Thứ ba, 28/09/2021

Bí quyết chiến thắng biến chủng Delta của Đan Mạch

Chủ nhật, 12/09/2021, 10:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau ngày 10/9, Đan Mạch sẽ dỡ bỏ các quy định phong tỏa để tiến tới cuộc sống bình thường. Vấn đề kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia này đã đạt bước tiến mới.

"Dịch bệnh đã được kiểm soát"

Đó là thông báo của Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke vào tuần trước. Ngày 10/9, Đan Mạch sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng COVID-19 cuối cùng. “SARS-CoV-2 không còn mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội nhờ 72% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ”, chính phủ Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố.

Ông Andreasen ước tính rằng khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, khoảng 50% số người chưa tiêm chủng, có thể do họ không đồng ý tiêm vaccine, không đủ điều kiện hoặc dưới 12 tuổi, sẽ có miễn dịch thông qua lây nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 6 tháng.

Khi trẻ em tại Anh sắp quay trở lại trường học trong năm học mới, nhiều người kêu gọi cần có thêm quy định về việc đeo khẩu trang, hệ thống thông gió, xét nghiệm và cách ly thì tình hình ở Đan Mạch lại trái ngược hoàn toàn. Hiện tại, giáo viên và học sinh trong độ tuổi từ 12-16 được khuyến khích thay vì bắt buộc xét nghiệm nhanh mỗi 72 giờ hoặc xét nghiệm PCR mỗi 96 giờ.

1-16288519490301435966181

Trong tháng 8, Đan Mạch ghi nhận trung bình dưới 900 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, và con số tử vong chỉ ở ngưỡng 200 trong 6 tháng qua. Từ cuối tháng 4, Đan Mạch đã dần cho phép các nhà hàng và nhà thi đấu thể thao hoạt động trở lại. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang cũng được dỡ bỏ vào tháng 6.

Vaccine là chìa khóa

Hiện tại, Đan Mạch là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) chỉ sau Malta. Đây là sự nỗ lực đã này giúp Đan Mạch khống chế số ca mắc Covid-19 ở mức thấp mà không cần áp đặt quá nhiều quy định hạn chế.

Trong một bản tin cập nhật tình hình Covid-19 vào tháng 8, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã tuyên bố vaccine là “siêu vũ khí đánh bại tất cả”. Bà Frederiksen cho biết: “Cuộc sống bình thường đã trở lại ở hầu hết các nơi trên đất nước. Chúng tôi hy vọng có thể tránh được những đợt phong tỏa lớn trong tương lai”.

Vào cuối tháng 8, chính phủ Đan Mạch đã công bố kế hoạch giảm quy mô cơ sở hạ tầng xét nghiệm và tất cả các địa điểm xét nghiệm nhanh sẽ đóng cửa trước tháng 9. Đan Mạch cũng bỏ quy định giãn cách 1 mét,  người dân không cần phải ngồi cách ghế trống trong nhà thờ và rạp chiếu phim.

brostrom2

Kể từ tuần này, học sinh và trẻ mẫu giáo sẽ không còn phải nghỉ học nếu bạn cùng lớp hoặc giáo viên mắc Covid-19. Từ tháng 9, những người tới quán bar và nhà hàng không cần phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (còn gọi là coronapas). Quy định nhà hàng phải đóng cửa vào 2 giờ sáng đã được dỡ bỏ và các lễ hội âm nhạc được phép hoạt động trở lại. Các hộp đêm, sau khi đóng cửa trong 18 tháng, đã được mở cửa trở lại.

Tất cả những điều này diễn ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới mỗi tuần tại Đan Mạch tăng gấp 5 lần so với mức thấp nhất vào cuối tháng 6.

“Chúng ta thấy rằng tình hình dịch bệnh ở Đan Mạch không quá nghiêm trọng. Vì vậy, các chính trị gia và công chúng chắc chắn đều hiểu rằng đây không phải là mối đe dọa với xã hội”, Viggo Andreasen, phó giáo sư tại Trung tâm PandemiX thuộc Đại học Roskilde nhận định.

Theo VnMedia.vn Copy