Thứ hai, 17/01/2022

Thu hồi dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm 15 năm để hoang, đất công bị mang đi góp vốn, chuyển nhượng

Thứ sáu, 07/01/2022, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự án bệnh viện đa khoa Ngọc Tâm hiện do Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm làm chủ đầu tư ở phường Thanh Mỹ Lợi, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức), TP.HCM.

Trong dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Thủ Đức) rộng 174ha được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp nhà nước) đầu tư hạ tầng vào năm 2001, có 2,9ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện.

Khu đất này sau đó được Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần của ông Đặng Phước Dừa làm thủ tục xin đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm quy mô 500 giường bệnh. Năm 2006, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất trên cho Công ty Đặng Trần, trong quyết định nêu rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

thu-hoi-du-an-benh-vien-da-khoa-ngoc-tam-15-nam-de-hoang-dat-cong-bi-mang-di-gop-von-chuyen-nhuong-1
Sau gần 15 năm sau ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm vẫn là bãi đất trống.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần chỉ nộp vào ngân sách TP.HCM 22,2 tỷ đồng cho 2,9ha đất này, còn lại tiền sử dụng đất 9,2 tỷ đồng được miễn.

Đáng chú ý, quyết định giao khu đất trên của UBND TP.HCM nêu rõ đất làm bệnh viện nêu trên “thuộc khu đất công trình công cộng nằm trong dự án khu dân cư 173ha Thạnh Mỹ Lợi, thời hạn sử dụng là 50 năm”. 

Đến tháng 3/2009, UBND TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần. Theo đó, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động là tháng 10/2010.

Vì đây là công trình được đầu tư trong khu vực đất công nên tại Điều 7 của giấy chứng nhận đầu tư trên, UBND TP. HCM yêu cầu ràng buộc đối với dự án như sau: Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng thì cơ quan cấp giấy chứng nhận có quyền quyết định chấm dứt hoạt động của dự án… nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư xin dự án rồi “treo”, lãng phí tài nguyên đất công.

Sau khi được cấp "sổ đỏ" cho khu đất dự án trên, ông Đặng Phước Dừa thực hiện đổi tên công ty (pháp nhân thực hiện dự án) từ Công ty Đặng Trần thành Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Việt Tín (Công ty Việt Tín – cũng của gia đình ông Dừa). Tháng 7/2008, chủ trên sổ đỏ khu đất là Công ty Việt Tín, không còn của Công ty Đặng Trần. Tháng 2/2009, UBND TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư dự án bệnh viện đa khoa Ngọc Tâm.

Tháng 4/2009, Công ty Việt Tín lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm, trị giá góp vốn là 105 tỷ đồng dù đây là hành vì bị cấm theo Luật Đất đai thời điểm đó.

Đến tháng 5/2009, Công ty Việt Tín làm lễ khởi công, động thổ xây dựng, nhưng cho đến tận bây giờ, khu đất dự án trên vẫn là bãi đất hoang.

Đáng chú ý, tháng 7/2012,  Công ty Việt Tín của ông Dừa bán hẳn dự án cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (gọi tắt là Công ty Ngọc Tâm). Rồi tháng 3/2013, Công ty Việt Tín lại bán tiếp “quyền sử dụng đất” của dự án cho Công ty Ngọc Tâm với giá 65 tỷ đồng. Trong khi đây vẫn là đất công, TP.HCM giao cho chủ đầu tư này làm dự án bệnh viện nên được miễn đóng tiền sử dụng đất, công ty chỉ đóng góp một phần tiền giá trị đất là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng của dự án.

Chưa hết, từ năm 2014 đến 2016, ông Dừa và ocn ông dùng chính "sổ đỏ" khu đất thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm đem thế chấp tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bình Thạnh để vay tổng cộng 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”.

Trước sự việc trên, Thường Trực Thành ủy, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra TPHCM vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Sau khi điều tra, xác minh cơ quan chức năng đều khẳng định Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực để thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

thu-hoi-du-an-benh-vien-da-khoa-ngoc-tam-15-nam-de-hoang-dat-cong-bi-mang-di-gop-von-chuyen-nhuong-2
Dự án được rao bán

Được biết, Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2,9ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 trên để nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên. Trong khi các sở, ban ngành của TP.HCM đang tiến hành các thủ tục cần thiết để thu hồi dự án thì chủ đầu tư lại đem dự án này đi rao bán với giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm thành lập năm 2007, địa chỉ đăng ký tại số: 147 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, quận Bình Thạnh (TP.HCM). Hiện người có tên là Lê Văn Hiền đang chịu trách nhiệm pháp luật của doanh nghiệp.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn