Thứ hai, 20/09/2021

Indonesia tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng ở Jarkata

Thứ tư, 25/08/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại, nhà chức trách ở thủ đô Jakarta đã quyết định nới lỏng các quy định về COVID-19 ở một số khu vực.

Ngày 22/8 vừa qua, Phó Thống đốc Jakarta Ahmad Riza Patria đã cho biết, khu vực thủ đô Indonesia đã chính thức được xếp vào vùng xanh, đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ tỉ lệ tiêm chủng vaccine tăng vọt. Theo đó, hầu hết người dân ở thủ đô đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và hơn 54% người đã được tiêm vaccine đầy đủ. Được biết, thủ đô Jakarta có hơn 10 triệu dân và hầu hết được tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac (Trung Quốc) trong khi một bộ phận tiêm vắc xin AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) và Sinopharm (Trung Quốc).

ttxvnindonesia

Vào tháng 7/2021, Jakarta đã đối mặt với khủng hoảng vì làn sóng COVID-19 lây lan quá nhanh. Bệnh viện quá tải, cạn kiệt nguồn oxy, hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nhà... Trước tình hình đó, giới chức của thủ đô Jakarta đã quyết định chiến dịch "phủ" vaccine. Ngày 12/7, Jakarta ghi nhận hơn 14.600 ca nhiễm mới nhưng ngày 22/8, thành phố này chỉ có 700 ca. Chính phủ Indonesia có kế hoạch đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 và chuẩn bị các khu cách ly tập trung đặc biệt cho phụ nữ mang thai.

Mới đây, Tổng thống Joko Widodo thông báo các nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà thờ tại một số vùng ở thủ đô sẽ mở cửa trở lại vào ngày 24.8. Trung tâm thương mại được tiếp đón 50% lượng khách so với bình thường trong khi nhà hàng và nơi thờ phượng chỉ là 25%.

jakarta_hqzd

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Pandu Riono thuộc Đại học Indonesia lại cho rằng Phó Thống đốc Patria đang hiểu sai khái niệm miễn dịch cộng đồng. Ông lưu ý kể cả khi 100% dân số đã được tiêm chủng, mức độ miễn dịch vẫn chỉ dưới mức 80% và mức độ hiệu quả của vaccine chỉ khoảng 55%.

Phó Thống đốc Patria đưa ra nhận định trên một ngày trước khi Tổng thống Indonesia ra quyết định về khả năng gia hạn các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm chống dịch COVID-19. Bất chấp tình hình dịch bệnh có dấu hiệu cải thiện, Indonesia vẫn ghi nhận hơn 12.000 ca mắc mới trong ngày 22/8. Kể từ giữa tháng 7, nước này cũng ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong mới/ngày - một trong những tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất trên toàn cầu.

Theo VnMedia.vn Copy