Thứ ba, 28/09/2021

Mối đe dọa trên toàn thế giới từ các biến thể SARS-CoV-2

Thứ năm, 02/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 31/8, WHO đã công bố thông tin về biến thể Mu có kí hiệu khoa học là B.1.621 và phân loại chúng là một biến thể ''cần quan tâm''. Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1/2021. Ngay sau khi xuất hiện, Mu đã được báo cáo ở các quốc gia Châu Âu.

Theo WHO, biến thể Mu có các đột biến cho thấy khả năng kháng vaccine. Bản tin cập nhật cho biết: “Biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn về khả năng thoát miễn dịch''. WHO cho biết, biến thể Mu chiếm dưới 0,1% các ca nhiễm trên toàn cầu, nhưng ở Colombia, tỉ lệ này đứng ở mức 39%.

hti64omf6vkdxnz6otqijc4wh

Được biết, virus sẽ liên tục thông qua đột biến. Để nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học sẽ so sánh sự khác biệt về gen giữa các virus để xác định các biến thể và cách chúng liên quan với nhau.

Các chuyên gia cũng đang lo ngại sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới khi tỉ lệ lây nhiễm đang một lần nữa gia tăng trên toàn cầu. Nguyên nhân được cho là do biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng và ở những nơi mà các biện pháp chống COVID-19 đã được nới lỏng.

Trước đó, các biến thể gen của SARS-CoV-2 vẫn đang xuất hiện và lây truyền khắp nơi trên thế giới qua trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. 4 loại biến thể COVID-19 được WHO xếp vào loại "đáng lo ngại" gồm Alpha, Delta, Beta và Gamma. Trong đó, biến thể Alpha đã có mặt ở 193 quốc gia và biến thể Delta ghi nhận tại 170 quốc gia.

Theo định nghĩa của WHO, biến thể đáng lo ngại (VOC) có những đặc tính sau: tăng khả năng lây truyền; hoặc tăng độc lực, thay đổi biểu hiện lâm sàng của bệnh; hoặc làm giảm hiệu quả của các biện pháp dập dịch nói chung như tiêm vaccine, gây trở ngại lên việc chẩn đoán, phương pháp điều trị sẵn có.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: biến thể covid-19 WHO