Thứ ba, 30/11/2021

"Bác sĩ 91" Trần Thanh Linh: “Chúng tôi không biết hôm nay thứ mấy, ngày mấy, không có nghỉ, không biết ngày cuối tuần"

Chủ nhật, 01/08/2021, 19:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lời chia sẻ xúc động của bác sĩ CK2 Trần Thanh Linh từ bệnh viện hồi sức Covid-19 đã khiến không ít người xúc động.

BS CK2 Trần Thanh Linh được nhiều người đến với tên gọi "bác sĩ 91", sau khi anh cứu sống  phi công người Anh (bệnh nhân 91) ở Việt Nam. Ngày 15/6, khi anh vừa kết thúc một hành trình dài tại "điểm nóng" Bắc Giang thì "cuộc chiến" chống Covid-19 tại mở ra tại TP.HCM.

Hiện tại, bác sĩ Trần Thanh Linh đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức bệnh nhân Covid-19 quy mô 1.000 giường tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 ở TP Thủ Đức. Mới đây, trang fanpage của bệnh viện Chợ Rẫy đã chia sẻ những trải lòng đầy xúc động của bác sĩ Linh, sau bao ngày đêm "chiến đấu" với Covid-19, đưa những bệnh nhân diễn tiến nặng bước ra khỏi cửa tử. 

bs-tran-thanh-linh-3-1627
Bác sĩ Trần Thanh Linh (phải)

“Chúng tôi không biết hôm nay thứ mấy, cũng không biết ngày mấy, không có nghỉ, không biết ngày cuối tuần, bởi vì ngày nào cũng như ngày đó, hôm qua chúng tôi cũng làm như vậy, hôm nay chúng tôi cũng làm như vậy. Mỗi buổi sáng, anh em cố gắng vào để tiếp nhận bệnh nhân, vận chuyển bệnh nhân và cố gắng để lao vào chăm sóc cho bệnh nhân. Nên mình không có khái niệm hôm nay là cuối tuần hay bất cứ ngày gì nữa.

Đôi khi, ngay cả có những lúc những tin nhắn hay những lời động viên của người thân gia đình mình cũng không có thời gian để đọc. Chỉ biết có những đêm chúng tôi vào đây là vì ráng giải phóng bệnh, nhiều bệnh nhân khác đang đứng xếp hàng, chúng tôi ráng giải phóng bệnh lên các lầu trại. Như vậy, các anh em lầu trại cũng sẽ tiếp tục ráng nhận bệnh của mình, để mình có thể tiếp tục nhận bệnh của người khác. Do đó, không để cho mình có khoảng thời gian để nghĩ tới những chuyện khác và mỗi khi nghe điện thoại là phải xuống nhận bệnh, cố gắng thôi. Vì chúng ta không nhận được thì những bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến hay các tuyến cơ sở họ không có điều kiện, họ không thể làm gì hơn được nên mình phải cố gắng nhận thôi", anh cho biết.

119126926_4576993592341206_2703521714777860496_n

Theo bác sĩ Linh, có những đêm mà anh em đi cấp cứu làm ECMO, Sài Gòn thì vắng lặng, anh thấy cảnh đó không khỏi đau lòng… Nhưng tất cả mọi người dù rất mệt mỏi nhưng không cho phép mình dừng lại, không cho phép mình phải bỏ cuộc, không cho phép mình buông xuôi.

Anh chia sẻ: "Các anh em cứ động viên nhau, còn bệnh nhân đó, còn những người nặng đó thì mọi người không phải là bệnh viện này hay bệnh viện kia mà cùng nắm tay lại với nhau, cùng với nhau vì người bệnh, phải ráng làm sao tiếp nhận được nhiều bệnh nhân nhất, phải ráng làm sao có thể cứu được nhiều bệnh nhân nhất”.

Những lời tâm sự của bác sĩ Linh tại "thành trì" chống Covid-19 đã khiến không ít người xúc động. Bên trong những căn phòng điều trị cho bệnh nhân Covid-19, không có định nghĩa về thời gian, cũng chẳng có thang đo nào có thể đo lường được sự mệt mỏi. Và sau tất cả, họ vẫn cứ bước đi và không có bất kì ai bỏ cuộc.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy