Thứ tư, 06/07/2022

Các bị can vụ Tịnh thất Bồng Lai dàn dựng video thế nào?

Thứ ba, 07/06/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo kết luận điều tra, tài khoản mạng xã hội YouTube của nhóm này có sự dàn dựng được chỉ đạo, kiểm duyệt của bị can Lê Tùng Vân.

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Long An đã nhận được kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An và đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai. Theo đó, các bị can này đã bị khởi tố về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân (theo Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự) đối với 6 bị can trong nhóm Tịnh thất Bồng Lai (cùng ngụ số nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Dựa trên kết quả điều tra, có 3/5 video clip vi phạm pháp luật được các bị can ngụ ở Tịnh thất Bồng Lai đăng tải trên kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ” trên mạng xã hội. Các video có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ) và hình tượng Đức Phật, cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại tỉnh Long An…

ttbl-5-165441656669317335

Theo thông tin trên, tài khoản trên do bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) đồng quản lý và sử dụng, do bị can Lê Tùng Vân chỉ đạo, kiểm duyệt nội dung trước khi cho đăng tải.

Trong đó, các bị can đã tổ chức buổi livestream ngày 5/8/2021 có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Trong video đăng ngày 2/7/2019 và video đăng ngày 22/8/2021 cũng có nội dung “mạo danh, mạo xưng Đức Phật, xúc phạm Phật giáo, xuyên tạc giáo lý của Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và pháp luật”.

Đồng thời, bị can Cao Thị Cúc còn chuẩn bị đồ vàng cho ông Lê Tùng Vân mặc rồi ngồi trước tượng Phật, lư hương để các thành viên còn lại trong Tịnh thất Bồng Lai quỳ lạy, thắp nhang. Bị can Lê Tùng Vân chỉ đạo nội dung, lời thoại và tham gia diễn xuất vai “Phật Hồng hạc vân du”.

Theo lời khai của các bị can, tất cả các thành viên còn lại tại Tịnh thất Bồng Laivà bà Lê Thu Vân quỳ lạy, thắp nhang trước Lê Tùng Vân vì quá... tôn kính, sùng bái… vô điều kiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn