Chủ nhật, 29/01/2023

TPBVSK Dạ dày Curcumingel New Nano vi phạm chất lượng và ghi nhãn

Thứ sáu, 23/09/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty CP Dược phẩm quốc tế STP bị xử phạt tới 277 triệu đồng do vi phạm chất lượng và ghi nhãn đối với sản phẩm TPBVSK Dạ dày Curcumingel New Nano.

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa cập nhật thông tin xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đến ngày 15/7-19/9/2022 đối với 8 cơ sở, trong đó có Công ty CP Dược phẩm quốc tế STP (địa chỉ trụ sở chính tại Lô đất N2-9 khu công nghiệp Đồng Văn II, phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).

tpbvsk-da-day-curcumingel-new-nano-vi-pham-chat-luong-va-ghi-nhan-1
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DẠ DÀY CURCUMINGEL NEW NANO vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm, chất lượng và ghi nhãn.

Theo Cục ATTP, Công ty CP Dược phẩm quốc tế STP có hành vi vi phạm vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm, vi phạm chất lượng và ghi nhãn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Dạ dày Curcumingel New Nano (lô SX: 010722, NSX: 050722, HSD: 040725), Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố số 6923/2020/ĐKSP ngày 28/7/2020.

Sản phẩm TPBVSK Dạ dày Curcumingel New Nano do Công ty TNHH VINPHAR (địa chỉ tại số 611/61 Điện Biên Phủ, phường 01, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) thực hiện công bố. Còn Công ty CP Dược phẩm quốc tế STP là đơn vị sản xuất, nhập khẩu.

Đối với vi phạm trên, Cục ATTP quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Dược phẩm quốc tế STP 277 triệu đồng.

Mới đây vào tháng 5/2022, Công ty CP Dược phẩm quốc tế STP cũng bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt hành chính 75 triệu đồng do vi phạm điều kiện ATTP. Đây là đơn vị sản xuất một số sản phẩm TPBVSK của Công ty TNHH Dược phẩm Tritydo Hưng Phước - cũng bị xử phạt cùng thời điểm do vi phạm chất lượng và ghi nhãn sản phẩm.

tpbvsk-da-day-curcumingel-new-nano-vi-pham-chat-luong-va-ghi-nhan
Nội dung quảng cáo về TPBVSK Dạ dày Curcumingel New Nano trên website của VINPHAR

Qua tìm hiểu, sản phẩm TPBVSK Dạ dày Curcumingel New Nano được Công ty TNHH VINPHAR quảng cáo trên website https://vinphar.com/san-pham/da-day-curcumin-nano-mau-gel-new-2/ với những công dụng như: Bảo vệ niêm mạch dạ dày; Giảm tiết acid dịch vị; Chống oxi hóa; Làm lành vết loét; Ngăn ngừa bệnh tái phát; Giảm viêm loét dạ dày, tá tràng; Giảm triệu chứng trào ngược dạ dày, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, đau tức thượng vị… Đây đều là các công dụng không phù hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm chức năng – vốn chỉ có các công dụng bổ trợ, hỗ trợ, tăng cường bảo vệ sức khỏe, hoàn toàn không có chức năng điều trị, chữa bệnh.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo nêu rõ:

Điều 52. Vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh;

c) Quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Việc “nổ” quảng cáo TPBVSK/TPCN giống như thuốc chữa bệnh là một vấn nạn nhức nhối từ lâu, khi nhiều doanh nghiệp bất chấp hậu quả, sức khỏe của người bệnh, cố tình đưa ra các thông tin mập mờ, sai sự thật để bán được sản phẩm. Nhiều cơ sở còn cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật, như giả mạo chuyên gia tư vấn, sử dụng hình ảnh, thư tín, lời cảm ơn của bệnh nhân, hình ảnh cơ quan y tế, bác sĩ… để quảng cáo sản phẩm. Người tiêu dùng vì thế nên cẩn trọng khi mua sắm các loại TPBVSK/TPCN, kiểm tra kỹ các thông tin và khuyến cáo sử dụng, trên hết cần phải tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị, khám chữa bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h