Thứ ba, 03/08/2021

TP.HCM: Giá rau củ quả tăng vọt sau khi nhiều chợ đóng cửa chống dịch

Thứ ba, 29/06/2021, 13:25 (GMT + 7)
Giá mặt rau củ quả tại các chợ trên địa bàn TP.HCM ghi nhận tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg, sau khi TP ngừng hoạt động các chợ tạm và một số chợ truyền thống.

Theo khảo sát của phóng viên, giá các mặt hàng rau củ quả tại các chợ truyền thống đều tăng cao so với đầu tháng. Cụ thể, dưa leo tăng từ 25.000 đồng/kg lên 30.000 – 35.000 đồng/kg; rau cải xanh, cải ngọt ở mức 20.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg; rau bí ở mức 40.000 đồng/bó, tăng 10.000 đồng/bó; rau mùng tơi ở mức 20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; cà chua Đà Lạt ở mức 25.000 – 30.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; xà lách tùy loại tăng khoảng 4.000 – 5.000 đồng/gói (khoảng 2 búp)... Nhiều loại rau củ quả khác ghi nhận tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Người dân tại TP.HCM phản ánh rằng họ cảm thấy “sốc” vì giá rau xanh tăng quá cao. “Đi chợ, rau củ mà tăng cả 10.000 đồng/kg thì rất căng, bởi toàn những loại thường dùng trong bữa cơm hàng ngày”, chị N.T.N (đường Bà Hom, quận 6) cho biết.

tphcm-gia-rau-xanh-tang-vot-sau-khi-nhieu-cho-phai-dong-cua-de-chong-dich
Giá rau củ quả tại các chợ truyền thống tăng vọt trong bối cảnh dịch bệnh. (Ảnh: Zing)

Giá các thực phẩm khác như hàng khô, đông lạnh tại chợ hầu như không thay đổi. Riêng mặt hàng trái cây thậm chí còn ở mức thấp do đang vào mùa.

Trái ngược với tình trạng tại chợ truyền thống, giá rau củ quả tại các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Bách hóa Xanh, Lottemart... nhìn chung tương đối ổn định. Thậm chí còn có phần rẻ hơn so với giá bán ở chợ, nhờ các siêu thị đã lên phương án đảm bảo nguồn cung dồi dào và áp dụng các chương trình khuyến mãi giảm giá cho hàng nghìn mặt hàng, trong đó có các sản phẩm nông sản.

“Tôi hay đi mua hàng ở Bách hóa Xanh vì giá cả ổn định hơn. Nhưng rau xanh ở cửa hàng hay siêu thị lại ít loại hơn và không tươi ngon bằng ngoài chợ. Các xe đẩy, vỉa hè cũng bị dẹp hết nên giá rau trong chợ tăng mạnh cũng phải chấp nhận mua”, một người dân tại quận 7 chia sẻ.

Theo nhiều tiểu thương tại chợ, nguyên nhân khiến giá rau củ quả tăng mạnh là do ảnh hưởng từ việc giãn cách xã hội trong nhiều tuần qua tại TP.HCM và một số tỉnh thành khác để phòng chống dịch Covid-19. Do đó, việc vận chuyển và cung ứng hàng hóa của thương lái gặp nhiều khó khăn hơn, trong khi mặt hàng rau xanh đòi hỏi phải cung cấp hàng ngày để đảm bảo tươi mới, khiến giá cả bị đội lên cao.

“Mấy hôm nay dịch dã, không có nhiều hàng, đầu mối họ tăng giá thì tôi cũng phải tăng giá thôi, chứ không phải muốn nói thách gì đâu", một tiểu thương bán rau cải tại chợ Bà Chiểu cho biết.

Bên cạnh đó, tiểu thương tại chợ cũng lo ngại dịch bệnh nên lấy ít hàng hơn trước. Việc đóng cửa một số chợ đầu mối, chợ truyền thống và ngừng hoạt động chợ tạm, buôn bán vỉa hè, xe đẩy... những ngày qua lại khiến lượng cung bị giảm mạnh, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau củ quả vẫn ở mức cao.

Thực tế trên dẫn đến tình trạng dù tăng giá chóng mặt nhưng lượng hàng về vẫn không đủ bán cho khách. Chị N.T.T, tiểu thương buôn bán rau củ tại chợ Tân Định (quận 1) cho biết thường đã bán hết sạch hàng từ 8h sáng mà vẫn có nhiều khách đến hỏi mua sau đó.

Trong những ngày qua, TP.HCM liên tục phát hiện các chuỗi lây nhiễm có liên quan đến chợ dân sinh. Hiện chợ đầu mối Hóc Môn đã có lệnh tạm ngưng hoạt động trong 7 ngày. Các chợ truyền thống khác có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 cũng đã phải tạm đóng cửa, như chợ Thái Bình (quận 1), chợ Hòa Hưng (quận 10), chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú), chợ Kim Biên (quận 5), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình)...

Sở Công Thương TP.HCM đã thực hiện nhiều biện pháp để điều tiết hàng hóa, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng. Sau khi chợ đầu mối Hóc Môn phải đóng cửa, hai chợ đầu mối lớn còn lại của TP.HCM là Bình Điền và Thủ Đức đã thông báo tiếp nhận và phân phối thay hàng hóa. Ông Bùi Thế, Phó giám đốc Sở Công Thương nhận định rằng Hóc Môn không phải chợ đầu mối chính về rau củ quả (mà tập trung nhiều ở Bình Điền và Thủ Đức) nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung mặt hàng này.

Sở cũng có nhiều phương án tăng cường nguồn cung từ các hệ thống phân phối hiện đại và doanh nghiệp để bổ sung khẩn cấp nguồn hàng hóa bị giảm, giúp bình ổn thị trường. Xây dựng phương án tiếp nhận và phân phối hàng hóa đột xuất từ chợ đầu mối đến các chợ truyền thống. Đồng thời nghiên cứu việc tổ chức các điểm buôn với giá sỉ để phân phối cho tiểu thương các chợ, trong trường hợp chợ đầu mối phải ngưng hoạt động.

Bên cạnh đó, các siêu thị cũng nhanh chóng tăng lượng hàng hóa lên gấp 3 lần, trong đó có các mặt hàng nông sản để phục vụ người tiêu dùng.

TL

Theo VnMedia.vn Copy