Thứ hai, 26/07/2021

Bí ẩn đằng sau chứng bệnh lạ khiến tóc bạc trắng sau một đêm

Thứ tư, 23/06/2021, 09:30 (GMT + 7)
Mái tóc bạc trắng chỉ sau một đêm của nữ hoàng Marie Antoinette đã làm nhiều người kinh ngạc. Từ đó, tên bà được lấy làm tên của hội chứng kì lạ này.

Nữ hoàng Marie Antoinette là vợ của nhà vua Louis XVI quyền lực của nước Pháp. Qua bao binh biến của thời cuộc, những năm cuối đời của nữ hoàng là chuỗi bi kịch đẫm nước mắt. Bà đã phải chứng kiến cảnh con trai bị mang đi, chồng bị hành quyết khi vương triều Pháp bị bãi bỏ. 

Sau đó, Marie Antoinette bị bắt giam và nhận quyết định hành quyết công khai. Trước nỗi đau quá lớn liên tiếp xảy ra, Marie Antoinette dường như gục ngã, mái tóc của bà đã bạc trắng sau 1 đêm khiến nhiều người kinh ngạc. Tài liệu ghi chép lại rằng: "Chỉ sau 1 đêm, nó bạc trắng như đã 70 tuổi."

extralarge-1623451810-cov

Từ đó, người ta đặt tên cho hiện tượng mái tóc bạc trắng (do mất sắc tố) chỉ sau 1 đêm là hội chứng Marie Antoinette. Thông thường, mái tóc của con người sẽ bạc tự nhiên theo năm tháng. Điều này được khoa học lí giải rằng khi tóc bắt đầu mất dần sắc tố, melanin sẽ có trách nhiệm quyết định màu tóc.

Trong một vài nghiên cứu, hội chứng Marie Antoinette thường được cho là do một rối loạn tự miễn. Tình trạng này gây ra do cơ thể thay đổi cách phản ứng với các tế bào khỏe mạnh, ngưng việc sản xuất sắc tố hóa tóc bình thường khiến tóc sẽ có màu xám hoặc màu trắng, mặc dù tóc vẫn mọc bình thường.

original-1624276630882186

Năm 2009, bác sĩ da liễu David Orentreichtrả lời NBC rằng: "Có thể giả định rằng một người có xu hướng mắc chứng rụng tóc sau khi trải qua một sự kiện quá căng thẳng, và điều đầu tiên xảy ra là những sợi tóc tối màu rụng hết" . Hiện tượng này sẽ xảy ra rất nhanh chóng và chỉ để lại mái tóc bạc phếch. Theo đó, ông cho rằng vào thời điểm xảy ra câu chuyện của Marie Antoinette, y học vẫn còn rất sơ khai nên người ta không thể tìm ra lí do nào để lí giải, đành phải dựa trên những giả thuyết về việc sốc tâm lí.

Theo VnMedia.vn Copy