Thứ ba, 30/11/2021

Cảnh báo về loại ma túy "ngụy trang" nước dâu, nước xoài

Thứ năm, 04/11/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo chuyên gia, loại chất Benzodiaxepine có trong các gói "nước dâu, nước xoài" này có thể gây nghiện.

Vừa qua, lực lượng chức năng đã nhận được phản ánh từ một số đơn vị về loại ma túy "núp bóng" nước dâu, nước xoài giải khát. Theo đó, sản phẩm này có "ngoại hình" như một gói giải khác thông thường, bao bì bắt mắt. Bên ngoài, gói "nước giải khát" này có chữ “Crispy Fruit" và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây.

Tuy nhiên, bên trong những "gói nước dâu" này là chất bột màu trắng. Qua giám định, cơ quan công an đã cho biết đây là loại ma túy tổng hợp MDMA. Đáng lưu ý, trên bao bì của sản phẩm này không hề có thông tin của nhà sản xuất cũng như nguồn gốc xuất xứ. 

Ngày 2/11, Bộ Công an đưa ra cảnh báo về loại ma túy trên, được xác định là thuộc loại Bromazepam.

Bromazepam là loại ma túy thường được pha vào nước để uống, tạo ảo giác lâng lâng và nhất là tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục cho người sử dụng.

b11

Theo tìm hiểu, Bromazepam là loại chất ma túy thuộc danh mục III, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Bromazepam thường được sử dụng trong lĩnh vực y khoa, bromazepam thuộc nhóm thuốc hướng thần Benzodiaxepine. Chất này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây nghiện. Nguyên nhân là bởi chất này có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, dùng để an thần, gây ngủ, làm dãn cơ...

ma-tuy-nuoc-xoai-nuoc-dau

Ngoài ra, sử dụng bromazepam có rất nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ thường chỉ định liều lượng cho người lớn là từ 6-18mg và chia thành nhiều lần.

Theo tìm hiểu của PV, loại "nước dâu, nước xoài" hiện chưa được bán trên các kênh thông tin hay mạng xã hội. 

Tuy nhiên, loại ma túy này ngụy trang nước giải khát này sẽ rất dễ "tấn công" vào học sinh, sinh viên. Khi sử dụng bromazepam, người dùng sẽ cảm thấy bị kích thích, nhịp tim nhanh, gây ảo giác, hay đổ mồ hôi, lo sợ vô cớ, dễ nổi nóng, phát sinh cảm xúc thù hận...

Trước đó, tại Quảng Ninh đã ghi nhận trường hợp của 13 học sinh lớp 10 phải nhập viện vì ăn kẹo không rõ nguồn gốc. Các em có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay, nghi bị ngộ độc.

Theo kết luận của công an, đây là vụ ngộ độc thực phẩm chức năng. Qua test nhanh, bệnh viện phát hiện 6 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa).

Vì thế, các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm nhiều hơn dành cho con em mình, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy