Thứ hai, 20/09/2021

Bình Dương: Số ca mắc COVID-19 tăng cao nhưng tỷ lệ tử vong vẫn thấp

Thứ tư, 01/09/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhanh chóng xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, phân tầng theo mô hình 3 cấp... Đó là những chiến lược mà Bình Dương đang thực hiện nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tính đến ngày 30/8, Bình Dương ghi nhận 6.050 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 lên 110.258 ca. Trong những ngày qua, Bình Dương và TP.HCM là hai "điểm nóng" của COVID-19 tại Việt Nam, khi số ca mắc đạt ngưỡng khá cao. 

Trước tình hình này, Bình Dương đã thực hiện phân tầng theo mô hình 3 cấp để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh, đồng thời điều phối F0 giữa 3 tầng.

Hiện tại, toàn tỉnh Bình Dương có 24 khu điều trị bệnh nhân COVID-19, số giường trên địa bàn tỉnh hiện đáp ứng điều trị được 18.927 người. Có 16.349 bệnh nhân đang được điều trị tập trung, 716 người tử vong. Với con số tử vong này, tỉnh Bình Dương được đánh giá là đang điều trị đúng hướng với tỉ lệ tử vong thấp.

photo-1-16303331997671693

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là bóc tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế ca F0 tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất tử vong, tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo thần tốc trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu; những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, người vào; thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể để bóc tách và chuyển nhanh F0 đưa đi cách ly.

Theo nguồn tin từ báo Người Lao Động, việc thực hiện chiến lược vừa phân tán vừa tập trung, lấy xã phường làm pháo đài đã cho thấy hiệu quả khi đưa dịch vụ y tế tới gần người dân hơn, nhanh hơn, thân thiện hơn nhờ vậy trong đợt nhận bệnh nhân thứ 2 cơ sở này không có bệnh nhân nào phải chuyển lên tuyến trên, quán triệt công tác tiền trạm, tiếp cận ngay khi người bệnh có nhu cầu là rất quan trọng.

 "Phương châm chuyển từ tập trung sang vừa tập trung vừa phân tán, điều trị ngay từ cơ sở, tuyến trên tập trung điều trị các ca nặng là điều hoàn toàn đúng, bên cạnh đó muốn giảm tử vong phải phát hiện F0 sớm, phải chạy chữa từ sớm từ xa, từ cơ sở", BS CKII Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm y tế Thị xã Tân Uyên cho biết. 

Theo VnMedia.vn Copy