Thứ ba, 17/05/2022

Trong vòng 5 tháng, Bệnh viện Nhi Đồng tiếp nhận 92 ca hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid-19 ở trẻ em

Thứ bảy, 26/02/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Phần lớn các trẻ khi khai thác tiền sử phụ huynh đều không biết trẻ mắc mắc COVID-19 trước đó do trẻ không có biểu hiện", bác sĩ Tiến thông tin.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng TP đã thông tin về việc tiếp nhận trường hợp bệnh nhi P. T. Ph. (11 tuổi). Theo đó, em cân nặng 52 kg, dư cân (bình thường ở lứa tuổi này cân nặng 32-24kg), nhập viện trong tình trạng sốt cao đau bụng, tay chân lạnh.

Qua thăm khám em Ph. đã được ghi nhận sốt cao 39,5 độ C, nhịp tim 164 lần/phút. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên, bệnh nhi âm tính với vi rút SARS-CoV-2 nhưng xét nghiệm định lượng kháng thể kháng SARS-CoV-2  681 BAU/ml. Điều này chứng tỏ trẻ bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó vì trẻ chưa tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Sau khi hội chẩn Các bác sĩ hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa nhiễm chẩn đoán trẻ bị hội chứng viêm đa hệ thồng liên quan COVID-19 thể có sốc nên được chống sốc với dịch truyền, sử dụng thuốc vận mạch sớm, truyền corticoid liều cao, chống đông, kháng sinh phổ rộng, hỗ trợ hô hấp thở oxy sau đó thở áp lực dương liên tục CPAP.  

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP, trong thời gian từ 01/10/2021- 22/02/2022 bệnh viện đã tiếp nhận 92 trường hợp hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em, trong đó có 11,9% trẻ biểu hiện nặng với sốc, suy hô hấp, suy đa cơ quan.

tre-mac-covid

"Phụ huynh lưu ý khi thấy con em mình sốt cao trên 2 ngày, nổi hồng ban da, đỏ mắt, đau bụng, tiêu chảy, ói,… hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm định bệnh chính xác.

Phần lớn các trẻ (77,2%) trong nghiên cứu của chúng tôi khi khai thác tiền sử phụ huynh đều không biết trẻ mắc mắc COVID-19 trước đó do trẻ không có biểu hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng sốt nhẹ ho ít thoáng qua nên phụ huynh không để ý tới, vì vậy rất cần thiết, phụ huynh đưa trẻ tiêm chủng vaccine COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế", BS CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhi Đồng TP khuyến cáo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn