Thứ tư, 16/06/2021

Ấn Độ: Dòng sông Hằng linh thiêng trở thành nơi thả xác bệnh nhân Covid-19

Thứ bảy, 22/05/2021, 15:28 (GMT + 7)
Hàng trăm thi thể trôi trên dòng sông Hằng linh thiêng là hình ảnh kinh hoàng, ám ảnh của Ấn Độ trong thời điểm hiện tại.

Vừa qua, mạng xã hội Ấn Độ đã xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh tượng kinh hoàng của hàng trăm thi thể trôi nổi trên dòng sông Hằng linh thiêng của Ấn Độ. Tính đến nay, Ấn Độ đã có hơn 25 triệu ca nhiễm và 275.000 người chết vì Covid-19, dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng từ thành phố đến những vùng nông thôn hẻo lánh.

an-do-22144412

Tại hai bang Uttar Pradesh và Bihar, nơi có dòng sông Hằng chảy qua đã phát hiện hàng chục thi thể trôi nổi trên mặt nước. Đây được xem là khu vực tập trung những cư dân nghèo, khó khăn sinh sống. Ngày 10/5, người dân đã phát hiện 71 thi thể dạt vào bờ sông ở làng Chausa.

Các quan chức cấp cao của bang Uttar Pradesh đã cho rằng các thi thể bệnh nhân Covid-19 đang được thả xuống các con sông thay vì hỏa táng như thường lệ. Nguyên nhân của sự việc này có thể bắt nguồn từ việc các gia đình không đủ chi phí cho việc hỏa táng, hoặc sợ lây bệnh nên đã vứt thi thể xuống sông Hằng. Ngoài ra, một số gia đình tại Ấn Độ cũng đang theo tập tục Jal Pravah, thả trôi sông thi thể người chết vì bệnh truyền nhiễm hoặc bị rắn cắn.

sông hằng

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền đã cho trục vớt xác, tổ chức tuần tra để ngăn chặn tình trạng này. Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng sẽ cấp cho mỗi gia đình 5.000 rupee (68 USD) để hỏa thiêu hoặc chôn nạn nhân.

_118558835_gettyimages-12

Dòng sông Hằng tại Ấn Độ gắn liền với đời sống tâm linh của người Ấn Độ.Lễ hội Kumbh Mela được tổ chức ở Ấn Độ hằng năm đã thu hút hàng triệu tín đồ Hindu đến ngâm mình bên bờ sông Hằng. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát mạnh mẽ tại Ấn Độ. Hàng chục nghìn tín đồ trong lễ hội đã được phát hiện là dương tính với nCoV.

Quốc gia tỉ dân này đã trải qua "cơn ác mộng" dịch bệnh khi số ca mắc mới không ngừng tăng lên và chạm đến những cột mốc kỉ lục. Số người chết vì Covid-19 lên đến mức báo động, những lò thiêu đỏ lửa đêm ngày là cảnh tượng kinh hoàng, gieo rắc bao nỗi ám ảnh cho người dân nơi đây. 

Hạ Anh

Theo VnMedia.vn Copy