Thứ ba, 29/11/2022

Cụ bà nguy kịch do tự mua thuốc đái tháo đường theo toa cũ

Thứ tư, 26/10/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân 70 tuổi đã rơi vào nguy kịch khi tự mua thuốc trị đái tháo đường theo toa cũ để uống mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cụ bà L.T.R (ngụ Cần Thơ, 70 tuổi) có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2. Sau thời gian uống thuốc điều trị, bà thấy sức khoẻ đã cải thiện nên không tái khám và tự mua thuốc theo toa cũ để uống. 

1-1902

Tuy nhiên, sau đó bà lại xuất hiện tình trạng nôn ói, sốt và ăn uống kém, tri giác lơ mơ và được người thân chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, huyết áp bệnh nhân 100/80 mmHg, kết quả glucose máu 928 mg/dl và áp lực thẩm thấu máu 349 mOsm/l. Đồng thời, bà R. cũng xuất hiện dấu hiệu lạnh tay chân. 

Theo bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân 70 tuổi đã bị hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết trên nền bệnh đái tháo đường, nhiễm trùng tiêu hóa, biến chứng suy thận cấp. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu bằng cách truyền Insulin đường tĩnh mạch, bù dịch và điện giải, kiểm soát huyết áp. 

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bà R. đã tỉnh táo, huyết áp ổn định, các chỉ số cận lâm sàng khá. Trong vài ngày tới, bệnh nhân có thể xuất hiện. Qua trường hợp trên, BS.CK1 Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cũng khuyến cáo người bệnh cần được tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng, từ đó điều chỉnh thuốc phù hợp.

Biến chứng hôn mê tăng áp lực thẩm thấu rất thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, xuất phát từ việc không tuân thủ phác đồ điều trị. Đồng thời, bác sĩ cũng cho biết, đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính, điều trị mang tính chất lâu dài, thuốc điều trị có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý và đường huyết hiện tại. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h