Thứ ba, 07/12/2021

"Đập xương kéo chân" trào lưu phẫu thuật nâng chiều cao đầy kinh hoàng

Thứ bảy, 03/07/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ vì mong muốn cải thiện chiều cao bất chấp sức khỏe, nhiều người đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng sau khi đập xương.

Trào lưu "gây ám ảnh"

Có chiều cao lí tưởng là ước mơ của nhiều người. Không chỉ các cô gái, mà cánh đàn ông tại Ấn Độ cũng mong muốn mình có vóc dáng cao ráo để gây thiện cảm hơn đối với nhiều người xung quanh. Vì thế, trào lưu "đập xương kéo chân" ra đời đã được không ít người hưởng ứng, bất chấp hậu quả mà nó mang lại.

Đập xương giãn chi (limb-lengthening) là phương pháp phẫu thuật làm dài chân, tay được phát triển và thực hiện từ năm 1951. Hiện nay, phương pháp này đang có trên 10 quốc gia ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ. Kỹ thuật này có cách đây cả trăm năm, mục đích ban đầu nhằm điều trị các bệnh lý chân ngắn chân dài, do di chứng thương tật từ chiến tranh, lao động, những trường hợp bị viêm xương hoặc do phải cắt u xương dẫn đến chân cao chân thấp, hoặc các bệnh nhân bị bệnh bại liệt…

1-1625152932614893621960

Tại một số quốc gia, phương pháp phẫu thuật này đều có chỉ định người được phép tiến hành, ví dụ như bị lệch xương, thấp dưới 150cm... Tuy nhiên, nhiều cơ sở thẩm mỹ tại Ấn Độ đã "lách luật", bất chấp nhận bệnh nhân mặc khuyến cáo của ngành y tế trước đó.

Hành trình mạo hiểm

Thông thường, khách hàng phải chi tiền tỷ để có thể bắt đầu tiến hành các phẫu thuật này. Sau khi thăm khám sơ bộ, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành dùng khoan mở xương ống đùi, sau đó khoan các lỗ vào xương này. Tiếp tục rạch từ đùi xuống đầu xương ống và khoan vào trong lòng ống tủy xương. Cuối cùng, đặt đinh cố định ở trong lòng ống tủy và hai đầu xương ống.

Có thể nói, phẫu thuật kéo dài xương là đại phẫu đau đớn, dai dẳng nhất. Sau khi đập gãy xương, các bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh khoảng cách. Mỗi ngày, bác sĩ chỉ kéo giãn vết gãy thêm 1mm. Đây là độ giãn cách an toàn nhất, cho phép các dây thần kinh, mạch máu… phát triển. 

photo-1-16251532645351852

Theo ghi nhận của Ấn Độ, mỗi năm quốc gia này tiếp nhận từ  20 - 40 ca/năm ca kéo xương. Trả lời phỏng vấn báo chí, bác sĩ Sarin, một bác sĩ kéo dài xương uy tín, có thâm niên 20 năm tại Ấn Độ đã chia sẻ rằng mình đã tiến hành phẫu thuật cho gần 400 người. Khách hàng của Sarin bao gồm cả người nước ngoài. Ông tự tin có thể giúp kéo dài chi từ 7 - 14cm, tính phí từ $20.000 – 50.000/người (tương đương 0,46 - 1,1 tỷ VNĐ)

Hậu quả khôn lường 

Tuy nhiên, những biến chứng mà phương phãp phẫu thuật này đem lại là khôn lường. Đặc biệt, trong các trường hợp là đập xương giãn chi thẩm mỹ, nếu xảy ra các biến chứng, rất khó để người phẫu thuật khiếu nại hay đòi bồi thường.

Mới đây, anh Ajay Patel (Mumbai) đến từ Mumbai đã phải chịu nỗi đau đớn khôn tả khi quyết định tiến hành phẫu thuật kéo dài chân. Anh tâm sự rằng vào thời điểm 13, 14 tuổi, anh chỉ cao có 120cm, nên đã tìm tới một chuyên gia chỉnh hình nhờ tư vấn. Vị bác sĩ này cho biết, anh chỉ có thể đập xương giãn chi mới mong cao hơn.

4-16251529333791164132695

Tuy nhiên sau ca phẫu thuật, Patel bị nhiễm trùng đã bị nhiễm trùng và tái phẫu thuật để định hình nhiều lần. Mỗi lần phẫu thuật, Patel phải trải qua nỗi đau như ... chết đi sống lại. Đến lần thứ 6, ca phẫu thuật mới thành công nhưng chiều cao của anh chỉ có hơn 152cm.

Nhiều bệnh nhân khác không may mắn như Patel, họ đã phải trải qua nguy cơ bị liệt khi phẫu thuật thất bại. Chưa kể, tình trạng nhiễm trùng, lở loét, đau nhức xương... là có thể xảy ra trong suốt quá trình này. 

31625215324.

Bên cạnh đó, một số trường hợp có thói quen hút thuốc lá hay bị béo phì, sau ca phẫu thuật kéo dài chân có thể gặp tình trạng xương hồi phục chậm hơn, kéo theo sự tái tạo chậm lại của các mô mềm, cơ, mạch máu và dây thần kinh xung quanh.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ điều chỉnh các thiết bị gắn trên xương để rút ngắn lại khoảng cách vết hở của xương cho phù hợp với thời gian xương hồi phục.  Vì vậy, ngành Y tế tại Ấn Độ đã và đang khuyến cáo người dân tìm hiểu kĩ và lựa chọn cơ sở uy tín, lựa chọn cân nhắc trước khi nhờ đến phương pháp nâng chiều cao này.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy