Thứ hai, 05/12/2022

Nữ bệnh nhân tại TP.HCM mắc căn bệnh "vùng kín" nguy hiểm, thế giới chỉ mới ghi nhận150 ca

Thứ sáu, 18/11/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với triệu chứng đau bụng, kỳ kinh nguyệt kéo dài, một cô gái tại TP.HCM được bác sĩ chẩn đoán liên quan đến tình trạng bất thường thông nối động tĩnh mạch.

Bệnh nhân 30 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, đã bị đau bụng, chảy nhiều máu và kỳ kinh kéo dài trong suốt 1 năm. Cô gái đã đến trung tâm Sản phụ khoa tại TPHCM để kiểm tra. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện nữ bệnh nhân có  khối u buồng trứng kích thước khoảng 3,5cm.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có tổn thương lớn ở vùng tử cung, kích thước khoảng 6cm và có nhiều mạch máu bên trong. Dấu hiệu này khiến bác sĩ nghĩ tới bất thường thông nối động tĩnh mạch (arteriovenous malformation - AVM) trong cơ tử cung. 

Ảnh khối dị dạng mạch máu tử cung lớn
Ảnh khối dị dạng mạch máu tử cung lớn

 Thông nối động tĩnh mạch trong cơ tử cung là một bất thường hiếm gặp có thể gây chảy máu nặng gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Đặc điểm dễ nhận ra của AVM trên siêu âm là tăng sinh mạch máu mức độ nhiều, các mạch máu ngoằn ngoèo giãn lớn và thường các mạch máu này chỉ khu trú trong cơ tử cung.

Theo bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, đây là hiện tượng dị dạng mạch máu hiếm gặp. Hiện thế giới chỉ mới ghi nhận khoảng 150 trường hợp. Tình trạng này có thể gây xuất huyết âm đạo, đe dọa tính mạng bệnh nhân. 

Để điều trị, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u quái buồng trứng phải, xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả xác định là khối u quái lành tính.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được can thiệp nội mạch, tắc bán phần dị dạng mạch máu của tử cung. Hiện tại, cô gái 30 tuổi đã ổn định, không còn bị đau bụng và dự kiến xuất viện một vài ngày sau đó.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h