Thứ hai, 05/12/2022

Thuê người mua USD trong ngân hàng rồi bán ra “chợ đen” kiếm lời

Thứ tư, 28/09/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số đối tượng lách luật để thu gom lượng lớn USD từ ngân hàng bằng cách thuê người mua hộ có trả phí, rồi bán ra “chợ đen” hòng ăn chênh lệch lớn.

Chỉ cần có hộ chiếu và biết… xếp hàng

Theo phản ánh của Dân Trí, hiện nay trên các hội nhóm facebook xuất hiện các thông tin thuê người mua hoặc đổi USD hộ có trả phí hoạt động rất sôi nổi. Mức phí mà mỗi người tham gia khoảng 1 triệu đồng/ngày, thực hiện giao dịch tại 4-5 chi nhánh ngân hàng.

Có những thời điểm nhu cầu ngoại tệ tại thị trường “chợ đen” lớn, cần tìm người làm gấp, mức trả công thậm chí có thể lên đến 1,5 - 2 triệu đồng/người/ngày. Người mua hộ sẽ có xe đưa đón đến các chi nhánh ngân hàng, được phụ cấp bữa trưa.

Sở dĩ nhu cầu “thuê người gom USD” xuất phát từ thực tế không phải bất kỳ ai cũng được phép mua ngoại tệ. Khoản 1, Điều 2 trong Thông tư 18/VBHN-NHNN năm 2018 (Thông tư 18) của Ngân hàng Nhà nước quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép nêu rõ: “Cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân và trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, bao gồm tiền ăn, tiền tiêu vặt, tiền đi lại ở nước ngoài là người học tập, chữa bệnh ở nước ngoài, hoặc đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài”.

thue-nguoi-mua-usd-trong-ngan-hang-roi-ban-ra-cho-den-kiem-loi-1
Những mẩu tuyển dụng ngắn với nội dung mô tả việc nhẹ lương cao, kiếm tiền bạc triệu/ngày. (Ảnh: Báo Lao Động)

Với quy định như trên, thông thường các đối tượng thu gom USD sẽ lựa chọn lý do đơn giản và phổ biến nhất là đi du lịch nước ngoài. Yêu cầu đối với người tham gia rất đơn giản, chỉ cần có hộ chiếu còn hạn sử dụng cùng chứng minh thư hoặc căn cước công dân. Người thuê sẽ lấy những thông tin này để đặt vé máy bay giả đi du lịch.

Thời gian tổ chức mua ngoại tệ thường chỉ trước 1-3 ngày so với thời gian bay trên vé, tùy quy định mỗi nhà băng. Cũng có nhà băng không có quy định giới hạn số ngày trước khi bay để mua USD. Khi mua xong USD, chủ thuê sẽ hoàn vé để lấy lại tiền, chấp nhận mất một mức phí, tùy vào các hãng bay nhưng sẽ dao động trong khoảng 500.000-800.000 đồng/vé.

Thông thường, những người được thuê mua ngoại tệ này sẽ đặt vé đi các nước Đông Nam Á để không tốn thêm chi phí làm visa. Tại nhiều nhà băng, dù khách mua hay đổi USD không tới đất nước sử dụng đồng USD thì họ vẫn có thể thực hiện giao dịch.

Trong Điều 4 của Thông tư 18 thực tế đã có quy định về loại ngoại tệ được mua. Theo đó, công dân đáp ứng nhu cầu ngoại tệ quy định sẽ được mua ngoại tệ là đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến. “Trường hợp không có đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến, tổ chức tín dụng được phép thực hiện bán ngoại tệ tự do chuyển đổi khác”, quy định nêu.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ thủ tục, người mua ngoại tệ hộ chỉ cần cùng người thuê vào ngân hàng, ký giấy mua bán là có thể nhận tiền.

Lợi nhuận “khủng”, đường dây lớn, hoạt động chuyên nghiệp, có sự tiếp tay của ngân hàng?

Mới đây, Báo Lao Động cũng có bài viết thâm nhập phản ánh tình trạng thuê người gom USD hộ rồi bán ra thị trường “chợ đen”. Trong hành trình đi “buôn tiền” trong 1 ngày, những người tham gia được chở đến chi nhánh của 4 ngân hàng như ABBANK, HDBank, Sacombank, MSB.

Tại đây, nhóm người được nhiệt tình hướng dẫn làm các hồ sơ thủ tục để hợp thức hóa hồ sơ mua USD. Thông thường mỗi ngân hàng sẽ cho phép 1 khách hàng mua tối đa 5.000 USD. Chỉ trong một buổi chiều “lao động”, nhóm người này đã đi qua 4 ngân hàng, mỗi người đem về cho chủ thuê khoảng 20.000 USD.

Số tiền này tương đương hàng chục triệu đồng chênh lệch mỗi ngày. Ước tính, nếu gom đủ USD tại 4 ngân hàng thì những chủ thuê có thể trục lợi từ mỗi người đi thuê khoản lợi nhuận từ 10-20 triệu đồng tuỳ vào biến động tỷ giá từng ngày. Trong khi đó chi phí bỏ ra chỉ 1 triệu đồng/người, cùng với một ít chi phí xăng xe cùng phụ cấp bữa trưa.

Ấy là chưa kể, nhiều trường hợp trong một ngày có thể đi tới 5, 6 ngân hàng. Mỗi tuần có đến hàng chục đối tượng được thuê để gom USD (do 1 chủ thuê thực hiện).

thue-nguoi-mua-usd-trong-
Ảnh minh họa

Về hạn mức mua ngoại tệ, theo quy định tại Điều 5 Thông tư 18, cá nhân là công dân Việt Nam được quyền mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ (theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư này) với mức 100 USD/1 người/1 ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 (mười) ngày. Hạn mức ngoại tệ trên cũng được áp dụng đối với trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ.

Mặc dù quy định mỗi người đổi mức 100USD/người/ngày trong 10 ngày nhưng tại Khoản 3 Điều 5 của Thông tư 18 lại để “cánh cửa mở” cho các tổ chức tín dụng được bán vượt mức căn cứ trên khả năng tự cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ của cá nhân có mục đích: học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.

Trong khi đó, số ngoại tệ tiền mặt tối đa cá nhân được phép mang ra nước ngoài không phải khai báo hải quan là 5.000 USD. Vì vậy, với việc làm giả hồ sơ đi du lịch, các đối tượng cầm đầu đường dây “buôn tiền” dễ dàng hợp thực hóa để đổi được 5.000 USD/người tại mỗi ngân hàng mà không bị nghi ngờ.

Báo Lao động cũng phản ánh về những đường dây tổ chức gom người đi mua USD hộ quy mô lớn, hoạt động lâu năm. Đơn cử như tại làng So, huyện Quốc Oai (Hà Nội), nhiều người dân tại đây thừa nhận rằng nghề xếp hàng mua ngoại tệ là một trong những cách kiếm tiền phổ biến của người trong làng. Cách kiếm tiền này công khai đến mức, mỗi sáng đều có những chiếc xe ôtô đến chở dân làng vào trung tâm Hà Nội đứng xếp hàng gom USD.

Cũng theo điều tra của Báo Lao động, một nhân viên ngân hàng tại ABBANK thừa nhận thực chất tất cả các ngân hàng đều nắm được “mánh khóe” của nhóm người giả xuất cảnh hòng thu gom USD. Tuy nhiên, không chỉ “nhắm mắt cho qua”, các ngân hàng còn có nhiều hành động tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này, như hướng dẫn các thủ tục hợp pháp hóa việc mua USD, cho phép ủy quyền công chứng cho nhóm đông người để tránh mất thời gian và dồn nhiều người dễ gây chú ý…

Thậm chí, nhiều nhân viên tại một số chi nhánh ngân hàng còn cho phép khách gửi trước thông tin vé máy bay đã thanh toán cùng hộ chiếu để nhân viên chuẩn bị hồ sơ xét duyệt và gom USD, khách hàng chỉ cần hôm sau đến ký giấy và lấy ngoại tệ về.

Về phía những người được thuê USD, họ cho biết không quan tâm số USD mua hay đổi dưới tên mình sẽ được dùng để làm gì. Một số người cũng tỏ ra chần chừ vì rõ ràng “mình không đi nước ngoài”, chưa kể còn phải đưa hết giấy tờ tùy thân cho người lạ nên không rõ có bị lừa không, nhưng cuối cùng vẫn tham gia vì thu nhập lớn.

Hành vi trục lợi, lũng đoạn nguy hiểm

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động, ông Phạm Xuân Hoè - nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng - cho rằng “đây là hành vi trục lợi hết sức nguy hiểm. Đầu tiên nó có thể tạo ra nhu cầu ngoại tệ ảo, thu lời bất chính và làm cho thị trường ngoại tệ của Việt Nam có những biến động khó lường. Điều này nguy hiểm cho công tác kiểm soát thị trường ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, nếu số tiền trục lợi là rất lớn và tích tụ lại sẽ đe doạ quỹ dự trữ ngoại hối và có thể tác động thẳng đến câu chuyện điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Thời gian qua, Ngân hàng nhà nước đã phải bơm ra thị trường khoảng trên 10 tỷ USD để bình ổn tỉ giá.

Hệ luỵ thứ 3, hành vi trên có thể tiếp tay cho các dạng kinh tế ngầm như buôn lậu vàng hoặc nhập lậu xăng. Ví dụ: Giá vàng trong nước cao thì dùng ngoại tệ để nhập vàng. Trong một đề tài nghiên cứu, lực lượng kinh tế ngầm của Việt Nam chiếm khoảng 25% GDP. Như vậy, đây là một hành động tiếp tay cho lực lượng kinh tế ngầm rất nguy hiểm mà chúng ta không kiểm soát được. Cơ quan chức năng không thu được thuế mà còn bị thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế. Chưa kể hệ quả nữa là có thể xảy ra khả năng chuyển tiền lậu và rửa tiền qua biên giới dưới dạng ngoại tệ.”

Theo Điểm i, Khoản 1, Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, “Kinh doanh vàng trái phép hoặc kinh doanh ngoại hối trái phép” là một trong những hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Căn cứ theo mức độ thiệt hại về tài sản, người vi phạm nhẹ nhất có thể bị phạt tiền từ 50 -300 triệu, nặng nhất có thể bị phạt tù lên đến 20 năm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h