Thứ sáu, 12/08/2022

WHO: Delta vẫn là biến thể đáng lo ngại nhất

Thứ năm, 09/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong nhận định được đưa ra vào ngày 7/9, WHO cho biết Delta vẫn là biến thể đáng lo ngại nhất bởi tốc độ lây lan nhanh chóng.

Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ vào tháng 10/2020. Tính đến nay, biến thể này đã lây lan ra 170 quốc gia, nhanh chóng trở thành mối đe dọa lớn và đặt ra thách thức trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh.  

"Biến thể Delta theo tôi vẫn là biến thể gây lo ngại nhất bởi mức độ lây nhiễm gia tăng", bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO đã nhận định rằng biến thể này có khả năng lây nhiễm tăng ít nhất gấp đôi so với chủng virus ban đầu được phát hiện vào cuối năm 2019.

Hiện tại, WHO đang theo dõi 4 biến thể "gây lo ngại" gồm: Alpha, Beta, Gamma, và Delta. Một biến thể gây lo ngại được định nghĩa là biến chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn hoặc có khả năng chống lại các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện tại.

c1-1631031873552644244891

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến của WHO hôm 7/9, bà Maria Van Kerkhove cũng nhận định rằng biến thể Mu được tổ chức WHO đưa vào danh sách các biến thể cần quan tâm vào tuần trước bởi một số đột biến có thể thoát khỏi sự bảo vệ của miễn dịch tự nhiên hoặc vaccine.

"Bất kỳ virus mới nào xuất hiện đều có thể cạnh tranh để trở nên hoàn hảo nhất và hiện nay vị trí đó đang thuộc về biến thể Delta", ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho hay. Biến thể Delta có khả năng cạnh tranh vượt qua các biến thể khác giống như Mu.

xet-nghiem1

Ông Ryan cũng cho rằng: "Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều biến thể giống Delta xuất hiện hơn. Không phải mọi biến thể đều đồng nghĩa với việc "bầu trời sụp đổ". Mỗi biến thể đều cần được xem xét những đặc điểm về nguy cơ gây nên các triệu chứng nghiêm trọng, nguy cơ lây nhiễm và nguy cơ thoát khỏi các loại vaccine".

WHO cũng cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn được tiến hành để hiểu về các đặc tính của biến thể mới. "Hiện nay nó là biến thể cần quan tâm. Nếu nó gây lo ngại, chúng tôi thực sự cần xem xét các triệu chứng và việc phát triển vaccine"

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn