Thứ hai, 20/09/2021

Shipper ngừng hoạt động ở TP. Thủ Đức và 7 quận, huyện TP.HCM

Thứ bảy, 21/08/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn và TP. Thủ Đức sẽ tạm dừng hoạt động của nhân viên giao hàng công nghệ.

Nội dung trên được đề cập trong văn bản về tăng cường kiểm soát việc di chuyển trên đường của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký ngày 21/8.

Cụ thể, từ 0h ngày 23/8 đến 6/9, các nhóm đối tượng được phép lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu vẫn thực hiện theo Công văn 2718 ngày 15/8 của UBND thành phố, gồm: Người giao hàng (shipper) ứng dụng công nghệ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, giao nhận thanh toán không tiếp xúc; Người đi giao - nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm. Nhóm này phải có dấu hiệu nhận diện khi đi trên đường theo quy định.

shipper-ngung-hoat-dong-o-tp-thu-duc-va-7-quan-huyen-tphcm
Shipper công nghệ ra đường phải có dấu hiệu nhận diện. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, riêng lực lượng shipper ứng dụng công nghệ tại TP. Thủ Đức và 7 quận, huyện gồm quận 8, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Đối với các quận huyện còn lại, shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận, phải có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định tại Công văn số 2491 ngày 26/7 của UBND thành phố.

Công văn số 2491 ngày 26/7 của UBND TP.HCM quy định về đặc điểm nhận dạng của đội ngũ shipper. Ngoài các dấu hiệu như đồng phục, thùng hàng  logo doanh nghiệp, giấy chứng nhận thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng..., các đơn vị được yêu cầu phải làm bảng tên bằng thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper, ứng dụng công nghệ nhận diện shipper bằng QR code. Đồng thời, nhân viên giao hàng phải đeo băng tay nền xanh đậm, in chữ "SHIPPER" màu trắng, kích thước ống đeo cao 20cm.

Tất cả cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP HCM và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố phải thực hiện phương án "3 tại chỗ" hoặc "một cung đường, 2 điểm đến" (tối đa 1/4 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị) và phải có mặt tại cơ quan, đơn vị trước 0h ngày 23/8.

Các nhóm được cấp giấy đi đường trong thời gian này gồm: thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; xử lý hạ tầng kỹ thuật; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị: không quá 10% trên tổng số. Các trường hợp đặc biệt do thủ trưởng các cơ quan tự chịu trách nhiệm cấp giấy và có báo cáo Công an thành phố.

UBND TP.HCM quy định, cách thức nhận diện đối với các đối tượng lưu thông thời điểm này là giấy đi đường theo đúng hướng dẫn và đồng phục theo các ngành. Riêng công chức, viên chức và các nhóm lực lượng tham gia, hỗ trợ phòng chống dịch khác phải mặc áo nhận diện do thành phố cấp.

UBND TP giao Công an TP.HCM rà soát, siết chặt các đối tượng được tham gia lưu thông. Tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông; thống nhất triển khai từ 0h ngày 23/8 (hoặc có thể sớm hơn).

Sở Công thương phối hợp với Công an TP tham mưu thực hiện quản lý hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper) trong việc tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân.

Giao Sở Nội vụ áp dụng các phương thức làm việc theo hướng cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết thành phố sẽ tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch. Theo đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch" kể từ 0h ngày 23-8 đến hết ngày 6-9.

Cụ thể, thực hiện nghiêm nhà cách ly nhà; tổ dân phố/tổ nhân dân cách ly tổ dân phố/tổ nhân dân; khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn. Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam", “vùng đỏ"); tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ vùng xanh; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội.

TP chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời gian này, TP sẽ xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong "vùng đỏ" bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. TP cũng thành lập thêm 400 trạm y tế lưu tại các khu vực có nhiều F0; có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh... Chuẩn bị 100.000 túi thuốc đều trị F0 tại nhà.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Shipper