Thứ năm, 07/07/2022

Bộ tộc nào mà lại khiến phụ nữ phải tự... làm xấu mình?

Thứ sáu, 17/06/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tất cả phụ nữ trong bộ tộc Apatani đều phải thực hiện một nghi thức quan trọng đó là "khoét mũi" từ khi vừa lên 8 tuổi. Vì sao vậy?

Bí ẩn phụ nữ bộ tộc Apatani- Kỳ 3: Quá trình khoét mũi, xăm mặt - Tuổi Trẻ  Online

Bộ tộc Apatani còn được biết tới tên gọi khách là Tanw hoặc Tanii là một nhóm sắc dân gốc Hoa-Tạng cư trú tại thung lũng Ziro ở Ấn Độ và miền Nam Tây Tạng. Họ có thể nói ngôn ngữ riêng, tiếng Hindi hay cả tiếng Anh,

Họ cũng có tôn giáo đa dạng, với bộ phận theo Công giáo, Shaman giáo hoặc tín ngưỡng thờ cúng địa phương. Người Apatani tin vào thần Abotani - người sáng lập của bộ tộc, và sẽ hiến tế gia súc, gia cầm cầu bình an, hoặc để mong thần xá tội khi có chuyện không hay xảy ra.

Chân dung phụ nữ bộ tộc Apatani 

atyt
Phụ nữ bộ tộc Apatani thường nong mũi to bè, xăm mặt vì mục đích duy nhất: Che giấu vẻ đẹp của mình!

Theo tương truyền, vì quá xinh đẹp nên họ thường xuyên bị những bộ tộc lân cận bắt cóc. Vì vậy, khác với những người phụ nữ ở các nơi trên thế giới, phụ nữ Apatani phải tự làm xấu bản thân mình đi. Ban đầu, biện pháp này được sử dụng để bảo vệ họ khỏi đàn ông của các bộ tộc khác. Tuy nhiên, qua thời gian nó trở thành một truyền thống văn hóa mà người Apatani kiên trì gìn giữ, cho tới khi tục lệ bị chính quyền cấm vào những năm 70 thế kỷ trước.

Để giải quyết vấn nạn đó, những già làng đã nghĩ ra một cách độc đáo. Họ quyết định "dìm hàng" các cô gái trong bộ tộc bằng việc cho đeo bịt mũi và xăm đen lên mặt. Nghi lễ này thường được thực hiện vào kỳ kinh đầu tiên của mỗi thiếu nữ. Ngày nay, người ta chỉ còn thấy phụ nữ lớn tuổi bịt mũi và xăm hình, nhưng họ bảo tồn di sản văn hóa, tín  ngưỡng của mình bằng cách truyền miệng cũng như vẫn giữ gìn những lễ hội cổ xưa.

"Nét đẹp" cô đơn

Bí ẩn của phụ nữ bộ tộc Apatani: Đường đến thung lũng Ziro - Tuổi Trẻ Online

Khi vẻ đẹp khoét mũi, xăm mặt không còn “hợp thời” thì cũng là lúc những người phụ nữ già nua chấp nhận cuộc sống cô đơn, quanh quẩn trong những ngôi làng xưa cũ ở thung lũng Ziro. Bà Ruliing ở làng Tajang cho biết, đã hơn hai tháng rồi mới có người ghé thăm. Con cái bà đã chuyển hết ra thị trấn Hapoli sống cuộc sống mới vui vẻ, nên chẳng chịu về làng nữa.

Cũng như bà Ruliing, bà Hage Lingu ở làng Hari rất cô đơn. Từ ngày chồng mâ..t, bà Lingu thui thủi một mình trong căn nhà đầy bóng tối. Thế nhưng khi được hỏi về con cái, bà Lingu tươi vui bảo rằng: “Chúng nó đang sống một cuộc đời hội nhập chứ không ẩn dật ở Ziro như chúng tôi. Tôi không muốn con cháu mình bám lấy ngôi làng này và tự làm xấu mình bằng một hình trình đau đớn như thời chúng tôi”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn