Thứ hai, 20/09/2021

Đại dịch COVID-19 trên toàn cầu: Các quốc gia đứng trước quyết định mở hay đóng cửa đất nước?

Thứ bảy, 04/09/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước sự lây lan của biến chủng Delta, nhiều quốc gia chấp nhận "sống chung với lũ" khi nới lỏng quy định giãn cách. Bên cạnh đó, nhiều nơi vẫn đang phong tỏa nghiêm ngặt.

Mở cửa để cứu lấy kinh tế

Biến chủng Delta đã dần trở thành cơn "ác mộng" của nhiều quốc gia bởi sự lây lan nhanh chóng, đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế khi giãn cách xã hội buộc phải kéo dài. Theo đó, nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ đã bị ảnh hưởng nặng nề đã khiến chính phủ của nhiều quốc gia đứng trước lựa chọn: Mở cửa hay đóng cửa khi COVID-19 đang hoành hành. 

Bắt đầu từ ngày 1/9, Thái Lan sẽ bước vào giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội để cứu lấy nền kinh tế. Trong thời gian qua, thủ đô Bangkok, nơi có đến 2 triệu lượt khách du lịch mỗi năm đã phải phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Hiện tại, quốc gia này đang có tỉ lệ ca xét nghiệm dương tính là 34%, cao hơn nhiều so với mức 5% mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm vaccine còn rất thấp so với mục tiêu, với khoảng 30% dân số Thái Lan được tiêm mũi đầu tiên, 11% được tiêm 2 mũi, theo báo Bangkok Post. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn quyết định cho mở cửa trung tâm thương mại, quán ăn... kể cả trong "vùng đỏ" để có thể khôi phục lại kinh tế. 

sing-16306297840101298338

Bên cạnh đó, Indonesia, quốc gia vừa trải qua "cơn ác mộng" COVID-19 đã quyết định dỡ bỏ hạn chế phòng dịch tại thủ đô Jakarta. Hiện tại, nơi đây có 54% trong tổng số gần 11 triệu dân được tiêm chủng đầy đủ và 92% được tiêm mũi đầu tiên. Tuy nhiên, tỉ lệ này trên cả nước Indonesia mới lần lượt là 13% và 23%.

Vì sức ép kinh tế, Singapore cũng đang bắt đầu kế hoạch mở cửa trở lại. Reuters cho biết năm ngoái kinh tế Singapore suy giảm kỷ lục 5,4% nên khó lòng đóng cửa lâu hơn nữa. Nhiều người dân cũng tỏ ra mất kiên nhẫn, nhất là khi đảo quốc này đã tiêm chủng cho 80% dân số, cao hàng đầu thế giới. Theo dữ liệu chính phủ, số ca mắc mới tuần trước ở Singapore vẫn trên 100 ca/ngày nhưng số bệnh nhân nguy kịch rất thấp, tính tới ngày 1-9 chỉ còn 19 người phải thở máy và 5 người được chăm sóc tích cực. 

corona-thai-lan-siam-paragon-bangkok-1921-afp-6read-only-16305921576691441408586

Bắt đầu từ tuần sau, Singapore cho phép du khách đã tiêm chủng đầy đủ đến từ Đức và Brunei nhập cảnh mà không cần cách ly, còn trong nước vẫn bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không cho tụ tập đông người…

Siết chặt giãn cách

Vừa qua, thủ tướng New Zealand đã mạnh tay phong tỏa toàn quốc vì 1 ca mắc COVID-19 ở Auckland. Quốc gia này hiện đang theo chiến lược "Zero COVID-19". Chấp nhận sự 

Trước đó, New Zealand là một trong những nước khống chế dịch hiệu quả với chỉ 26 ca tử vong trên tổng 5 triệu dân. Người dân nước này không bị buộc phải ở nhà trong 1 năm qua và cuộc sống gần như trở lại bình thường, không có hạn chế về việc tụ tập.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 tại nước này vẫn còn chậm, với khoảng 20% dân số đã tiêm đầy đủ. Tuần trước, giới chức New Zealand cảnh báo sự hiện diện của biến thể Delta ở New Zealand có thể kích hoạt một đợt phong tỏa ngắn nhưng nghiêm ngặt.

16-chot-1630588957340837179629

Trước tình hình này, một số quốc gia đang thận trọng từng bước để đưa ra quyết định có nên mở cửa hay không. Ngày 23/6, chính quyền bang New South Wales của Australia đã siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập ở thành phố thủ phủ Sydney nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Theo đó, cư dân tại 7 khu vực ở phía Đông và phía Tây Sydney chỉ được phép ra ngoài vì mục đích thiết yếu. Mỗi gia đình được tiếp tối đa 5 khách cùng lúc, trong khi đeo khẩu trang ở các không gian kín là quy định bắt buộc, kể cả nơi công sở và phòng tập gym.

Tuy nhiên, sau thời gian giãn cách nghiêm ngặt, Australia đang có nhiều bang chuẩn bị chuyển sang sống chung với dịch bệnh, thay vì chống dịch. Tuy nhiên, Hiệp hội Y tế Úc (AMA) hôm 2-9 cảnh báo các bệnh viện của nước này chưa sẵn sàng với kế hoạch mở cửa trở lại của chính phủ dù đã có khoảng 36% người trên 16 tuổi được tiêm chủng đầy đủ tại Úc.

Theo VnMedia.vn Copy