Thứ ba, 04/10/2022

Người đàn ông bị đứt chân mống mắt vì vòi xịt rửa xe bắn vào

Thứ ba, 23/08/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nệnh nhân C.V.Đ (ngụ TP. Thủ Đức) là một trong những trường hợp tổn thương nặng, phức tạp đứt chân mống mắt.

Bệnh nhân nam C.V.Đ (41 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) đã được Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận trong tình trạng mắt nhìn mờ, lóa và cảm giác nặng mắt. 4 tháng trước, trong lúc bơm rửa xe, anh Đ. đã bị vòi xịt nước văng trúng vào mắt trái làm mắt đau nhức, nhìn mờ. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại 1 bệnh viện ở địa phương lân cận và được chẩn đoán đứt chân mống mắt, tăng nhãn áp, xuất huyết tiền phòng sau chấn thương đụng dập (CTĐD). Bệnh nhân được chỉ định điều trị ngoại trú và có giảm đau nhức nhưng thị lực vẫn chưa cải thiện nhiều. Do tình trạng kéo dài nên bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, qua khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đứt chân mống rộng, tăng nhãn áp, đục lệch T3 sau CTĐD.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo BS CK2 Ngô Văn Hồng – Trưởng khoa Mắt bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, CTĐD nhãn cầu là chấn thương do vật tù tác động vào nhãn cầu với lực mạnh và nhanh, thường gặp trong các tai nạn sinh hoạt như khui champange, khui nắp bia, đứt dây thun ràng xe, tennis, cầu lông, bị đánh bằng nắm đấm, hoặc té ngã…làm ảnh hưởng về mặt chức năng thị giác như: giảm thị lực, song thị, chói sáng, sợ ánh sáng, ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ như đa đồng tử, đồng tử lạc chỗ.

Đứt chân mống mắt là tổn thương thường gặp trong CTĐD nhãn cầu, chấn thương nhãn cầu xuyên thấu và các phẫu thuật nội nhãn khác. Theo một số báo cáo của hội nhãn khoa Hoa Kỳ, đứt chân mống mắt chiếm tỉ lệ 9,3%-14% trong CTĐD nhãn cầu và khoảng 39,9% các trường hợp chấn thương mắt nói chung. Đứt chân mống mắt có thể gây ra các vấn đề về chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Các triệu chứng cơ năng như lóa và nhìn đôi, ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ như đa đồng tử, đồng tử lạc chỗ…

Bệnh nhân C.V.Đ là một trong những trường hợp tổn thương nặng, phức tạp đứt chân mống mắt rộng gần 6 cung giờ ở phía nữa dưới, mống mắt bị đứt cuộn dính vào nhau và vào mặt trước thủy tinh thể, kết hợp với đục và bán lệch T3, tăng nhãn áp. Ekip phẫu thuật đã xử trí đồng thời các tổn thương trong suốt 1 giờ đồng hồ phẫu thuật. 

Hiện tại, bệnh nhân đang dần hồi phục, ổn định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn