Thứ tư, 29/09/2021

"Tấm khiên" phòng chống Covid-19 hiệu quả của Israel

Chủ nhật, 12/09/2021, 16:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhanh chóng tăng độ bao phủ vaccine, thực hiện thẻ xanh vaccine, chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi bổ sung... Tất cả những yếu tố đã khiến Israel có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Đi đầu về tiêm chủng vaccine

Từ tháng 3/2021, Israel đã trở thành quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới. Chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở quốc gia này bắt đầu vào tháng 12/2020. Vào tháng 4/2021, Israel đã tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19. Hơn một nửa dân số được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và ghi nhận ngày đầu tiên không có ca tử vong nào trong gần 1 năm. Chính quyền Israel đã tin rằng việc tiêm vắc-xin sẽ giúp đất nước này dần thoát khỏi tình trạng giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Đây chính là bước đệm để quốc gia này tiến đến việc nới lỏng giãn cách xã hội, kiểm soát tình hình dịch bệnh bằng thẻ xanh vaccine. Ở Israel, người dân tiêm đủ ba mũi gồm hai mũi chính và một mũi tăng cường sẽ được cấp thẻ xanh vaccine.

p23-thexanhquocte-cam_exp

Người có thẻ xanh vaccine được phép tới các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch, phòng tập gym hoặc xem các chương trình nhạc hội. Tuy nhiên, người dân vẫn phải tuân thủ một số quy định như bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín, giữ khoảng cách an toàn.

Những người có thẻ xanh sẽ không còn phải cách ly sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, cách ly sau khi đi du lịch đến những nước thuộc “vùng đỏ” của Covid hoặc các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao; phải được kiểm tra trước khi vào một số khu vực du lịch nhất định, còn được gọi là "đảo xanh".

Quốc gia này cũng đang thúc đẩy kế hoạch mở cửa hệ thống trường học cho năm học mới. Thủ tướng Naftali Bennett nhấn mạnh có thể kiểm soát đà lây nhiễm hiện nay thông qua việc tiêm chủng vaccine và các biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang.

Tiêm liều bổ sung

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang loay hoay với chiến dịch tiêm chủng hai liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân thì Israel đã lên phương án liều bổ sung. Bộ Y tế đã thành lập một ủy ban gồm nhiều chuyên gia nhằm tư vấn cho bộ trong việc khuyến khích người cao tuổi tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3. Tính đến ngày 3/9, đã có hơn 2,5 triệu người Israel được tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ 3.

Mới đây, chính quyền quốc gia này cũng đã chuẩn bị cho kế hoạch tiêm mũi 4: "Với việc virus tiếp tục tồn tại, chúng ta cần chuẩn bị cho việc tiêm mũi thứ 4. Đây là cuộc sống của chúng ta từ nay trở đi, chung với những đợt sóng".

the-xanh-covid-19-chau-au

Ông Salman Zarka, người phụ trách chương trình tiêm chủng của Israel cho biết vaccine tăng cường có thể được điều chỉnh để bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới như Delta. Ông khẳng định việc cân nhắc tiêm liều vaccine tăng cường mỗi năm hoặc từ 5-6 tháng, dựa trên việc kháng thể suy giảm dần và sự xuất hiện những biến thể mới của virus.

Ông Salman Zarka khi đó cho biết: "Với các bài học từ làn sóng thứ tư, chúng ta phải xem xét khả năng xảy ra các đợt tiếp theo với các biến thể mới, chẳng hạn như biến thể mới từ Nam Mỹ". Ông hy vọng rằng vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, Israel sẽ có vắc-xin ứng phó tốt hơn với các biến thể.

Sở dĩ Isreal ráo riết với các chiến dịch tiêm chủng là vì sự xuất hiện của biến chủng Delta đã tạo nên làn sóng lây nhiễm mới. Tháng 8/2021, Israel ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Thậm chí với tỷ lệ tiêm vaccine tương đối cao, mức độ miễn dịch ở Israel đã bắt đầu giảm dần. Song song với việc tiêm liều bổ sung, Isreal cũng triển khai xét nghiệm diện rộng, cùng với việc tăng cường kit xét nghiệm tại nhà giúp trẻ em quay lại trường học vào tháng này.

Bắt đầu từ ngày 15/9, TP.HCM cũng bắt đầu từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái "bình thường mới". Trong quá trình này, thẻ xanh Covid-19 và thẻ vàng Covid-19 sẽ phát huy vai trò trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, tính đến ngày 7/9, tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm là 6.884.159 (tăng 158.967 mũi vaccine so với ngày 6.9) trong đó tổng số mũi 1 là 6.175.513, mũi 2 là 708.646, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 751.471.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid-19 vaccine Israel