Thứ sáu, 01/07/2022

Viện Tim TPHCM ngưng nhận máu trực tiếp từ người hiến sau vụ người đàn ông "hút máu" tình nguyện viên

Thứ năm, 09/06/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại, Viện Tim TPHCM chỉ vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân trong tình huống tối khẩn cấp.

Theo thông tin mới nhất, từ ngày 9/6, Viện Tim TPHCM đảm bảo công tác chuẩn bị máu cho phẫu thuật tim của bệnh nhân bằng việc nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM. Với sự thay đổi này, Ban giám đốc Viện Tim TPHCM cam kết đảm bảo các công tác chuyên môn tại Viện, không bị ảnh hưởng khi thay đổi nơi cung ứng máu cho công tác phẫu thuật, quyền lợi của người bệnh được đảm bảo tuyệt đối. 

Viện Tim TPHCM
Viện Tim TPHCM

Trước đó, báo chí đã phản ánh về trường hợp "hút máu" tình nguyện viên hiến máu của ông Hoàng Trọng An. Theo đó, đối tượng này đã chủ động liên hệ móc nối người nhà bệnh nhân và tình nguyện viên. Sau đó, người đàn ông này âm thầm nhận tiền từ người nhà bệnh nhi mổ tim chi tiền (từ 1-3 triệu) để bổi dưỡng cho người hiến máu; thực tế, số tiền này không được đưa cho người hiến.

Từ trường hợp trên, Viện Tim TPHCM quyết định chỉ vận động hiến máu từ thân nhân bệnh nhân trong tình huống tối khẩn cấp (lấy máu tại Viện Tim TPHCM) khi không thể nhận đáp ứng kịp thời từ Ngân hàng máu.

Liên quan đến sự việc của ông Trọng An, vừa qua, UBND TPHCM đã có chỉ đạo khẩn đề nghị Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Công an thành phố về việc làm rõ thông tin trong bài viết. UBND TPHCM giao Sở Y tế phối hợp Công an TPHCM, Hội Chữ thập đỏ TPHCM xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Đồng thời, báo cáo Thường trực UBND TPHCM trước ngày 10/6.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn