Thứ sáu, 30/09/2022

Thận trọng với tôm hùm giá siêu rẻ bán vỉa hè

Thứ tư, 24/08/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các loại tôm hùm giá trị cả triệu đồng mỗi cân bỗng được bày bán la liệt trên vỉa hè nhiều tuyến đường tại TP.HCM, với mức giá chỉ từ 150.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, trên các con đường tại TP.HCM như Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), Trường Chinh (quận Tân Bình)… xuất hiện nhiều điểm bán tôm hùm với giá rẻ bất ngờ thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cụ thể, tôm hùm được ngâm trong nước đá, đựng bằng thùng xốp treo bảng giá "150.000 đồng/kg, loại lớn 250.000 đồng/kg". Một số loại tôm hùm cỡ lớn hơn có thể có giá lên tới 350.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, những con tôm nhỏ chỉ lớn hơn tôm càng xanh đôi chút, còn tôm cỡ lớn là tôm là tôm hùm bông, nặng 400 - 600gr/con. Đáng chú ý, tất cả tôm đều đã chết và hở đầu, được quấn dây thun chằng chịt.

than-trong-voi-tom-hum-gi
Giật mình với tôm hùm giá siêu rẻ bày bán trên vỉa hè. (Ảnh: NLĐ)

Một người bán ở đây giải thích rằng, đây là những con tôm hùm bị “ngộp” (mới chết) được lấy từ miền Trung vào, nên mới có mức giá rẻ như vậy.

Nhiều người mua cho biết nhìn giá rẻ rất “ham” nhưng cũng phải đưa lên mũi ngửi thử xem có dấu hiệu bị ươn, bốc mùi không. Trong khi đó, người bán ra sức trấn an rằng “thịt vẫn còn ngon”.

Thực tế, giá thị trường tôm hùm sống gần đây tăng mạnh, khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/kg, nếu tôm chết cũng phải 500.000 - 600.000 đồng/kg. Tôm hùm kém chất lượng thường loại nhỏ, khoảng hở giữa đầu và thân tôm khá lớn, đen đầu, mùi thịt ươn. Khả năng tôm giá rẻ là tôm bị bệnh chết, thịt không nguyên chất, hoặc tôm được cấp đông trước đó và nay mang ra bán. Sử dụng loại tôm này làm thực phẩm ẩn chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe.

than-trong-voi-tom-hum-gia-sieu-re-ban-via-he-2
Loại tôm hùm giá 150.000 đồng/kg có kích cỡ rất nhỏ, chưa đến cỡ thu hoạch (Ảnh: NLĐ)
than-trong-voi-tom-hum-gia-sieu-re-ban-via-he-3
Tôm hùm bông cỡ lớn được buộc dây thun chằng chịt. (Ảnh: NLĐ)

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, tôm hùm rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết sẽ chứa nhiều vi khuẩn, độc tố, do đó không nên ăn. Hải sản không được bảo quản đúng cách sẽ bị hư hỏng. Sự hư hỏng có thể đến từ hai nguyên nhân chính: một là sự tự phân huỷ của hải sản do chính hệ enzyme của nó, hai là sự phát triển của các vi sinh vật có thể sinh độc tố và gây bệnh.

Các vi sinh vật này bao gồm vi sinh vật gây hư hỏng và vi sinh vật gây bệnh, chúng chủ yếu xuất phát từ nội tạng và một phần từ môi trường đánh bắt bám trên bề mặt da. Vi sinh vật gây bệnh chia làm hai nhóm: nhóm sinh độc tố và nhóm gây bệnh. Nhóm vi sinh vật gây độc tố có nhiều loại nhưng rất nguy hiểm là Clostridium Botulinum. Nhóm vi sinh vật gây bệnh gồm nhiều loại, trong đó có Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn gây bệnh tả.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h