Thứ hai, 25/10/2021

5 thực phẩm khiến đường huyết tăng vọt nếu bạn ăn "vô tội vạ"

Thứ ba, 05/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thực phẩm gây tiểu đường phần lớn là carbs vì chúng được cho là có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý.

Thực phẩm gây tiểu đường: Bánh phở

Thương nhớ Hà Nội qua những món ngon: Sáng lên phố ăn phở, trưa đãi bụng  bún đậu, thong dong thưởng quà chiều

Một bát phở vừa tính trung bình có khoảng 50 - 70g đường. Trong khi đó, lượng rau hay thịt (chất đạm, chất béo) ăn kèm để làm chậm quá trình tiêu hóa đường lại không nhiều. Nếu không chú ý điều chỉnh thực đơn này, nguy cơ bị tăng đường huyết sẽ rất cao.

Ví dụ: Bình thường bạn có thể ăn 1 bát phở. Nhưng khi bị bệnh tiểu đường, bạn chỉ nên ăn 1/3 hoặc 1/2. Thay vào đó bạn tăng lượng thịt lên gấp 2 lần và ăn thêm rau xanh hoặc hoa quả như 1 quả quýt hay 1/2 trái chuối. Tính toán sơ bộ 1/3 - 1/2 bát phở có khoảng 20 - 30g đường, 1/2 trái chuối chứa khoảng 15g đường. Tổng lại là 35 - 45g đường, ít hơn nhiều so với việc ăn 1 bát phở bình thường.

Thực phẩm gây tiểu đường: Hoa quả có độ ngọt cao

VGP News :. | Sầu riêng Ri6 'cháy hàng' tại Australia | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH  PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Một số loại hoa quả có chứa nhiều đường như sầu riêng, xoài, mít... Nếu chúng ta ăn với số lượng lớn thì chỉ số đường huyết sẽ tăng cao. Nếu bạn bị tiểu đường, tốt nhất nên hạn chế ăn các loại trái cây nói trên. Thay vào đó, hãy ăn các loại quả có lợi cho sức khỏe như bưởi, cam, dâu tây, mận, bơ, lựu...

Thực phẩm gây tiểu đường: Mía

HƯỚNG DẪN MÍA TÍM HẤP NGON VÀ BỔ DƯỠNG AN THAI

Mía có vị ngọt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mía chứa rất nhiều sucrose, một loại đường khiến chỉ sổ đường huyết tăng vọt khi nạp vào cơ thể. Vì vậy, để giữ cho đường huyết ổn định, bạn chỉ nên ăn mía với lượng vừa phải. Người có bệnh tiểu đường không nên ăn mía.

Thực phẩm gây tiểu đường: Củ sen

Củ sen có tác dụng gì? Củ sen nấu món gì ngon? - META.vn

Củ sen có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Trong củ sen có 70% là tinh bột. Vì vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đén tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn củ sen.

Thực phẩm gây tiểu đường: Gạo trắng

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện tử Toshiba mềm deo thơm ngon khó cưỡng

Gạo chứa rất nhiều tinh bột, khi được nạp vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành đường. Đây là lý do tại sao sau khi ăn cơm trắng, lượng đường trong máu có thể tăng cao. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý. Nếu đang bị tiểu đường, tốt nhất không nên ăn quá nhiều cơm trắng, thay vào đó, hãy tích cực bổ sung các loại rau củ tươi.

Theo VnMedia.vn Copy