Thứ ba, 05/07/2022

Người đàn ông "hút máu" tình nguyện viên rồi ngang nhiên lấy tiền người nhà

Thứ tư, 08/06/2022, 08:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi sự việc được báo chí phản ánh, Sở Y tế TP.HCM cũng đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh, làm rõ sự việc.

Sự việc trên xảy ra tại Viện Tim TP.HCM. Theo đó, người đàn ông trên có tên là Hoàng Trọng An (ngụ quận Tân Bình), hiện đang là phó trưởng ban phụ trách công tác xã hội và thiện nguyện thuộc Câu lạc bộ doanh nhân (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM). Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong thời gian qua, ông An đã nhiều lần điều phối tình nguyện viên đến hiến máu tại Viện Tim TP.HCM. 

Tuy nhiên, sau đó, ông lại âm thầm liên hệ với người nhà bệnh nhân để lấy số tiền từ 1-3 triệu đồng cho mỗi lần hiến. Trong đó, có nhiều gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng phải chạy vạy tiền để đưa cho ông An. Tất cả các tình nguyện viên đều không nhận bất kì khoản tiền nào từ phía gia đình gửi cho ông An. Câu chuyện này đã gây bức xúc dư luận. 

phong-su-hien-mau-1654486

Cụ thể, trường hợp của vợ chồng chị K.T. (quê Phú Yên) và T.L. (quê Quảng Ngãi). Họ có con nhỏ chỉ từ 6 - 11 tháng tuổi, gặp vấn đề tim mạch cần can thiệp phẫu thuật sớm.

Sau khi nắm được thông tin gia đình, ông An dẫn theo hai tình nguyện viên đến Viện Tim "hỗ trợ hiến máu" cho gia đình chị K.T.

Trong số người tình nguyện hiến máu có chị N.. Theo đó, chị chia sẻ phải thức dậy từ khá sớm, nhịn ăn sáng, xin nghỉ việc công ty chạy từ phường Tân Tạo (quận Bình Tân) đến Viện Tim để kịp giờ hiến máu cho bệnh nhi.

Đây là lần thứ ba chị N. hiến máu tình nguyện thông qua sự điều phối của ông An. "Thấy các bé đáng thương quá, tôi xin nghỉ việc một buổi để hiến máu giúp các gia đình, hoàn toàn không nhận một đồng tiền bồi dưỡng nào cả", chị N. khẳng định.

Sau khi tình nguyện viên kia về, ông An gọi điện thoại cho người nhà bệnh nhi gửi tiền "bồi dưỡng". Số tiền là vài triệu đồng, ông An cho rằng mình dùng để "bồi dưỡng" tình nguyện viên. Một nạn nhân khác là anh V.S cho biết: "Ông An nói mỗi tình nguyện viên hiến máu gia đình phải bồi dưỡng 1 triệu đồng, kẹp vào tờ giấy xét nghiệm để khỏi ai thấy và dặn tôi đến quán cà phê sát bên Viện Tim đưa tiền. Số tiền này có đến tay các tình nguyện viên hay không thì tôi không biết được".

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Y tế TP.HCM đã nhanh chóng vào cuộc. PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thanh tra sở, phòng nghiệp vụ y phối hợp với Viện Tim TP.HCM khẩn trương xác minh, làm rõ.

Trước hành vi này, ông Thượng cho rằng cần phải lên án mạnh mẽ và đấu tranh xử lý tới cùng những người lợi dụng việc thiện nguyện để trục lợi. Không thể để việc ăn chặn máu hiến này tiếp diễn. Đồng thời, đơn vị này cũng sẽ làm việc với Hội Chữ thập đỏ TP.HCM để làm rõ một số thông tin về nhân thân, chức năng và nhiệm vụ của ông Hoàng Trọng An - người điều tình nguyện viên hiến máu để nhận tiền từ gia đình các bệnh nhi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn