Thứ ba, 03/08/2021

5 món ăn ngỡ bổ dưỡng nhưng hóa ra lại chứa vô số ký sinh trùng

Thứ sáu, 25/06/2021, 16:37 (GMT + 7)
5 món ăn sau đây ngỡ vô cùng bổ dưỡng nhưng thực chất lại là nơi nhiều ký sinh trùng trú ngụ, nếu không may ăn phải sẽ rất nguy hiểm.

Ký sinh trùng là gì?

Ký sinh trùng là những sinh vật muốn tồn tại phải sống nhờ vào sinh vật đang sống khác như con người, động vật và thực vật. Những sinh vật bị ký sinh gọi là vật chủ. Ký sinh trùng sẽ chiếm sinh chất của vật chủ để tồn tại và phát triển. Ký sinh trùng y học là lĩnh vực nghiên cứu những ký sinh trùng ký sinh và gây bệnh ở người.

Dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng.
Dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng.

Ký sinh trùng ở người có nhiều hình thức ký sinh như:

  • Ký sinh hoàn toàn: còn gọi là ký sinh bắt buộc suốt đời như giun đũa, giun tóc, giun móc. Hoặc ký sinh không hoàn toàn: là hình thức ký sinh tạm thời, lúc ký sinh, lúc tự do sinh côn trùng hút máu.
  • Nội ký sinh: là hình thức ký sinh bên trong cơ thể người như sán dây, sán lá gan,... Hoặc ngoại ký sinh là hình thức ký sinh bên ngoài cơ thể như bám vào da hay hút máu qua da như tiết túc y học. Có loại ký sinh trùng trên da người, cũng có loại ký sinh trùng dưới da.
  • Ký sinh trùng có thể chỉ ký sinh trên một loài vật chủ nhất định, nếu lạc chỗ chúng sẽ không tồn tại được như giun đũa. Hoặc ký sinh trùng có khả năng ký sinh và phát triển trên nhiều vật chủ khác nhau như sán lá phổi, sán lá gan,...

Những thực phẩm nhiễm ký sinh trùng cao

Ốc bươu vàng

Một số loài ốc sinh trưởng trong môi trường ruộng đồng thường chứa nhiều ký sinh trùng. Trong đó, ốc bươu vàng chứa đến 6000 con Angiostrongylus Cantonensis (một loại giun ký sinh). Ốc bươu vàng có thể ăn được không? Trên thực tế câu trả lời là có, nhưng nó đòi hỏi thời gian nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài để tiêu diệt sạch hoàn toàn ký sinh trùng bên trong.

Đối với ốc ruộng, tốt nhất là không nên ăn sống, nếu không ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, phá hủy hệ thần kinh trung ương, gây ra hàng loạt triệu chứng như đau đầu, sốt, liệt dây thần kinh cơ mặt…, dẫn tới viêm màng não, viêm tủy, mất trí nhớ và thậm chí là tử vong.

Cá hồi
15

Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai quan tâm tới việc nó thường chứa rất nhiều ký sinh trùng Anisakis. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng Anisakis có thể tồn tại trong dịch dạ dày con người lên tới 10 ngày. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này, nó có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy lẫn nôn mửa.

Nếu muốn ăn cá hồi an toàn, bạn có thể tiêu diệt ký sinh trùng qua 2 cách:

  • Xử lý ở nhiệt độ cao: Cho cá hồi nấu chín trên 60 độ C.
  • Xử lý đông lạnh: Các quy định của EU yêu cầu cá hồi phải được làm lạnh ở nhiệt độ dưới -20 độ C, trong hơn 24 giờ trước khi được đem ra ăn sống.
Ếch hoang dã và rắn

Ký sinh trùng cũng thích ẩn náu trong một số loài ếch và rắn hoang dã. Nếu ăn sống 2 loài động vật này, bạn có khả năng cao nhiễm ký sinh trùng Sparganosis (ấu trùng sán nhái).

Khi bạn ăn ếch hay rắn hoang dã, ấu trùng sán nhái sẽ bám lên thành ruột, sau khi nở chúng sẽ xâm nhập vào não thông qua lưu thông máu.

Để tiêu diệt ấu trùng sán nhái, bạn cần nấu chúng ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 phút.

Tôm cua ngâm nước tương

13

Tôm cua sống cũng chứa nhiều ký sinh trùng, phổ biến nhất là sán lá phổi. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ sống ký sinh trong phổi, gây ho ra máu. Nhiều người thích ăn tôm cua sống ngâm nước tương, quá trình này có thể chứa giấm, rượu và một số thành phần khác làm ức chế vi khuẩn nhưng nó không đảm bảo có thể tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy