Thứ sáu, 09/12/2022

Sự hồi phục diệu kỳ của bé gái sinh non 700 gram

Thứ tư, 02/11/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau hơn 3 tháng điều trị, nằm lồng ấp tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bé gái đã tăng 2.75kg, sức khoẻ ổn định.

Sản phụ M.N (quê Hà Tĩnh) đã hạ sinh bé gái với cân nặng 700gram. Do sinh non, thể trạng yếu, các cơ quan như phổi, bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn thiện. Bé được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng da tái, bầm tím nhiều vùng mặt, phổi thông khí kém, nguy cơ cao suy hô hấp, suy tuần hoàn và nhiễm trùng.

"Tình trạng bệnh nhi diễn biến hết sức phức tạp, hy vọng sống mong manh", bác sĩ Trương Lệ Thi, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhận định. 

nh chụp Màn hình 2022
Bé gái xuất viện khoẻ mạnh

Tại khoa Hồi sức sơ sinh, bé gái được nằm lồng ấp, chăm sóc trong môi trường vô khuẩn và được hỗ trợ thông khí bằng máy thở.

Về dinh dưỡng, em được nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch. Đồng thời, ê-kíp bác sĩ tính toán cũng cẩn thận lượng sữa, dinh dưỡng, thuốc mỗi ngày. 

Được biết, sau 3 tháng tích cực điều trị, cân nặng của em đã đạt 2,75 kg, sức khỏe ổn định. Theo nhận định của một số chuyên gia y tế, trường hợp của cháu bé được cứu sống là rất đặc biệt.

Trước đó, Bệnh viện phụ sản Trung Ương cũng đã nuôi dưỡng thành cặp song sinh nặng 500 gram ở tuổi thai 25 tuần. Sau gần 5 tháng, hai bé đã được xuất viện với cân nặng trên 3kg. Với kinh nghiệm và sự tận tâm của các y bác sĩ, hai bé đã phát triển khỏe mạnh với cân nặng trên 3kg. Đây được coi là kỳ tích của các y bác sĩ trong lĩnh vực sản nhi chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng.

Ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ sinh non ra đời, tỷ lệ 1/10 trẻ sơ sinh. Trẻ em sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, một số em sống sót nhưng phải đối mặt với tình trạng khuyết tật suốt đời, bao gồm khuyết tật thần kinh, tim mạch, thị giác, thính giác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h