Thứ hai, 20/09/2021

Zalo Connect: Kết nối tình người trong mùa dịch bệnh

Thứ bảy, 28/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tính năng mới của Zalo đã cho phép người dùng có thể cho đi những gì mình có, và người có hoàn cảnh khó khăn có thể tìm kiếm được sự giúp đỡ.

Nối kết cho và nhận

Zalo Connect là tính năng kết nối cộng đồng người dùng Zalo. Qua đó, người có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ sẽ được trợ giúp, người muốn đóng góp sẽ có thể cho đi những gì mình có. Giữa mùa dịch bệnh, Zalo Connect trở thành cầu nối cho và nhận, mang tinh thần nhân văn để con người có thể dìu nhau đi qua gian khó.

Tùy theo nhu cầu cho hay nhận, bạn sẽ phải nhập các nhu yếu phẩm được Zalo đề ra như lương thực thực phẩm (gạo, mì gói, trứng, sữa...), vật dụng y tế (khẩu trang, thuốc, nước kháng khuẩn), hay các câu hỏi về y khoa...

minhhoa1-ngaytrenzalo2cnguoidandedangtimvatruycapzaloconnecttheo3cach_ioiz


Ngay từ khi ra mắt, tính năng này đã được đông đảo người dùng đón nhận. Bạn Hà Anh (sinh viên trường ĐHKHXH&NV TP.HCM) chia sẻ: "Mình thấy Zalo Connect khá hữu ích. Nhờ vậy, mình viết được khu vực quận Bình Thạnh mà mình đang sinh sống có rất nhiều người cần mì gói, gạo... Đa phần, họ là người thất nghiệp vì dịch COVID-19. Bản thân mình cũng là sinh viên bị kẹt lại thành phố, tuy nhiên mình còn được bố mẹ gửi thức ăn. Nhờ ứng dụng này, mình có thể san sẻ được chút ít những gì mình có được".

zalo-connect-thieu-y-thuc-_1737x446-800-resize

Hiện tại, người dân tại các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách như: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ… đều có thể sử dụng Zalo Connect để tìm kiếm sự giúp đỡ và được hỗ trợ đúng lúc.

Trên Zalo Connect, có nhiều hoàn cảnh đáng thương đã được cập nhật. Bà mẹ 2 con thất nghiệp vì dịch bệnh, cạn tiền mua tã sữa, những sinh viên bị mắc kẹt tại TP.HCM, không còn đủ lương thực trong những ngày giãn cách, công nhân của các công xưởng giải thể, phải nhờ sự trợ giúp....

Sử dụng văn minh

Tuy nhiên, nhiều ngày qua, Zalo Connect cũng đã bị biến thành công cụ của những trò đùa giỡn "kém duyên". Cụ thể, một vài người đã đăng tải trên Zalo Connect rằng mình đang cần hỗ trợ "tôm hùm Alaska", "thịt bò Kobe", "xin vài tỷ tiêu xài", hay "tìm kiếm người yêu"... Những dòng xin hỗ trợ này đã khiến không ít người phẫn nộ. Giữa những ngày dịch bệnh căng thẳng, khi nhiều người đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Zalo Connect, một số người vẫn xem đây là tính năng để đăng đàn những dòng đùa cợt, tiêu khiển. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần cẩn trọng để bảo vệ thông tin cá nhân và tránh khỏi những trò lừa đảo. Theo ghi nhận của Vietnamnet, chị Nguyễn Thị Thuỷ, hiện là công nhân xây dựng ở Hoàng Mai (Hà Nội) sau khi đăng thông tin cần giúp đỡ đã được một người đàn ông nhắn tin hỏi thăm. Người này xin chị số tài khoản với lời hứa sẽ chuyển 2 triệu đồng để giúp đỡ qua khó khăn.

t5

Chị Thủy chia sẻ: “Anh ta nói đã chuyển tiền cho tôi thông qua Western Union. Sau đó, có một tin nhắn gửi tới số điện thoại của tôi, nội dung là đã chuyển 2 triệu cho tôi và đề nghị vào đường link đính kèm để hoàn thiện thủ tục nhận tiền. Tin nhắn ấy được gửi từ một số điện thoại cá nhân nhưng lúc đó tôi không để ý. Đến bước đòi mã xác thực, không thấy anh ta trả lời, tôi vào trang cá nhân của anh ta để xem thì thấy có người tố cáo anh ta lừa đảo. Tôi nhắn cho anh ta là "Anh lừa em à?" thì bị chặn tin nhắn luôn. Rất may là tôi chưa bị mất tiền”.

Vì thế, người dùng cần xác minh hoàn cảnh, danh tính của người cần giúp đỡ để tránh trường hợp bị lừa đảo hay giúp đỡ không đúng đối tượng.

Theo VnMedia.vn Copy