Thứ năm, 27/01/2022

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm: Chuyện đã được dự báo từ trước?

Thứ tư, 12/01/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Không muốn "mảnh đất đẹp Thủ Thiêm" về tay người nước ngoài

Chiều tối ngày 11/1, đại diện tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty, ông Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có diện tích 10.060 m2 với mức trúng giá đấu giá là 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá khởi điểm.

tan-hoang-minh-xin-bo-coc-dat-thu-thiem-chuyen-da-duoc-du-bao-tu-truoc-1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tăng hoa chúc mừng ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh sau khi Tập đoàn này đấu thầu thành công lô đất 3-12 với mức giá cao kỷ lục. (Ảnh: Zing)

Trong tâm thư, ông Dũng bày tỏ mong muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng và xin chịu chấp nhận mọi chế tài. Hành động này theo ông Dũng, là nhằm “đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh bất động sản”. Ông thừa nhận kết quả đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt cho thị trường.

“Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay bản thân tôi trước khi tham gia cũng không bao giờ nghĩ đến”, ông Dũng bộc bạch.

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm giải thích, tại thời điểm đấu giá có nhiều nhà đầu tư tham gia trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, chỉ còn một nhà đầu tư ngoại. Lo ngại mảnh đất đẹp Thủ Thiêm về tay người nước ngoài, vì “trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước”, nên ông Dũng đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng, để giành quyền trúng thầu.

Thực tế trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021, lô đất 3-12 có sự cạnh tranh khá căng thẳng khi mất đến 70 lượt trả giá mới tìm được nhà đầu tư thắng cuộc. Từ mốc khoảng trên 20.000 tỷ đồng, chỉ còn lại hai doanh nghiệp tham gia là Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Capital One Financial.

Ngay khi đại diện CapitalLand One Financial trả giá, ông Dũng gần như lập tức đưa ra con số cao hơn và ngược lại. Mỗi lần trả giá của hai doanh nghiệp này cách nhau vài trăm tỷ đồng. Đến lượt trả giá thứ 69, đại diện CapitalLand One Financial đưa ra mức 23.800 tỷ đồng. Chưa kịp đợi đấu giá viên thông báo "23.800 tỷ đồng lần thứ nhất", ông Dũng lập tức kêu giá 24.500 tỷ đồng, giúp Công ty Ngôi Sao Việt trở thành doanh nghiệp thắng cuộc.

tan-hoang-minh-xin-bo-coc-dat-thu-thiem-chuyen-da-duoc-du-bao-tu-truoc-3
Tâm thư của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước bày tỏ mong muốn xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm.

Về phần mình, sau khi trúng đấu giá và đặt cọc 588,4 tỷ đồng, ông Dũng và lãnh đạo Tập đoàn đã phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm đấu giá của TP.HCM. Đồng thời, đã lên phương án thiết kế - đầu tư - kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư. 

Ông Đỗ Anh Dũng cho rằng bản thân luôn cố gắng để đóng góp phát triển kinh tế cho đất nước "với tôn chỉ thượng tôn pháp luật". Việc tham gia đấu giá lần này cũng có một phần mong muốn tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM sau Covid-19 và xây dựng một công trình điểm nhấn, góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của bán đảo Thủ Thiêm.

"Chúng tôi thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung. Chính vì vậy, tôi xin kính gửi đến ông Tổng bí thư và các quý lãnh đạo cao cấp lời xin lỗi chân thành nhất của tôi. Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức trực thuộc Tp.HCM và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công", Chủ tịch Tân Hoàng Minh viết trong tâm thư.

Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP.HCM cho biết đến cuối ngày 11/1 chưa nhận được văn bản chính thức nào về việc huỷ hợp đồng từ phía Tân Hoàng Minh.

Trước đó, phiên đấu giá kỷ lục với mức giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh, mà cụ thể là của Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) đã gây rúng động thị trường.

3 doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Dream Republic mua lô đất 3-5 với diện tích 6.446 m2, giá 3.820 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.500 m2, mức giá 4.000 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh mua lô đất 3-9, diện tích 5.009 m2, giá 5.026 tỷ đồng. Số tiền cọc của các đơn vị này lần lượt là 116 tỷ đồng, 204 tỷ đồng, 146 tỷ đồng.

Tổng số tiền ngân sách Nhà nước thu được từ đợt đấu giá 4 lô đất có tổng diện tích 30.015 tỷ đồng lên tới hơn 37.000 tỷ đồng, tức bình quân hơn 1 tỷ đồng/m2. Theo quy chế đấu giá, các doanh nghiệp tham gia phải nộp trước tiền đặt cọc tương đương 20% giá khởi điểm. 

Theo các chuyên gia, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm đã bộc lộ ra nhiều kẽ hở có thể bị trục lợi, gây tác động tiêu cực đến thị trường địa ốc và nền kinh tế. Mức giá quá cao sẽ kéo giá đất xung quanh khu vực tăng lên, thuế và tiền sử dụng đất cũng sẽ tăng theo. Doanh nghiệp sẽ chịu thuế cao hơn và xa hơn nữa giá thành căn hộ cũng theo đó tăng, việc sở hữu nhà càng xa tầm tay với người thu nhập thấp. Điều này cũng gây áp lực cực lớn đối với nhà đầu tư khi bỏ giá về sau.

Cuối tháng 12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu rà soát các bất thường trong hoạt động đấu giá đất thời gian qua và giao Ngân hàng nhà nước giám sát các ngân hàng cho nhà đầu tư vay tiền đấu giá đất.

Tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất mới diễn ra từ 4/1 đến 11/1, đề cập đến mức đấu giá lên tới hơn 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng “chưa bao giờ có chuyện này”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định kết quả đấu giá đất ở Thủ Thiêm là “bất thường” và đây là điển hình làm nhiễu loạn thị trường. Người đứng đầu ngành Tài chính cho rằng, cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Với trách nhiệm của mình, Bộ Tài chính kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên Môi trường, kể cả vấn đề giá đất.

Chuyện đã được dự báo từ trước, nhưng sẽ có hệ lụy kéo theo

Bình luận về động thái bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nói với CafeF: “Việc Tân Hoàng Minh muốn hủy đã đoán từ đầu. Vì mức giá đó là bất hợp lý. Như tôi đã nói từ trước, doanh nghiệp sẽ hủy cọc nhưng có nhiều người tin rằng doanh nghiệp đã xác nhận ký hợp đồng mua bán. Nhưng theo quy định của luật pháp Việt Nam, thời gian cọc tới 90 ngày".

tan-hoang-minh-xin-bo-coc-dat-thu-thiem-chuyen-da-duoc-du-bao-tu-truoc-2
Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: VnEconomy)

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh phân tích, có nhiều lý do khiến doanh nghiệp đấu giá rất cao. Một là doanh nghiệp đẩy giá lên để thông qua đó đẩy giá thị trường, từ đó có thể bán/mua những mảnh đất xung quanh, giá đất tăng có thể bù thừa so với mức cọc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đấu giá muốn làm lỡ nhịp của các nhà đầu tư “đối thủ” muốn mua mảnh đất đó.

Về hệ luỵ, ông Thịnh nhận định việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá của Tân Hoàng Minh sẽ làm cho giá cả thị trường khu vực Thủ Thiêm đi xuống và dần dần trở lại mặt bằng cũ. “Thực ra, trong những ngày vừa qua, những người bán đất Thủ Thiêm hét giá tăng 30; 40 đến 60%, đẩy thị trường bất động sản nơi đây vào ngõ cụt. Vì giá bị đẩy lên trên cao, chẳng ai mua, mà cũng không ai bán", ông Thịnh nói.

Chuyên gia Định Trọng Thịnh đặt ra câu hỏi cần xem xét “việc đặt cọc đã ổn chưa?” cũng như các biện pháp xử lý đối với người hủy cọc. “Không nên chỉ dừng lại ở việc doanh nghiệp hủy cọc rồi mất cọc. Bởi hủy cọc mất mỗi tiền cọc nhưng họ có thể bán được nhiều lô đất lời hơn”, ông Thịnh cho biết.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn