Thứ hai, 29/11/2021

Biến chủng Delta Plus có đáng lo ngại?

Thứ sáu, 22/10/2021, 09:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo ghi nhận của CDC Mỹ, biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm "nhanh hơn nhiều" so với các biến thể khác.

Đã lan đến 27 quốc gia

Delta Plus được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 7/2021, biến thể phụ AY.4.2 được tìm thấy trong 6% số mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Anh. Theo Bộ Y tế của quốc gia này, biến thể đang xu hướng tăng lên. 

Theo đó, Delta Plus được cho là dễ lây truyền và có khả năng chống lại liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng. Nhiều nhà quan sát Mỹ cho rằng sự xuất hiện của AY.4.2 là nguyên nhân khiến số ca nhiễm, nhập viện và tử vong ở Anh cao bất thường so với các nước khác ở châu Âu. Anh ngày 18/10 ghi nhận 49.156 ca nhiễm, mức cao nhất kể từ tháng 7. Số ca nhiễm trung bình 7 ngày qua cao hơn 16% so với tuần trước.

uk-7-2021-reuters-9435-16

Vừa qua, Isreal đã phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp với giới chức y tế sau khi quốc gia này phát hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 đầu tiên.

Trường hợp này là một cậu bé 11 tuổi từ Moldova trở về Israel. Cậu bé có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính sau khi đến sân bay quốc tế Ben Gurion ở Israel.

Trong cuộc họp gần nhất, Thủ tướng Naftali Bennett của Israel cho biết các giới chức sẽ theo dõi sát sao tình hình diễn tiến của biến thể mới. Thủ tướng Bennett yêu cầu tăng cường cuộc điều tra dịch tễ về biến thể mới và siết chặt trường hợp nhập cảnh.

Vào ngày 20/10, Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2. Chuyên gia  từ Viện Nghiên cứu dịch tễ trung ương Nga đã lưu ý sự xuất hiện biến thể mới có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh ở nước này.

Delta Plus có đáng ngại?

Ban đầu, Delta Plus được giới chức y tế công cộng phân loại là “biến thể cần quan tâm”. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể lây lan, liên kết dễ dàng hơn với các tế bào phổi và có khả năng kháng lại liệu pháp kháng thể đơn dòng.

Tuy nhiên, biến thể này đã không được nhắc đến nhiều sau đó. Bình luận chính thức cuối cùng về Delta Plus là vào ngày 2/9, khi Balram Bhargava, Tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, được hỏi điều gì đã xảy ra với biến thể này trong một cuộc họp báo về Covid-19.

"Hiện chưa biết các dòng phụ này có làm thay đổi đặc tính của Delta hay không và cũng chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy nó nguy hiểm hơn chủng gốc Delta", Amesh A. Adalja, chuyên gia bệnh truyền nhiễm kiêm học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, chia sẻ.

Theo thống kê  gần nhất, tỷ lệ lây nhiễm ở Anh đã tăng vọt bất chấp mức độ bao phủ vaccine cao, khiến cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ Scott Gottlieb bày tỏ lo ngại và yêu cầu nghiên cứu khẩn cấp để tìm hiểu xem liệu biến thể này có khả năng lây truyền rộng hơn hay kháng vaccine hay không. 

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid-19 Delta delta plus