào trước khi ăn mỗi loại cũng mang một ý nghĩa riêng. Đậu phộng rắc lên trên lên tượng trưng cho vàng bạc đầy nhà, mè tượng trưng cho thăng tiến chức vị, bột mì chiên hình cái gối tượng trưng cho gối vàng với lời chúc vàng đầy sàn nhà.

"Món ăn may mắn" vào ngày đầu năm của Philippine 

GMA News on Twitter:

Tết Nguyên Đán ở Philippines có tuổi đời non trẻ. Chính thức được coi là một ngày lễ lớn trong năm từ năm 2012, Tết âm lịch ở đất nước xinh đẹp này giới thiệu đến du khách món Tikoy. Món bánh được làm chủ yếu từ gạo nếp, trộn với mỡ heo, đường và nước rồi đem nhúng vào trứng gà trước khi chiên, Tikoy được người Philippine tin rằng sẽ giúp những người thân trong gia đình luôn bên nhau.

"Món ăn may mắn" vào ngày đầu năm của Trung Quốc

1. Mì trường thọ

Món ăn ngon đón may mắn vào nhà ai mà không muốn thử. Háo hức mong chờ Tết đến nhiêu là bấy nhiêu lần thích thú chờ đợi nếm vị món ăn truyền thống, để được nghe mẹ kể lai lịch từng món và ngóng trông những điều như ý sẽ đến.

Tên sao món vậy, mì trường thọ tượng trưng cho lời chúc sức khỏe như ý, sống lâu, sống thọ cùng con cháu. Đó là lý do sợi mì trong bát mì luôn rất dài vì không được cắt ra. Chính chiều dài của mì mang ý nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng.

2. Chè trôi nước

Món ăn ngon đón may mắn vào nhà ai mà không muốn thử. Háo hức mong chờ Tết đến nhiêu là bấy nhiêu lần thích thú chờ đợi nếm vị món ăn truyền thống, để được nghe mẹ kể lai lịch từng món và ngóng trông những điều như ý sẽ đến.

Chè trôi nước trong tiếng Trung được gọi là Tāngyuán. Từ này phát âm tương tự như từ "đoàn viên". Nhờ hình dáng tròn tròn của nhiều viên chè trong bát cũng được hiểu là mang ý nghĩa gia đình sum vầy. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn