Thứ ba, 05/07/2022

"Siêu bệnh viện" chục triệu đô bỏ hoang nhiều năm giữa lòng TP. Hạ Long

Thứ sáu, 10/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngay giữa lòng TP. Hạ Long (Quảng Ninh), một bệnh viện chục triệu đô bị bỏ hoang cả chục năm, gây lãng phí tài nguyên đất, nguy cơ sạt lở đe dọa người dân.

"Siêu bệnh viện" cỏ mọc um tùm

Theo phản ánh của Thanh Niên, dự án Bệnh viện đa khoa (BVĐK) quốc tế Hạ Long (khu 2, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long) đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hại nghiêm trọng, màu sơn loang lổ, cỏ dại mọc um tùm, các trang thiết bị như chậu rửa, ghế khám… hoen gỉ, bụi bám đầy.

sieu-benh-vien-chuc-trieu-do-bo-hoang-nhieu-nam-giua-long-tp-ha-long-1
Dự án bệnh viện triệu đô - Bệnh viện đa khoa quốc tế Hạ Long - bỏ hoang ở TP.Hạ Long. (Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu/Thanh Niên)

Ông Nguyễn Văn Trọng (P.Hùng Thắng, TP.Hạ Long) cho biết, người dân địa phương không ai muốn nhắc đến dự án này nữa. Những tưởng một bệnh viện hoành tráng được đưa vào hoạt động để phục vụ an sinh xã hội thì nay không khác gì... “tòa nhà ma”.

“Dự án bỏ hoang hơn 10 năm qua hiện đã thành bãi lau sậy với đủ loại côn trùng, chuột, rắn, rết cư ngụ. Đã vậy, vào những ngày mưa, đất đá còn trôi sạt xuống khu dân cư bên dưới”, ông Trọng nói.

sieu-benh-vien-chuc-trieu-do-bo-hoang-nhieu-nam-giua-long-tp-ha-long
Dự án Bệnh viện Quốc tế Hạ Long đang "đắp chiếu", cỏ mọc um tùm. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Không chỉ hư hại bên trong, nhiều tuyến kè bao quanh dự án BVĐK quốc tế Hạ Long không được sửa chữa đã xuống cấp và sạt lở nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp khắc phục gia cố kịp thời, sẽ gây nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân sống phía dưới.

sieu-benh-vien-chuc-trieu-do-bo-hoang-nhieu-nam-giua-long-tp-ha-long-2
Tuyến kè dự án đã bị sạt lở, hở hàm ếch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho khu dân cư phía dưới. (Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu/Thanh Niên)

Người bảo vệ ở đây cho biết: "Khu nhà bệnh viện được xây từ nhiều năm nay. Mấy năm trước có hoạt động điều trị bệnh được một thời gian rồi đóng cửa. Từ đó, tôi được thuê trông coi, bảo vệ nơi này với mức 5 triệu đồng/tháng".

Từng bị xử phạt vì khám chữa bệnh “chui”

Theo UBND TP. Hạ Long, Dự án BVĐK quốc tế Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đầu tư từ năm 2003, do Công ty TNHH Bệnh viện quốc tế Hạ Long làm chủ đầu tư, với diện tích đất được giao 37.865 m2, tổng kinh phí 69 triệu USD và dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV năm 2018.

Thế nhưng gần 4 năm qua, “bệnh viện triệu đô" này như tòa nhà ma bên bờ kỳ quan vịnh Hạ Long. Và chủ đầu tư đã tạm dừng triển khai dự án sau khi mới chỉ xây được 4/26 hạng mục công trình.

sieu-benh-vien-chuc-trieu-do-bo-hoang-nhieu-nam-giua-long-tp-ha-long-3
Các phòng chức năng lâu ngày không sử dụng hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu/Thanh Niên)

Đáng chú ý, trong quá trình hoạt động, tháng 8/2012, BVĐK quốc tế Hạ Long bị Thanh tra của Sở Y tế Quảng Ninh và Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt vì hành nghề khám, chữa bệnh “chui”.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh phát hiện BVĐK quốc tế Hạ Long đã tổ chức khám, chữa bệnh khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền; kinh doanh thuốc chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chưa thực hiện các quy chế chuyên môn về dược.

sieubenh-vien-chuc-trieu-do-bo-hoang-nhieu-nam-giua-long-tp-ha-long-3
Khu nhà cấp bốn gồm 3 dãy phòng có biển ghi "Trung tâm giải độc và phục hồi chức năng" để hoang

Suốt từ năm 2012 đến nay, dự án "bệnh viện triệu đô" nói trên nằm "đắp chiếu", không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất, mà còn khiến người dân bức xúc. Bởi lẽ, các hộ dân nằm liền kề vùng quy hoạch dự án không thể chia tách thửa cũng như xây dựng, sửa chữa nhà ở. Các hộ dân nơi đây cho biết đã nhiều lần kiến nghị chính quyền thu hồi dự án.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị, ngày 18/11/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn giao cho Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, rà soát các hồ sơ có liên quan. Nếu trường hợp công ty vi phạm đầu tư thì báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi chủ trương đầu tư đối với dự án theo quy định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn