Thứ ba, 18/01/2022

Thương hiệu Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 nghi bị làm giả, làm nhái: Mức xử phạt nào cao nhất?

Thứ năm, 30/12/2021, 18:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng có thể bị phạt tiền và áp dụng các các hình thức phạt bổ sung, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đã chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Như đã đưa tin trong các bài viết kỳ trước, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream – đơn vị phân phối độc quyền Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 tại Việt Nam, đã lập Vi bằng ghi nhận một số hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái thương hiệu, sản phẩm của công ty này.

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-nghi-bi-lam-gia-lam-nhai-muc-xu-phat-nao-cao-nhat-3
Sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 chính hãng.

Cụ thể, bà Nguyễn Việt Anh – đại diện pháp luật của Misao Dream cho biết hiện có một số cá nhân đang rao bán tràn lan sản phẩm có tên gọi NMN Quattro Liquid 15000 qua mạng xã hội, điển hình là tài khoản facebook mang tên Đ.T.T (địa chỉ https://www.facebook.com/sakura.dao.37).

Làm việc với phóng viên, đại diện công ty Misao Dream khẳng định sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 của mình đã có đầy đủ các giấy tờ pháp lý và được đăng ký đầy đủ với các cơ quan chức năng. Cụ thể, sản phẩm này đã có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 396119 của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ); Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm số 9284/2021/ĐKSP ngày 11/10/2021 của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Niêm yết giá bán công khai trên website của công ty đã có xác nhận Bộ Công thương, tại địa chỉ https://nmnliquid.com/gioi-thieu-san-pham/. Các thông tin về sản phẩm, bao gồm tên gọi, thành phần, công dụng, thông tin nhà sản xuất ở nước ngoài (Daido Pharmaceutical Corporation), dán nhãn phụ… đã được công khai trên website chính thức của công ty và thực hiện đầy đủ trên bao bì sản phẩm.

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-nghi-bi-lam-gia-lam-nhai-muc-xu-phat-nao-cao-nhat-1
Thư ủy quyền của công ty phân phối chính hãng tại Nhật Bản sản phẩm Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000 cho công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Misao Dream.

Trong khi đó, sản phẩm NMN Quattro Liquid 15000 hiện đang được bán ra trên thị trường không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt, trên vỏ hộp in chữ tiếng Nhật nhưng lại không có thông tin liên lạc, không có tên nhà phân phối, địa chỉ nhà phân phối hoặc những thông tin cần thiết cho người tiêu dùng. 

“Trên facebook, sản phẩm NMN Quattro Liquid 15000 có công bố nhà sản xuất của họ là KOTOBUKI Corporation. Theo điều tra của đại diện công ty từ phía Nhật Bản, nhà sản xuất này có thật nhưng không được cấp phép sản xuất sản phẩm như trên. Điều này đặt ra nghi ngờ về tính hợp pháp, chất lượng, độ an toàn của sản phẩm”, đại diện Misao Dream nói.

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-nghi-bi-lam-gia-lam-nhai-muc-xu-phat-nao-cao-nhat-2
Sản phẩm NMN Quattro Liquid 15000 đang được bán trên thị trường có nhiều nghi vấn về tính hợp pháp, nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn với người sử dụng.

Vị đại diện này giải thích thêm, KOTUBUKI Corporation không có chứng nhận FSSC 22000 để sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng. Đây là chương trình chứng nhận quan trọng về các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi phù hợp với yêu cầu ISO22000/9001, tập trung vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách xác định, đánh giá và kiểm soát rủi ro cũng như nguy cơ trong quá trình chế biến, sản xuất, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển, phân phối, xử lý hoặc chào bán, cung cấp trong bất kỳ lĩnh vực nào của chuỗi thực phẩm.

Ngoài ra, về phía Việt Nam, theo dữ liệu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đơn vị này cũng chỉ tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm cho duy nhất một sản phẩm có tên Peauhonnete NMN+ Arg Liquid 12000. Ngoài ra, không có sản phẩm nào là NMN Quattro Liquid 15000 được cấp phép lưu hành trên thị trường.

Công ty Misao Dream cho biết, đơn vị đã lập Vi bằng về vụ việc để phục vụ việc điều tra theo quy định của pháp luật về sau. Ngoài ra, đại diện công ty phía Nhật Bản cũng cho biết đã thuê luật sư và củng cố hồ sơ để khởi kiện.

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, để kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục công bố thực phẩm chức năng trước khi nhập khẩu. Trong đó nhất định phải có đăng ký công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế, theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP và Thông tư 43/2014/TT-BYT.

Để kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng trước khi nhập khẩu. Tùy thuộc vào loại thực phẩm chức năng mà cơ sở muốn nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa mà việc công bố sẽ khác nhau, cụ thể:

- Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì việc công bố thực phẩm chức năng sẽ là công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

- Đối với những loại hình thực phẩm chức năng nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật thì thủ tục công bố thực phẩm chức năng sẽ là công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Việc nhập khẩu các lô hàng thực phẩm chức năng vào Việt Nam phải trải qua giai đoạn kiểm tra an toàn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn bao gồm:

– Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu;

– Bản sao hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

– Thông báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho phép được áp dụng phương thức kiểm tra giảm;

– Giấy tờ ủy quyền của thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm chức năng cho các tổ chức, cá nhân làm công việc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm;

– Bản sao Packing list – Danh mục hàng hóa kèm theo;

– Bản sao có chứng thực và có xác nhận của chủ hàng: Bill of Lading – Vận đơn; Invoice – hóa đơn.

Sau khi đã vượt qua vòng kiểm tra sự an toàn, lô hàng thực phẩm sẽ được cơ quan kiểm tra cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu (theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP) và được phép thực hiện thủ tục nhập khẩu với thành phần hồ sơ như sau:

– Tờ khai hàng hóa nhập khẩu;

– Hóa đơn thương mại nếu người mua phải thanh toán cho người bán;

– Vận tải đơn đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không, vận tải đa phương thức theo quy định;

– Giấy phép xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu thực phẩm chức năng;

– Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa;

 – Tờ khai trị giá.

Luật sư Bình cũng nhấn mạnh, việc quảng cáo tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của pháp luật. Cụ thể, đối với việc dán poster quảng cáo tại cơ sở: Cơ sở kinh doanh phải thực hiện thủ tục xin phép thẩm định các nội dung trên poster quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định. (Việc thẩm định được thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật: Thông tư số 08/2013/TT-BYT; Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13; Nghị định số 181/2013/NĐ-CP; Nghị định số 158/2013/NĐ-CP).

thuong-hieu-peauhonnete-nmn-arg-liquid-12000-nghi-bi-lam-gia-lam-nhai-muc-xu-phat-nao-cao-nhat-4
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Từ các phân tích của luật sư Bình, có thể thấy các thủ tục nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm chức năng là tương đối chặt chẽ, được ghi nhận về mặt giấy tờ, thủ tục bởi nhiều cơ quan chuyên môn. Do đó, nếu sản phẩm Quattro Liquid 15000 được kinh doanh hợp pháp thì nhất định phải có tên trong dữ liệu kiểm định của các cơ quan chức năng Việt Nam, mà trước hết là của Bộ Y tế.

Cũng theo luật sư Bình, Khoản 8, Điều 3, Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng đã có những quy định rất rõ về khái niệm “hàng giả”.

“Việc mua bán, kinh doanh hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng thì tùy theo từng trường hợp và mức độ mà đối tượng thực hiện có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự”, luật sư Bình nói.

Về xử lý hành chính, theo khoản 8, điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 60.000.000.

Hành vi buôn bán, sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa quy định tại điểm đ và e Khoản 8, Điều 3 của Nghị định, bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 45.000.000 đồng.

Ngoài ra, có mức phạt tăng thêm đối với các hành vi buôn bán sản xuất hàng giả trong các trường hợp hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng…

Bên cạnh đó, đối tượng vi phạm có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội thuộc các trường hợp quy định Điều 192 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể, có thể phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm, cùng với các hình thức xử phạt bổ sung khác như phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm hành nghề, kinh doanh hoặc hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn… tùy theo tính chất và mức độ vi phạm.

Theo luật sư Bình, công ty Misao Dream nên tiếp tục nhờ sự hỗ trợ của những cơ chế pháp luật để có thể áp dụng các biện pháp xử lý với những hành vi vi phạm, gây tổn hại uy tín, kinh tế của công ty.

Ông Bình cũng đưa ra những lưu ý đối với người tiêu dùng, đó là cần lựa chọn và mua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được cơ quan chức năng xác nhận cho phép lưu hành (sản phẩm đã được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản phẩm đã được cấp công bố phù hợp quy định, an toàn thực phẩm ). Mua các sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, mua tại các cửa hàng có uy tín, kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm. Đặc biệt, cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm như thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, các cảnh bảo sức khỏe… để chắc chắn lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và an toàn cho sức khỏe của bản thân.

“Tránh mua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không rõ nguồn gốc, không qua kiểm soát, đặc biệt lưu ý đối với các sản phẩm hàng xách tay, quảng cáo và bán trên các trang web, mạng xã hội hoặc được tư vấn qua điện thoại, sử dụng hình ảnh bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo về tác dụng chữa được bệnh, điều trị bệnh hay được quảng cáo dưới các hình thức thư cảm ơn của người bệnh, diễn viên, người nổi tiếng về sản phẩm chữa được bệnh, khỏi bệnh hoặc các hình thức tương tự, đó là các quảng cáo vi phạm quy định pháp luật, thổi phồng công dụng, lừa dối người tiêu dùng”, luật sư Diệp Năng Bình thông tin thêm.

Người tiêu dùng có thể tìm hiểu thông tin về tình trạng lưu hành của sản phẩm hiện tại trên trang thông tin điện tử và tổng hợp của Cục An toàn thực phẩm. Đây là nơi mà thông tin về các sản phẩm được đăng ký bản công bố sản phẩm được cập nhật liên tục, đồng thời cũng thông báo về các sản phẩm bị thu hồi, xử lý vi phạm hành chính…

Về giải pháp căn cơ, luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh vai trò quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. “Cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, hiệp hội, người tiêu dùng và cơ quan thông tin đại chúng nhằm đấu tranh, tạo dư luận lên mạnh mẽ hoạt động sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm khắc theo pháp luật, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng”, theo luật sư Diệp Năng Bình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin! 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn