Thứ sáu, 03/02/2023

Cẩn thận với "cò" phòng khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Thứ tư, 15/06/2022, 09:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo phản ánh của người dân, nhiều "cò" phòng khám đã dắt bệnh nhân đến một nơi tương tự như Bệnh viện Tai Mũi Họng với giá "chặt chém".

Nhiều ngày qua, mạng xã hội đã xuất hiện thông tin trước Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã xuất hiện tình trạng "cò" phòng khám. Cụ thể, một tài khoản Facebook đăng tải thông tin: Bệnh viện Tai Mũi họng TP.HCM nằm trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) là cơ sở chính có mức giá niêm yết theo khung của nhà nước. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cho biết "cò" phòng khám đã đứng trước bệnh viện này và hướng dẫn sang phòng khám Tai Mũi Họng phía đối diện. 

287042792_995841567782355

Theo lời kể của nạn nhân, phòng khám này là của tư nhân, có giá cả "chặt chém" và nhắm vào tâm lí lo lắng của người bệnh. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân từ tỉnh lên TP.HCM thăm khám thường chưa có nhiều kinh nghiệm, dễ tin lời "cò phòng khám".

285155046_800995347953266

Bên cạnh đó, với tâm lí "sợ đông", nhiều người cũng đã chọn cách đi cùng với "cò phòng khám" đến nơi khác khám bệnh. Thông thường, bệnh nhân phải chịu tiền thuốc đắt gấp 2, gấp 3 giá bệnh viện khi khám ở những phòng khám này. Qua câu chuyện trên, chủ nhân bài chia sẻ mong muốn mọi người có cái nhìn cẩn trọng hơn đối với việc khám chữa bệnh. Đồng thời, ở Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, nếu bạn đi sớm vẫn sẽ được sắp xếp khám sớm.

284118097_507444797592626
Phòng khám phía đối diện Bệnh viện Tai Mũi Họng

Đã từng rơi vào trường hợp trên, chị G.N.U (ngụ TP.HCM) cho biết, trong một lần đi khám bệnh, chị bị nhóm người đứng trước cổng bệnh viện nói rằng Bệnh viện Tai Mũi Họng "không khám bảo hiểm nữa". Vậy nên họ dùng từ ngữ lôi kéo chị U. tới những cơ sở phòng khám tư nhân ở gần đó để được thực hiện dịch vụ thăm khám nhanh chóng tiện lợi hơn. Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện xuất hiện tình trạng "cò phòng khám". Trước đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã có xảy ra những trường hợp tương tự. Theo đó, "cò phòng khám" sẽ nhắm vào những người dân từ tỉnh lên TP.HCM chữa bệnh. 

Để tiết kiệm thời gian, bệnh nhân đã đến phòng khám trên đường Hồng Bàng (quận 5), gần Đại học Y dược TP.HCM để nội soi mũi họng là 530.000 đồng, bao gồm phí nội soi 250.000 đồng, bác sĩ tư vấn 80.000 đồng và phí dịch vụ 200.000 đồng. 

Tuy nhiên, cũng những chi phí này tại Bệnh viện Đại học Y dược chỉ hết khoảng 150.000 đồng. Bên cạnh đó, tiền thuốc điều trị trong một tuần là 330.000 đồng, loại thuốc mắc nhất là một loại kháng sinh có giá 20.000 đồng/viên. 

Khi đem so sánh giá tại nhà thuốc bệnh viện, đại diện nhà thuốc cho biết những loại thuốc phòng khám bán là thuốc do Việt Nam sản xuất, giá không cao như vậy. Tham khảo trên website của Cục Quản lý dược, loại kháng sinh phải mua tới 20.000 đồng/viên chỉ có giá niêm yết 4.300 đồng/viên, tức số tiền phải mua thuốc tại phòng khám đắt gần 5 lần so với giá bán tại bệnh viện.

Trước đó, ông Huỳnh Ngọc Thạch, trưởng phòng tổ chức cán bộ Bệnh viện Da liễu cho biết tình trạng cò trong những năm vừa qua đã được dẹp bỏ nhiều. Tuy nhiên, "cò" khó có thể bị dẹp triệt để do vẫn hoạt động phía ngoài khuôn viên bệnh viện. 

Đối với các đối tượng hoạt động bên ngoài, phía bệnh viện chỉ có cách nhận dạng và phối hợp với chính quyền địa phương như UBND phường, công an phường để xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành vi gây rối trật tự hoặc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chứ chưa có một chế tài nào được quy định trong pháp luật.

Trước đó, một số bệnh viện như Bệnh viện Mắt TP.HCM, Bệnh viện Hòa Hảo, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Ung bướu... cũng đã giải quyết triệt để được chuyện "cò phòng khám".

Nhức nhối nạn mạo danh các cơ sở y tế uy tín

Ngoài việc cò mồi, nhiều nơi còn lợi dụng danh tiếng của các bệnh viện uy tín để đặt tên phòng khám khiến nhiều người bệnh hiểu lầm. Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có đơn khẩn cấp đến Công an TPHCM yêu cầu can thiệp vào vụ việc giả mạo thương hiệu của bệnh viện này. Trong đơn, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy (địa chỉ tại quận Tân Bình, TPHCM) có hành vi sử dụng trái phép chỉ dẫn thương mại "Chợ Rẫy" để gắn trên biển hiệu, trong tên doanh nghiệp. Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không có bất cứ cơ sở thẩm mỹ nào bên ngoài. Đã có không ít người vì tin tưởng vào độ uy tín, tay nghề của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mà “tiền mất tật mang”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h