Thứ tư, 25/05/2022

Máy làm sạch không khí Airocide của Việt Mỹ quảng cáo “diệt Covid”, phớt lờ cảnh báo Cục Cạnh Tranh

Thứ năm, 10/03/2022, 15:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thiết bị sử dụng công nghệ Airocide được quảng cáo “diệt Covid” bị cơ quan chức cảnh báo có dấu hiệu “đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn”.

Chỉ mới được kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra cảnh báo về một loạt sản phẩm đang "thổi phồng" công dụng có chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19.

Để đảm bảo thông tin đến người tiêu dùng được rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn và mua phải các sản phẩm không đúng ý muốn trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm đồ điện gia dụng (như điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…).

thuc-hu-ve-may-lam-sach-khong-khi-airocide-cua-ctcp-cong-nghe-va-thiet-bi-viet-my-quang-cao-diet-covid-5
Cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương)

Trong thông báo chính thức, đơn vị này đã điểm tên một loạt sản phẩm đồ gia dụng như: Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ NanoeTM X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION của Công ty Cổ phần Appliancz Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ; Máy lọc không khí Blueair Health Protect của Công ty TNHH ASH Việt Nam; Quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner của Công ty TNHH Tích hợp công nghệ In Situ; Máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covid Nano của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng nội dung thông tin liên quan đến công dụng “ngăn ngừa” hoặc “diệt virus Covid-19” của các doanh nghiệp này chủ yếu căn cứ vào các kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm (chất liệu, diện tích, thể tích, độ ẩm không khí, nhiệt độ không khí bị kiểm soát và một số điều kiện đặc biệt khác), chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế. Tuy nhiên, nội dung thông tin về các sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về các vấn đề hạn chế này.

thuc-hu-ve-may-lam-sach-khong-khi-airocide-cua-ctcp-cong-nghe-va-thiet-bi-viet-my-quang-cao-diet-covid-4
Sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ bị "bêu tên" trong cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Cụ thể, thông tin ghi chú không đầy đủ, không rõ ràng hoặc quá nhỏ không thể đọc được trên hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc chạy quá nhanh không thể đọc kịp trên video clip giới thiệu sản phẩm; Thông tin diệt, ức chế hay ngăn ngừa virus được đưa trên cơ sở kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi những điều kiện hạn chế của phòng thí nghiệm không được nêu rõ hoặc không tương xứng so với điều kiện sử dụng thực tế; Sản phẩm không liên quan đến Covid-19 nhưng được đặt tên và thông tin về chức năng liên quan đến Covid-19 như CV19, diệt virus (không nêu rõ có phải virus Covid-19 hay không)…

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hành vi đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus Covid-19, SARS-CoV-2 của các sản phẩm nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018, cụ thể như sau:

Điều 45. Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm

5. Lôi kéo khách hàng bất chính bằng các hình thức sau đây:

a) Đưa thông tin gian đối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác;

…”

PGS.TS Đinh Văn Trung, nguyên Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện 108 chia sẻ với BizLIVE, nguyên lý của các loại máy khử khuẩn không khí là có màng lọc nano, virus hay vi khuẩn đi qua sẽ bị tiêu diệt hết và màng lọc phải có thời gian thay định kỳ.

“Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả sử dụng, máy phải tính theo thể tích phòng sao cho phù hợp với công suất. Đồng thời, tất cả các loại máy khử khuẩn khi nhập về Việt Nam đều phải được cấp phép của Bộ Y tế mới được lưu hành, kể cả là hàng chính hãng của Mỹ hay nước nào khác”, theo ông Trung.

Ông Trung cảnh báo, người mua nên cẩn trọng trước những lời quảng cáo “thần thánh hóa” sản phẩm của người bán với mục đích trục lợi.

Công ty Việt Mỹ "phớt lờ" cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Cảnh báo đối với loạt sản phẩm máy khử khuẩn và làm sạch không khí, trong đó có thiết bị sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ, được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng công bố từ ngày 25/2/2022. Trong đó, Cục yêu cầu các đơn vị này rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, cho đến tận ngày 10/3/2022, trên website chính thức của Công ty Việt Mỹ vẫn gắn các thông tin quảng cáo, giới thiệu về sản phẩm máy khử khuẩn và làm sạch không khí Airocide với công dụng diệt virus.

thuc-hu-ve-may-lam-sach-khong-khi-airocide-cua-ctcp-cong-nghe-va-thiet-bi-viet-my-quang-cao-diet-covid-3
Thông tin quảng cáo "loại bỏ diệt virus SARS-CoV-2" vẫn xuất hiện trên website của Công ty Việt Mỹ hôm 10/3

Cụ thể, tại website vmintech.vn của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ quảng cáo một số sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide có khả năng “loại bỏ diệt virus SAR-CoV-2; loại bỏ các chất hữu cơ bay hơi VOCs và mùi hôi; loại bỏ vi sinh vật rất nhỏ như ve bụi; chống lây nhiễm chéo bệnh hô hấp; tiêu diệt các bào tử nấm mốc, bụi mịn PM 2.5; ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, ho hen, viêm phế quản…”

Tuy nhiên, pop-up giới thiệu về công nghệ khử khuẩn không khí Airocide ở bên ngoài trang chủ cũng có thông tin “kiểm nghiệm diệt Covid tại phòng thí nghiệm”.

thuc-hu-ve-may-lam-sach-khong-khi-airocide-cua-ctcp-cong-nghe-va-thiet-bi-viet-my-quang-cao-diet-covid-1

Giới thiệu về các sản phẩm trên, trên website của Công ty Việt Mỹ có ghi: “Là dòng máy lọc khi cao cấp được sáng chế độc quyền bởi Cục hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA), sử dụng công nghệ Quang xúc tác (TiO2 và bước sóng tối ưu 254nm) là công nghệ lọc khí hàng đầu hiện nay”.

Doanh nghiệp này cũng liệt kê ra một loạt chứng nhận kiểm nghiệm đối với sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của mình, trong đó có nhiều cơ quan trong nước như Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Thống nhất, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương…

“Đặc biệt, trong trận chiến chống Covid-19 vừa qua, Airocide và NaOClean (một sản phẩm máy khử khuẩn khác của Công ty Việt Mỹ) đóng vai trò như những “lá chắn thép” giúp hệ thống phòng dịch thêm vững chắc tại nhiều bệnh viện tuyến đầu trên toàn quốc”, công ty này giới thiệu trên website của mình.

Như vậy, Công ty Việt Mỹ vẫn chưa điều chỉnh lại các thông tin mà Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng đã vi phạm Luật Cạnh tranh 2018 dù đã một thời gian trôi qua. Liệu doanh nghiệp này đang cố tình phớt lờ cảnh báo hay có lý lẽ riêng của mình?

Công ty Việt Mỹ đăng bài “phản pháo” cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Sau những thông tin nghi ngờ về tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 của công nghệ khử khuẩn và làm sạch không khí Airocide, và đặc biệt là sau cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, mới đây trên website vmintech.com của Công ty Việt Mỹ xuất hiện bài đăng với tựa đề: “Máy khử khuẩn không khí và làm sạch không khí Airocide có diệt được virus SAR-CoV-2 như quảng cáo?”

thuc-hu-ve-may-lam-sach-khong-khi-airocide-cua-ctcp-cong-nghe-va-thiet-bi-viet-my-quang-cao-diet-covid-6
Bài đăng trên website vmintech.vn của Công ty Việt Mỹ giới thiệu các kiểm nghiệm ở nước ngoài về độ hiệu quả của công nghệ Airocide trong việc diệt virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Bài viết nêu ra hai kết quả thí nghiệm dòng công nghệ Airocide trong việc diệt virus SARS-CoV-2, được tiến hành tại viện Pasteur, Lille (Cộng hòa Pháp) vào tháng 4/2021 và Trung tâm MRI Global Mỹ (tháng 9/2021).

Cụ thể, thí nghiệm tại Pháp nghiên cứu hiệu quả của máy Airocide GCS 25 (do Abiotec phân phối), với đối tượng là Corona virus strain 229E, được thực hiện trong phòng diện tích 0,54m2 (tiêu chuẩn an toàn vi sinh cấp 3). Máy phun khí dung khuếch tán trong 120 giây, bật máy khử khuẩn trong 5 phút, thu thập mẫu sạch trong 5 phút để đánh giá theo hai phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp 3 lần. Kết quả đo được, thiết bị lọc không khí đã loại bỏ 99,58% Corona virus 229E ở người.

Thí nghiệm tại Mỹ nghiên cứu với đối tượng là virus SARS-CoV-2 strain USA-WA 1/2020. Thực nghiệm được tiến hành trong tủ an toàn sinh học cấp 3, mẫu sau đó được lấy nuôi cấy trong 4-5 ngày để đánh giá. Kết luận, Airocide HD (lọc + PCO) hiệu quả trong việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 dạng khí dung (tạm dịch: aerosolized SARS-CoV-2) khỏi không khí với 3,25 log (đạt 99,94%) trong vòng 5 phút 30 giây. Với Airocide HD (chỉ sử dụng PCO), độ hiệu quả là từ 0,61 log (75,52%) đến 2,02 log (90,05%) trong thời gian từ 20-30 phút.

Nội dung của các thí nghiệm tương đối phức tạp, nhưng nhìn chung đây là cơ sở để doanh nghiệp phân phối sản phẩm này tự tin về sản phẩm của mình. Dù vậy, có vẻ thông tin này vẫn chưa thỏa mãn được nghi vấn về hiệu quả của công nghệ Airocide trong môi trường thực tế, bởi tất cả các cuộc kiểm tra nói trên đều diễn ra trong phòng thí nghiệm và nó cũng đúng như cảnh báo của Cục Cạnh tranh đối với sản phẩm này.

Về vấn đề này, trong bài đăng trên website của Công ty Việt Mỹ cũng chỉ nêu ngắn gọn: Tuy nhiên, không chỉ trong điều kiện thí nghiệm, mà trên thực tế Airocide đã tham gia cùng nhiều bệnh viện tuyến đầu, trong công cuộc phòng, chống và hạn chế lây nhiễm chéo dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng.

Hiệu quả thực tế của Airocide đã được chứng minh tại nhiều cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe tuyến đầu như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, Bệnh viện Phổi TW, bệnh viện Phụ sản TW… và được các đơn vị này chứng nhận”.

Đơn vị này sau đó tiếp tục nhắc lại về các chứng nhận, kiểm nghiệm độ hiệu quả của công nghệ Airocide tại một loạt bệnh viện trong nước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, các chứng nhận, kiểm nghiệm này hoàn toàn không đề cập đến công dụng “diệt virus SARS-CoV-2”, mà hầu hết chỉ xoay quanh các hiệu quả trong việc diệt nấm mốc, tụ cầu, vi khuẩn nói chung trong không khí.

Thông tin về việc công nghệ Airocide tham gia cùng nhiều bệnh viện tuyến đầu, trong công cuộc phòng, chống và hạn chế lây nhiễm chéo dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêngViệt Mỹ cũng không đưa ra được những bằng chứng cụ thể, xác thực.

Như vậy, vấn đề cốt lõi trong cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đó là, sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Việt Mỹ quảng cáo “diệt virus SARS-CoV-2” không có kiểm chứng trong môi trường thực tế, có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2018, vẫn chưa được bài đăng nói trên giải thích thấu đáo.

Cuối cùng, Công ty Việt Mỹ cũng cho biết thông tin, công nghệ Airocide mới chỉ “kiểm nghiệm diệt Covid tại phòng thí nghiệm”, tuy nhiên đơn vị này chưa nêu rõ cho khách hàng biết những khác biệt giữa môi trường thực tế và môi trường phòng thí nghiệm, điều này có thể sẽ gây ra những hiểu nhầm không đáng có cho khách hàng, đúng như cảnh báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

thuc-hu-ve-may-lam-sach-khong-khi-airocide-cua-ctcp-cong-nghe-va-thiet-bi-viet-my-quang-cao-diet-covid-2
Việc Công ty Việt Mỹ không nêu rõ hoặc nêu không tương xứng về những hạn chế trong phòng thí nghiệm đối với công nghệ Airocide trong việc diệt virus SARS-CoV-2, có phải là lý do khiến đơn vị này bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng "tuýt còi"?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn