Thứ ba, 28/09/2021

Australia chấp nhận sống chung với COVID-19

Thứ sáu, 03/09/2021, 08:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi áp dụng nhiều biện pháp xã hội mà không thể giảm số ca mắc COVID-19, Australia đang đẩy nhanh tiêm chủng và chuẩn bị mở cửa trở lại.

Trái ngược với New Zealand, chính phủ Australia đã công bố một kế hoạch đối phó với COVID-19 mới theo 4 giai đoạn để chuẩn bị mở cửa nền kinh tế khi mức tiêm chủng đạt từ 70-80% dân số.

Tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Australia đã ghi nhận hơn 55.000 ca mắc COVID-19 và con số tử vong ở mức thấp, khoảng hơn 1.000 người. Tuy nhiên, sự lây lan của biến chủng Delta, quốc gia này đã tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Sau gần 1 tháng tiến hành phong tỏa, Australia vẫn chưa thể khống chế được dịch bệnh. Ngày 31/8, số ca nhiễm mới ở bang Victoria đã tăng lên 120 trường hợp, so với 76 trường hợp trong ngày trước đó. Trong số đó, có đến 100 ca được phát hiện trong cộng đồng.

Chia sẻ với truyền thông, Thủ hiến Andrews nói với các phóng viên tại Melbourne: “Chúng ta đã làm mọi thứ, nhưng rõ ràng số ca mắc vẫn không giảm, thay vào đó còn tăng”. Hiện tại, quốc gia này đang bắt đầu chạy đua với tiêm chủng vaccine. Bang New South Wales lân cận ngày 1/9 cũng đã đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 70% người trên 16 tuổi cho đến giữa tháng 10, rút ngắn mục tiêu trước đó là cuối tháng 10, để đối phó nhanh hơn với các đợt bùng phát mới.

australia_covid_1

Các nhà chức trách Australia trước đây đã có thể kiểm soát dịch bệnh thông qua các biện pháp hạn chế và phong tỏa. Tuy nhiên, biến chủng Delta có khả năng lây truyền nhanh và dễ dàng đã buộc hai bang lớn nhất của nước này phải thay đổi chiến lược chống dịch khi tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Ngày 1/9, lực lượng chức năng đã gia hạn lệnh phong tỏa Melbourne thêm 3 tuần nữa, khi nước này chuyển chiến lược sang đẩy nhanh tiêm chủng để sống chung với COVID-19 thay vì cố đưa số ca nhiễm về 0 như trước đây. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn còn đặt ra nhiều mối lo ngại khi Australia chấp nhận "sống chung với COVID-19". Hiệp hội y tế Australia cho biết, hệ thống y tế của nước này có nguy cơ bị rơi vào “chu kỳ khủng hoảng vĩnh viễn” nếu việc nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội chưa phù hợp, đồng thời kêu gọi chính phủ xây dựng một mô hình mới để đánh giá khả năng thích ứng của các bệnh viện trên toàn quốc nếu mở cửa lại nền kinh tế.

Theo VnMedia.vn Copy